Những thực phẩm có hại nhất cho cơ thể

Những thực phẩm dưới đây không có gì xa lạ với mỗi chúng ta cả. Chúng đều là những thực phẩm rất dễ tìm và có mặt trong hầu hết các cửa hàng. Tuy nhiên, nếu muốn giữ sức khỏe tốt, tránh xa béo phì và bệnh tật, hãy tránh xa những thực phẩm này.

1. Các loại thịt đã chế biến sẵn

Ví dụ như xúc xích, thịt trong hamburger,… Những loại thịt đã được chế biến sẵn này cung cấp rất nhiều calo, chứa rất nhiều chất béo và muối. Không giống như thịt tươi sống, những loại thịt đã được chế biến này thường chứa nhiều muối và hóa chất nhằm bảo quản chúng khỏi ôi thối. Ăn quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể bị phù nề, trữ nước. Ăn quá nhiều chất béo và muối còn khiến cho cơ thể bị trì trệ hơn.

Thường xuyên ăn những loại thực phẩm này (chỉ cần ăn vài lần trong 1 tuần đã gọi là nhiều) sẽ làm tăng nguy cơ bị béo phì, tiểu đường, các bệnh tim mạch và cả ung thư.

2. Soda và các thức uống có ga

Soda luôn là thức uống mà bác sĩ khuyên chúng ta nên tránh xa. Cả loại soda thường và soda cho người ăn kiêng không chỉ gây béo phì mà còn liên quan đến nhiều chứng bệnh như làm suy thận, một số bệnh ung thư, huyết áp cao và đột quỵ.

Để tránh những chứng bệnh này, đồng thời giữ cho sức khỏe luôn ổn định, tâm trí luôn minh mẫn, hãy tránh xa soda và những đồ uống có ga khác.

Cả loại soda thường và soda cho người ăn kiêng không chỉ gây béo phì mà còn liên quan đến nhiều chứng bệnh như làm suy thận, một số bệnh ung thư, huyết áp cao và đột quỵ

Cả loại soda thường và soda cho người ăn kiêng không chỉ gây béo phì mà còn liên quan đến nhiều chứng bệnh như làm suy thận, một số bệnh ung thư, huyết áp cao và đột quỵ

3. Những thực phẩm “ít béo”

Ngày nay, chúng ta ngày càng quan tâm đến sức khỏe, lo ngại trước tình trạng béo phì và bệnh tật, vì vậy mà những loại đồ ăn “ít béo” đang xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng những đồ ăn “ít béo” này có thực sự có lợi cho sức khỏe như chúng ta vẫn tin tưởng? Sự thật là số lượng người lớn và trẻ em béo phì đang ngày một nhiều hơn bất chấp việc những đồ ăn ít béo đang có mặt ngày càng rộng rãi hơn. Nguyên nhân là do những thực phẩm ít béo này lại chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa – vốn là loại chất béo có hại cho tim mạch và làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể – và chứa nhiều đường nhằm làm tăng mùi vị. Chính vì vậy, loại đồ ăn ít béo này thực ra là “lợi bất cập hại”.

4. Mayonnaise

Chắc không ai trong chúng ta lại nghĩ mayonnaise là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, chỉ có điều chúng ta chưa biết nó có hại đến mức nào mà thôi. Trước hết là về lượng calo, mỗi thìa mayonnaise cung cấp tận 90 calo – nghĩa là 4,5% số calo mà chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày – mà chúng ta lại ít khi ý thức được. Mỗi thìa mayonnaise còn chứa 10g chất béo – tức là 15,4% lượng chất béo chúng ta nên ăn mỗi ngày – và 90mg muối. Do vậy, nếu thường xuyên sử dụng mayonnaise trong các món ăn, chúng ta sẽ rất dễ bị thừa cân và hấp thụ quá nhiều muối. Chỉ nên dùng mayonnaise hết sức hạn chế.

Nếu thường xuyên sử dụng mayonnaise trong các món ăn, chúng ta sẽ rất dễ bị thừa cân và hấp thụ quá nhiều muối. Chỉ nên dùng mayonnaise hết sức hạn chế

Nếu thường xuyên sử dụng mayonnaise trong các món ăn, chúng ta sẽ rất dễ bị thừa cân và hấp thụ quá nhiều muối. Chỉ nên dùng mayonnaise hết sức hạn chế

5. Margarine

Chúng ta thường cho rằng margarine là thực phẩm lý tưởng và lành mạnh để thay thế cho bơ trong các món ăn. Nhưng thực ra, margarine chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa – là nguyên nhân của chứng xơ vữa động mạch. Do vậy, margarine thậm chí còn không có lợi như bơ. Margarine liên quan đến rất nhiều chứng bệnh tim mạch – nhiều hơn bất cứ thực phẩm chứa bơ nào.

Margarine thậm chí còn không có lợi như bơ. Margarine liên quan đến rất nhiều chứng bệnh tim mạch - nhiều hơn bất cứ thực phẩm chứa bơ nào

Margarine thậm chí còn không có lợi như bơ. Margarine liên quan đến rất nhiều chứng bệnh tim mạch – nhiều hơn bất cứ thực phẩm chứa bơ nào

Ngày nay, thực phẩm đang ngày một đa dạng hơn và tiện lợi hơn cho người tiêu dùng. Nhưng mặt trái của nó là những hóa chất bảo quản, những hóa chất tạo hương vị cũng ngày một nhiều hơn, và do đó, thực phẩm ngày càng có hại cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng thực phẩm. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top