Những mẹo nhỏ để xây dựng lối sống lành mạnh

Ai cũng bày tỏ mong muốn có một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống lành mạnh, không béo phì, và một sức khỏe tốt. Thế nhưng việc thực hiện thì lại là một chuyện khác. Cần hiểu rằng lối sống lành mạnh trước hết là một lối sống, chứ không phải một khóa học hay một chương trình luyện tập kéo dài vài ba tháng. Nếu coi việc sống lành mạnh là một chương trình tạm thời, thì chỉ sau vài ngày hay vài tuần, chúng ta sẽ dần dần bỏ quên nó. Để việc sống lành mạnh trở thành tự nhiên và gần gũi với cuộc sống của mình, chúng ta cần thực hiện những “chiến lược” sau đây. Hãy xem xét và tự chọn cho mình những điều phù hợp.

1. Quăng hết đồ ăn sẵn đi

Nếu trong tủ lạnh nhà chúng ta hoặc tủ lạnh ở công sở mà chứa toàn những đồ ăn sẵn như bánh ngọt, snack, soda, xúc xích,… thì làm sao chúng ta có thể kiên trì với chế độ ăn uống lành mạnh được. Tốt nhất là đừng “thử thách” lòng kiên trì của mình theo cách này. Hãy vứt hết những đồ ăn sẵn trong tủ lạnh.

Nếu trong tủ lạnh nhà chúng ta hoặc tủ lạnh ở công sở mà chứa toàn những đồ ăn sẵn như bánh ngọt, snack, soda, xúc xích,… thì làm sao chúng ta có thể kiên trì với chế độ ăn uống lành mạnh được

Nếu trong tủ lạnh nhà chúng ta hoặc tủ lạnh ở công sở mà chứa toàn những đồ ăn sẵn như bánh ngọt, snack, soda, xúc xích,… thì làm sao chúng ta có thể kiên trì với chế độ ăn uống lành mạnh được

2. Tìm những thực đơn nấu những món ăn lành mạnh

Ngày nay, rất dễ để tìm những thực đơn của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng ta có thể tìm thấy hàng ngàn thực đơn như vậy trên internet. Nhưng điểm quan trọng nhất là phải bắt tay vào thực hiện chúng. Hãy chọn một vài thực đơn dễ làm với những nguyên liệu dễ tìm, sau đó bắt tay ngay vào việc đi mua nguyên liệu. Đừng chờ đợi và chần chừ mãi.

3. Nấu sẵn đồ ăn

Cách dễ nhất để chúng ta “buộc phải kiên trì” với chế độ ăn uống lành mạnh là nấu sẵn đồ ăn cho vài ngày. Hãy nấu một mẻ nhiều và chia ra thành từng hũ nhỏ rồi trữ trong tủ lạnh hay tủ đá. Mỗi khi cần dùng chỉ cần hâm nóng lên là xong. Những món hợp với cách này là súp rau củ, đậu hũ chiên,…

4. Trữ nhiều món ăn nhẹ lành mạnh

Mỗi khi đói và muốn có đồ ăn nhẹ, chúng ta thường tìm quanh trong tủ lạnh, trong tủ bếp tại nhà. Để tránh trường hợp lại ăn những đồ ăn không lành mạnh, chúng ta nên chủ động cất giữ nhiều món ăn nhẹ lành mạnh tại nhà như: trái cây tươi, các loại hạt, trái cây sấy khô,… Như vậy, những bữa ăn nhẹ sẽ không ảnh hưởng hay “phá hoại” chế độ ăn uống lành mạnh mà chúng ta đang thực hiện.

5. Tránh những nơi không thích hợp

Trước đây, mỗi khi hẹn bạn bè, chúng ta thường rủ nhau tới quầy bar hoặc những quán nướng ven đường với những loại đồ ăn không thích hợp. Thay vào đó, hãy thử hẹn bạn bè đi uống trà hoặc đi dạo trong công viên, hoặc một vài quán ăn với những món ăn nhẹ nhàng, phù hợp. Đừng lấy việc “hẹn bạn bè” làm cái cớ để phá vỡ chế độ ăn uống đã chọn.

6. Tìm người cùng tập thể dục

Để có được lối sống lành mạnh, sức khỏe tốt, chúng ta cần tham gia những chương trình tập luyện thể dục. Thế nhưng chúng ta lại rất nhanh chán và bỏ cuộc. Để hạn chế điều này, hãy rủ một đồng nghiệp hoặc một người bạn hoặc chính người yêu hoặc vợ/chồng tham gia tập thể dục cùng với mình. Có người cùng tập luyện sẽ khiến việc luyện tập trở nên vui vẻ hơn, hào hứng hơn và sẽ ít bỏ cuộc hơn.

7. Hoạt động ngoài trời

Hãy dành thời gian cho những hoạt động ngoài trời hàng ngày, hít thở không khí trong lành và tận hưởng ánh nắng mặt trời. Đừng dành hết thời gian ngồi lỳ trong văn phòng và sau đó là ôm chiếc TV hay máy tính.

8. Chọn nước và trà làm thức uống chủ đạo

Nhiều người chọn soda và café làm nước uống hàng ngày cho mình. Điều này rất không tốt cho sức khỏe. Hãy chọn nước và trà (tốt nhất là không cho đường) làm thức uống chủ đạo hàng ngày.

ãy chọn nước và trà (tốt nhất là không cho đường) làm thức uống chủ đạo hàng ngày

Hãy chọn nước và trà (tốt nhất là không cho đường) làm thức uống chủ đạo hàng ngày

9. Nghỉ ngơi giữa giờ làm việc

Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải ngồi trước máy tính cả ngày, hãy dành vài phút nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc để vươn vai, đi đi lại lại hoặc uống nước cho tỉnh táo.

10. Kiên nhẫn, đừng nóng vội

Để chế độ ăn uống lành mạnh trở thành một lối sống, chúng ta cần kiên nhẫn, đừng thúc giục bản thân và làm cho bản thân căng thẳng do những thay đổi đột ngột. Hãy thay đổi từng thói quen. Đến khi những thay đổi này trở nên bình thường thì mới nên thay đổi tiếp những thói quen khác.

11. Khám phá những món ăn mới

Đừng coi việc thay đổi chế độ ăn uống là một “hi sinh” của bản thân. Thay vào đó, hãy coi việc thay đổi chế độ ăn uống là một hành trình khám phá những món ăn mới. Hãy tạo niềm cảm hứng cho bản thân bằng cách thử ăn những món ăn mới lạ của Ấn độ, Thailand, Nhật,…

12. Bỏ thói quen hút thuốc

Điều này không dễ dàng chút nào, nhưng là rất cần thiết nếu bạn muốn có một lối sống thật sự lành mạnh. Nếu bạn không hút thuốc, thật tuyệt vời. Đừng bao giờ thử. Còn nếu bạn đang là một “con nghiện” thuốc, hãy bỏ thói quen này cho bằng được.

Nếu bạn không hút thuốc, thật tuyệt vời. Đừng bao giờ thử. Còn nếu bạn đang là một “con nghiện” thuốc, hãy bỏ thói quen này cho bằng được

Nếu bạn không hút thuốc, thật tuyệt vời. Đừng bao giờ thử. Còn nếu bạn đang là một “con nghiện” thuốc, hãy bỏ thói quen này cho bằng được

Xây dựng một lối sống lành mạnh là một quá trình khó khăn. Nhưng với sự kiên trì và những khéo léo, chúng ta sẽ thực hiện dễ dàng hơn nhiều. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top