Những nguyên tắc để cuộc sống đơn giản hơn

Mỗi ngày trôi qua thật nhanh chóng. Con người lúc nào cũng vội vàng và luôn bị phân tâm bởi hết việc này tới việc khác. Sự bận rộn và phân tâm ấy chính là nguồn gốc của quá trình stress tưởng chừng không bao giờ dứt. Các bạn có biết rằng stress là nhân tố quan trọng nhất quyết định đến sức khỏe của chúng ta hay không? Để sống khỏe mạnh hơn, tuổi thọ cao hơn, hãy tìm cách hạn chế stress một cách tối đa. Để hạn chế stress từ gốc rễ của nó, chúng ta cần điều chỉnh lối sống, sao cho mỗi ngày trôi qua một cách đơn giản hơn, thư thái hơn. Để làm được điều này, hãy thử một số gợi ý sau đây. Vì là gợi ý nên mỗi người nên thử áp dụng để biết chúng có hiệu quả với mình không, sau đó có thể bỏ hoặc điều chỉnh chúng cho hợp lý.

1. Biết những việc nào là quan trọng

Để làm cho cuộc sống mỗi ngày đơn giản hơn, bớt bận rộn hơn, điều đầu tiên chúng ta cần làm là: xác định việc gì là quan trọng và cần thiết, sau đó hãy cố gắng bỏ những gì không quan trọng đi. Do vậy, hãy dành thời gian liệt kê ra những điều quan trọng nhất và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta và xác định những công việc, hoạt động, mối quan hệ nào bao gồm trong danh sách đó. Đồng thời, với mỗi ngày chúng ta cũng có thể làm tương tự, xác định những việc quan trọng phải làm trong ngày.

Việc liệt kê những việc quan trọng và cần phải làm sẽ giúp chúng ta tập trung vào những công việc chính của cuộc sống và của từng ngày, không bị phân tâm bởi những chuyện vặt vãnh, hoặc những chuyện đột ngột xảy đến.

2. Hình dung ra một ngày “lý tưởng” là thế nào

Mỗi người có một hình dung khác nhau về một ngày lý tưởng của mình. Ví dụ, có những người coi môt lý tưởng là có nhiều thời gian tắm nước nóng, tập yoga; có những người lại coi một ngày lý tưởng là có không gian yên tĩnh để toàn tâm toàn ý làm việc; có những người lại coi một ngày lý tưởng là có thời gian chơi đùa với các con, đi mua sắm với vợ;…

Dù hình dung về một ngày lý tưởng là thế nào thì chúng ta cũng nên xác định sự lý tưởng đó một cách định tính, rõ ràng. Nó khiến chúng ta luôn nhớ rằng chúng ta thật sự muốn làm điều gì nhất.

Hình dung ra một ngày “lý tưởng” là thế nào

Hình dung ra một ngày “lý tưởng” là thế nào, sau đó, phải bắt đầu học nói “Không” với những công việc phát sinh

3. Nói “Không” với những việc phát sinh

Khi đã xác định những gì là quan trọng nhất đối với mình, và những gì mình thật sự muốn làm nhất – thông qua hình dung về một ngày lý tưởng – chúng ta phải bắt đầu học nói “Không” với những công việc phát sinh – nghĩa là những việc không nằm trong danh sách những việc quan trọng. Chính những việc phát sinh này sẽ làm cho chúng ta luôn bị phân tâm, bận rộn, quay cuồng hàng ngày.

Hãy tập nói “Không” với những công việc có thể tránh, ví dụ, không tham gia vào các hội, nhóm; không tham gia một dự án nào đó, không tham dự một sự kiện nào đó, hoặc không tham gia một thương vụ nào đó. Thông thường, người ta coi việc tham gia vào những hội nhóm, dự án, sự kiện hay thương vụ nào đó là một cơ hội, một cơ may. Nhưng rất nhiều trong số đó không có hiệu quả hay lợi ích thiết thực. Người ta tham gia chỉ vì sợ “thiệt thòi” hoặc lỡ mất điều gì hay ho. Hãy mạnh dạn loại bỏ những thứ không cần thiết khỏi cuộc sống. Hãy tập nói “Không”.

