Kiến thức cơ bản
1.5K

Sáng tạo trong thiết kế tuýp kem đánh răng

Kem đánh răng là đồ dùng mà gia đình nào cũng có.  Có rất nhiều nhãn hiệu kem đánh răng nổi tiếng nhưng hầu hết thiết kế tuýp kem của họ đều cùng 1 hình dáng như dưới đây.

Hình dáng tuýp kem đánh răng của nhiều hãng trên thế giới

Hình dáng tuýp kem đánh răng của nhiều hãng trên thế giới

Trong quá trình sử dụng, thông thường chúng ta luôn bắt đầu bóp kem ở vị trí giữa tuýp, sau khi dùng 1 thời gian phần kem ở đầu tuýp đã sử dụng hết thì mới bắt đầu “vặn vẹo” để dùng nốt số kem còn lại ở đuôi. Cách thông dụng nhất là cố gắng “nặn” phần kem này lên đầu, cách thứ 2 là cuộn tuýp kem từ đuôi, cách cuối cùng là dùng kéo cắt đoạn đuôi đi để tận dụng kem đánh răng từ vị trí đó.

zero_bottle2Vậy các nhà thiết kế đã làm gì để cải tiến sản phẩm rất thông dụng này, đem lại các tiện ích cho người sử dụng. Mời các bạn cùng quan sát những thiết kế dưới đây.

manual-toothbrush-handle-design

Thay vì giải pháp cuốn tuýp kem đánh răng để dồn kem về phía trước, người ta thiết kế lại bàn chải đánh răng, thêm 1 khe ở thân bàn chải. Khi sử dụng có thể luồn ống kem đánh răng qua để dồn kem về phía trước. Khi không dùng thì tuýp kem đánh răng chính là sản phẩm gác bàn chải tiện dụng.

Tube-Squeezing-ToothbrushTuy nhiên thiết kế này có  2 nhược điểm, đó là nhiều khi cần sử dụng 2 bàn chải để lấy được kem (1 cái gắn ở thân tuýp kem để dồn kem, cái còn lại mới dùng để đánh răng), thêm vào nữa nó không được gọn gàng lắm cho phòng tắm. Do  vậy bạn có thể chuyển sang dùng 1 kẹp nhựa chuyên dụng để dồn kem đánh răng như  hình dưới đây (hoặc có thể bẻ bớt 1 chiếc bàn chải cũ đi để dùng)

2-x-Sexy-Lip-Design-Versatile-font-b-Tube-b-font-font-b-Squeezer-b-font[1]

Đôi môi dễ thương này có thể dùng cho cả tuýp kem đánh răng, sữa rửa mặt… và các đồ mỹ phẩm dạng tuýp nào khác.

Móc treo tuýt kem đánh răng đồng thời giúp cuộn ống kem lại cũng rất tiện dụng, tuy nhiên nhược điểm là ống kem bị cố định vào 1 vị trí

Móc treo tuýt kem đánh răng đồng thời giúp cuộn ống kem lại cũng rất tiện dụng, tuy nhiên nhược điểm là ống kem bị cố định vào 1 vị trí

Tuýp kem đánh răng 2 đầu dưới đây thiết kế bởi Wilcox là 1 giải pháp đơn giản nhất giúp tận dụng tối đa kem đánh răng

two-way-toothpaste

Đối với giải pháp cắt đuôi tuýp kem để lấy kem, thiết kế tuýp kem đánh răng với đường cắt sẵn ở đuôi giống như  sample dầu gội đầu đã xử lý tốt điều đó.

thrift7-200x200[1]PrintThiết kế năng động trẻ trung này là của các nhà thiết kế Hàn Quốc, có thể bạn sẽ thắc mắc sao tuýp kem lại có 1 lỗ hổng ở đuôi. Câu trả lời là bạn chọc ngón tay vào đó và xoay tuýp kem, lực li tâm sẽ giúp kem luôn tập trung dồn về đầu.

swing_toothpaste3[1]

Một thiết kế khác bỏ qua hình dáng cơ bản của tuýp kem đánh răng mà chuyển hẳn sang dạng túi, đó là thiết kế của Sang Min Yu và Wong Sang Lee, túi Ziploc

Tận dụng ưu điểm của túi Zip, Ziploc có ưu điểm là gọn nhẹ dễ dàng tái sử dụng

Tận dụng ưu điểm của túi Zip, Ziploc có ưu điểm là gọn nhẹ dễ dàng tái sử dụng

Không những dễ sử dụng & tận dụng được tối đa kem, Zizploc còn tiết kiệm được tối đa chi phí vận chuyển, đóng gói

Không những dễ sử dụng & tận dụng được tối đa kem, Ziploc còn tiết kiệm được tối đa chi phí vận chuyển, đóng gói

Tất cả các giải pháp thiết kế trên đều nhằm mục đích hỗ trợ người sử dụng, tạo thêm tiện ích và giúp người dùng tận dụng tối đa kem đánh răng. Tuy nhiên chỉ những sản phẩm như đôi môi dễ thương hay móc treo tuýp kem đánh răng ở phía trên là đã được đưa vào sản xuất. Những thiết kế thay đổi đến hình dáng, cấu tạo của tuýp kem thì hiện giờ vẫn chỉ dừng ở mức concept, ý tưởng do vấn đề về chi phí sản xuất. Do vậy vấn đề cải tiến 1 sản phẩm không phải chỉ là nhiệm vụ của nhà thiết kế.

Eule™ @ Khoa Học 247., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

The Latest

Lên đầu trang