Những thực phẩm giúp làm giảm đau đầu

Đau đầu là căn bệnh, triệu chứng thường gặp nhất. Đau đầu có thể do bệnh lý, có thể do những căng thẳng mệt mỏi tức thời hoặc do môi trường xung quanh không thích hợp như quá ồn ào, quá đông người, chật chội,…. Khi bị nhức đầu, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể uống thuốc ngay, hoặc đi nằm ngủ hay nghỉ ngơi ngay. Hãy thử làm giảm cơn đau đầu bằng một số loại thực phẩm có ích cho từng loại triệu chứng đau đầu sau đây.

1. Chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu thật khó chịu và thường làm chúng ta phải bỏ dở hết mọi việc. Chứng đau nửa đầu khiến chúng ta thấy chói mắt, sợ ánh sáng và thậm chí buồn nôn. Nghiên cứu cho thấy vitamin B2 có thể giúp làm giảm các triệu chứng của chứng đau nửa đầu đến 48%. Vitamin B2 tăng cường sự trao đổi chất và năng lượng của bộ não, giúp bộ não duy trì mức năng lượng.

Hãy thay đổi chế độ ăn uống sao cho có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 400mg vitamin B2 mỗi ngày thông qua các thực phẩm như cây diêm mạch, măng tây, một ly sữa ít béo,…

Chứng đau nửa đầu thật khó chịu và thường làm chúng ta phải bỏ dở hết mọi việc. Chứng đau nửa đầu khiến chúng ta thấy chói mắt, sợ ánh sáng và thậm chí buồn nôn

Chứng đau nửa đầu thật khó chịu và thường làm chúng ta phải bỏ dở hết mọi việc. Chứng đau nửa đầu khiến chúng ta thấy chói mắt, sợ ánh sáng và thậm chí buồn nôn

2. Chứng đau đầu do hóc-môn

Các chứng đau đầu do hóc-môn cũng thường chỉ xảy ra một bên đầu giống như chứng đau nửa đầu. Người ta cho rằng estrogen là nguyên nhân chính khiến phụ nữ thường gặp chứng đau nửa đầu nhiều hơn nam giới. Nhất là chứng đau nửa đầu này thường vào đúng chu kỳ của phụ nữ, khi hàm lượng estrogen giảm mạnh.

Magie là dưỡng chất cần thiết trong việc làm giảm chứng đau nửa đầu do hóc-môn này. Hãy thường xuyên ăn rau Bina để bổ sung Magie cho cơ thể. Những nguồn cung cấp Magie khác bao gồm: chuối, khoai lang, hạt vừng và hạt hướng dương.

3. Đau đầu do căng thẳng

Nếu bạn cảm thấy có một giải băng vô hình đang thắt chặt lấy đầu của bạn, đó là triệu chứng của những cơn đau đầu do stress.

Trong cơ thể, chất coenzyme Q10 là một nguồn sinh năng lượng cho cơ thể và rất có ích trong việc đảm bảo cho các mạch máu lưu thông tốt. Với tư cách là một chất chống ô-xi hóa hữu hiệu, nó giúp làm giảm những cơn đau đầu. Nó cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do được sinh ra do tình trạng stress.

Để bổ sung coenzyme Q10, hãy ăn trứng, cá ngừ hoặc cá thu, xúp lơ và cải xanh, hoặc dùng thêm các viên bổ sung vitamin.

4. Đau đầu do cảm lạnh hoặc cảm cúm

Khi bạn bị ốm, cơ thể mất đi lượng nước và muối khoáng khiến cho cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng mất nước. Sự mất nước là một trong những nguyên nhân chính gây đau đầu.

Khi bị đau đầu do lạnh hoặc cảm cúm, hãy uống nhiều nước ép trái cây hoặc các loại trái cây như nho, dưa hấu, dâu tây, dứa. Quan trọng hơn nữa, hay uống đủ nước để bổ sung cho lượng nước mất đi.

Khi bạn bị ốm, cơ thể mất đi lượng nước và muối khoáng khiến cho cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng mất nước. Sự mất nước là một trong những nguyên nhân chính gây đau đầu

Khi bạn bị ốm, cơ thể mất đi lượng nước và muối khoáng khiến cho cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng mất nước. Sự mất nước là một trong những nguyên nhân chính gây đau đầu

5. Một số thảo dược giúp làm giảm đau đầu

Qua nhiều thế kỷ, đã có nhiều thảo dược được chứng minh là có tác dụng làm giảm những cơn đau đầu. Một số thảo dược còn rất phổ biến, dễ tìm. Ví dụ như củ gừng có tác dụng giảm viêm, sưng và giảm đau. Bạn có thể tự làm một ly trà gừng nóng từ các rễ gừng tươi hoặc mua loại trà túi lọc có sẵn.

Ngoài ra, bạc hà và trà xanh cũng giúp làm giảm căng thẳng. Hãy tự chế biến trà từ bạc hà và trà xanh và uống 3 ly mỗi ngày cho đến khi cơn đau đầu giảm và hết hẳn.

Cuộc sống càng bận rộn thì những cơn đau đầu càng thường xuyên “thăm viếng” chúng ta. Đừng bao giờ ỷ lại vào thuốc và càng không nên uống thuốc thường xuyên. Hãy áp dụng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đúng mức để hạn chế sự có mặt của những cơn đau đầu này. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top