4. Giới hạn lượng công việc mỗi ngày

Mỗi buổi sáng trước khi đi làm, hãy liệt kê vài công việc chính và quan trọng cần giải quyết trong ngày hôm đó, hoặc những việc mà chúng ta thật sự muốn hoàn thành. Hãy cố gắng giới hạn khoảng 5-7 công việc lớn mỗi ngày (tất nhiên là không tính những việc nhỏ, việc vặt). Việc giới hạn số công việc mỗi ngày sẽ giúp chúng ta tập trung giải quyết những công việc đó tốt hơn. Đừng bao giờ cố làm hết mọi việc chỉ trong một ngày. Vừa khó để hoàn thành, lại không mang lại kết quả tốt và còn gây stress.

5. Tạo môi trường không bị phân tâm khi làm việc

Khi gặp những công việc khó khăn và rất quan trọng, hãy tạo môi trường không bị phân tâm để hoàn thành những công việc đó. Ví dụ, hãy xác định công việc này cần làm trong 1-2 giờ hoặc hơn. Trong thời gian này, tránh giao tiếp bằng bất kỳ hình thức nào. Ngắt đường dẫn internet nếu có thể, tắt các ứng dụng, để điện thoại chế độ im lặng,… Tất cả thời gian và sự tập trung được ưu tiên cho việc giải quyết công việc. Sau khi hoàn thành công việc quan trọng đó, chúng ta có thể áp dụng tương tự cho những công việc khác.

6. Làm việc chậm lại

Ngày nào chúng ta cũng vội vã từ sáng tới tối, giải quyết hết công việc này lại tới công việc khác. Hãy dành một chút thời gian để làm việc chậm lại. Hãy chọn một công việc trong ngày và thực hiện công việc đó một cách chậm rãi, không vội vã, không cố gắng hoàn thành sớm.

7. Đừng làm nhiều việc một lúc

Tại mỗi thời điểm, chỉ nên làm 1 công việc và nên tập trung toàn bộ tinh thần vào công việc đó. Đôi khi, tâm trí chúng ta lại đi lạc, lo lắng đến những công việc khác còn chưa hoàn thành. Nhưng hãy lôi những ý nghĩ, đưa tâm trí quay lại với công việc đang thực hiện lúc này. Việc thực hiện 1 công việc tại mỗi thời điểm giúp chúng ta hoàn thành công việc đó tốt hơn, đồng thời giúp chúng ta không bị căng thẳng quá mức.

8. Những công việc nhỏ, không quan trọng để giải quyết sau

Những công việc nhỏ, không quan trọng có thể được nhóm lại thành một nhóm và để giải quyết vào buổi chiều mỗi ngày, trước khi hết giờ làm việc. Lúc này, mức năng lượng và khả năng tập trung của chúng ta đã giảm xuống thấp, không thích hợp để làm những công việc quan trọng đòi hỏi sự sáng tạo, chính xác và tập trung. Hãy dành thời gian này để làm những công việc như: gửi email, sắp xếp giấy tờ, điền vào các biểu mẫu, gọi điện thoại,… Đừng bao giờ làm những việc nhỏ này xen lẫn với những công việc chính trong ngày.

9. Nghỉ ngơi sau mỗi công việc

Trong một ngày, chúng ta lần lượt giải quyết nhiều công việc khác nhau. Hãy dành một chút thời gian trống sau mỗi công việc ấy. Ví dụ, 5 phút nghỉ ngơi giữa 2 cuộc họp, hoặc vài phút đi rửa mặt, đi bộ sau khi hoàn thành một công việc và sắp bắt đầu một công việc khác. Việc nghỉ ngơi tuy chỉ chiếm vài phút nhưng giúp cơ thể và trí óc chúng ta phục hồi năng lượng, sẵn sàng cho công việc tiếp theo.

Trong một ngày, chúng ta lần lượt giải quyết nhiều công việc khác nhau. Hãy dành một chút thời gian trống sau mỗi công việc

Trong một ngày, chúng ta lần lượt giải quyết nhiều công việc khác nhau. Hãy dành một chút thời gian trống sau mỗi công việc

Nhiều người coi việc sống và làm việc một cách bận rộn, tất bật là một minh chứng cho sự thành đạt, cho sự quan trọng của bản thân mình. Điều này không hoàn toàn đúng. Có rất nhiều người dù thành đạt, dù có vị trí quan trọng nhưng vẫn giữ được cuộc sống không vội vã, không lo lắng, không stress. Hãy thử đơn giản hóa cuộc sống của mình. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top