Nhưng thói quen “tốt” mà không tốt

Có những thói quen được hình thành với mục đích giữ sức khỏe tốt cho chúng ta, nhưng thực tế là phần nhiều chúng ta chưa hiểu đúng nên những thói quen “tốt” ấy lại không hề tốt cho sức khỏe. Hãy dành thời gian tìm hiểu về những thói quen “tốt” mà không tốt dưới đây.

1. Rửa tay bằng nước sát trùng liên tục

Nếu cứ sau mỗi lần tiếp xúc với vật gì đó là bạn lại rửa tay bằng nước sát trùng, thì bạn nên xem xét lại thói quen này. Nước sát trùng chỉ nên dùng trong một số trường hợp tiếp xúc với môi trường đặc biệt nhiều vi khuẩn như những đồ trong bệnh viện. Còn trong những trường hợp khác, rửa tay bằng xà bông và nước là đủ sạch rồi.

Đôi khi, do không ở gần vòi nước để rửa tay, bạn có thể dùng nước sát trùng tay dạng khô để tiện lợi, nhưng hãy nhớ đọc kỹ những thông tin trước khi sử dụng. Thông thường, các loại nước sát trùng chứa triclosan. Hóa chất này dễ dẫn đến sự kháng thuốc của các vi trùng và vi khuẩn. Điều này cũng tương tự như ở các loại xà bông diệt khuẩn, thường cũng chứa hóa chất triclosan. Thay vì sử dụng những loại xà bông và nước sát trùng diệt khuẩn này, bạn có thể tìm những sản phẩm rửa tay chứa ít nhất 55% cồn và sẽ diệt được khoảng 98% vi khuẩn.

2. Đánh răng sau mỗi bữa ăn

Thông thường, chúng ta vẫn nghĩ rằng việc đánh răng sau mỗi bữa ăn là điều tốt giúp giữ sức khỏe răng miệng, nhưng thực tế nó lại có những mặt hại. Sau bữa ăn, thức ăn để lại một lớp axit trên răng của chúng ta và làm lớp men răng bị suy yếu. Thế nhưng việc đánh răng ngay sau bữa ăn – khi mà lớp men răng đang bị axit tấn công – lại có thể gây tác dụng ngược, khiến cho lớp men răng bị bong tróc ra. Để loại những vụn thức ăn bám trên răng sau khi ăn, chỉ cần xúc miệng bằng nước sạch là được. Chỉ nên đánh răng vào mỗi sáng và tối.

Khi đánh răng, nhớ đánh răng theo những chuyển động tròn để giúp loại bỏ sạch các vi khuẩn có hại bám trên răng và lợi.

3. Dồn hai bữa làm một

Phụ nữ hay mắc phải lỗi này: họ thường dồn hai bữa ăn làm một để có thể ăn được một lượng đồ ăn hay lượng calo nhiều hơn mà không sợ bị béo. Theo lý luận của họ thì ăn như thế cũng không có hại gì vì lượng calo nạp vào trong ngày không hề tăng lên. Điều này là không hợp lý. Khi bỏ một bữa, cơ thể chúng ta dễ bị rơi vào tình trạng đói cồn cào khiến cho bữa ăn sau đó, chúng ta rất dễ ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh khiến sự tiêu hóa không tốt.

Đừng bao giờ bỏ bữa ăn. Ngoài ra, khi thấy đói giữa giờ, nên ăn những bữa ăn nhẹ nhiều chất dinh dưỡng, nhiều vitamin để tránh bị đói quá mức, dẫn đến việc ăn quá nhiều hoặc quá nhanh trong bữa ăn tiếp theo.

4. Chỉ uống nước đóng chai

Nhiều người chỉ tin dùng nước tinh khiết đóng chai và cho đó là sự lựa chọn tốt nhất – bởi vì nước uống đóng chai đắt đỏ hơn nhiều so với uống nước máy đun sôi. Nhưng thực tế thì ngược lại. Nước tinh khiết đóng chai không có fluoride và việc chỉ uống nước tinh khiết đã khiến nhiều người bị thiếu fluoride dẫn đến tình trạng sâu răng.

Hãy uống nước máy đã được lọc và đun sôi kỹ, vừa loại bỏ được hết vi khuẩn và cặn bẩn, vừa cung cấp đủ fluoride cho cơ thể, đồng thời cũng không tốn kém như uống nước tinh khiết đóng chai.

Nhiều người chỉ tin dùng nước tinh khiết đóng chai và cho đó là sự lựa chọn tốt nhất – bởi vì nước uống đóng chai đắt đỏ hơn nhiều so với uống nước máy đun sôi

Nhiều người chỉ tin dùng nước tinh khiết đóng chai và cho đó là sự lựa chọn tốt nhất – bởi vì nước uống đóng chai đắt đỏ hơn nhiều so với uống nước máy đun sôi

5. Uống nhiều viên vitamin tổng hợp

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng đối với các loại vitamin và khoáng chất, uống càng nhiều thì càng tốt. Nhiều người uống những viên vitamin tổng hợp mà không hiểu gì nhiều về những viên thuốc này. Ngày nay, chúng ta ăn uống khá đang dạng về thực phẩm nên không nhiều người bị thiếu dinh dưỡng như trước. Hơn nữa, không phải cứ uống nhiều là tốt, dư thừa cũng không sao. Trái lại, một số loại vitamin và khoáng chất khi dư thừa có thể gây những hậu quả không tốt.

Ví dụ, thừa vitamin A có thể gây hại cho thai nhi. Uống vitamin C liều cao có thể gây nhiều vấn đề đường ruột, đồng thời ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc tiểu đường uống cùng. Thừa vitamin B6 gây ra tổn thương dây thần kinh.

Ngoài ra, một số vitamin và khoáng chất không nên uống cùng lúc với nhau. Ví dụ, canxi và sắt khi uống chung với nhau thì chất này sẽ làm giảm sự hấp thụ của chất kia vào cơ thể. Canxi cũng không nên uống cùng vitamin C với lý do tương tự. Nhưng sắt và vitamin C thì nên được bổ sung cùng lúc, vì sự có mặt của vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

Để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, chúng ta nên ưu tiên dùng thực phẩm đa dạng, đủ chất thay vì uống các viên vitamin tổng hợp. Trong trường hợp cần bổ sung một loại vitamin hay khoáng chất cụ thể nào, ví dụ như canxi, hãy ăn những đồ ăn chứa nhiều canxi như salad rau bina, uống sữa,… Nếu buộc phải uống những viên vitamin tổng hợp, hãy tìm hiểu kỹ thông tin về thuốc trước khi sử dụng.

Để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, chúng ta nên ưu tiên dùng thực phẩm đa dạng, đủ chất thay vì uống các viên vitamin tổng hợp

Để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, chúng ta nên ưu tiên dùng thực phẩm đa dạng, đủ chất thay vì uống các viên vitamin tổng hợp

Có những thói quen được hình thành chỉ vì chúng ta tự suy luận và cho rằng chúng tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải suy đoán nào cũng đúng và hợp lý. Hãy thận trọng hơn đối với những thói quen “tốt” mà không tốt này. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top