Tìm hiểu về trái tim

Bệnh tim đang là nguyên nhân chính gây tử vong ở hầu hết các quốc gia. Chính vì vậy, việc nhận biết những dấu hiệu bệnh tim là rất quan trọng nhằm ngăn ngừa những biến chứng xấu hơn. Dưới đây, Khoa học 247 xin giới thiệu một số thông tin cần biết để chúng ta cùng nâng cao sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa những chứng bệnh tim thường gặp.

Bệnh tim đang là nguyên nhân chính gây tử vong ở hầu hết các quốc gia. Chính vì vậy, việc nhận biết những dấu hiệu bệnh tim là rất quan trọng nhằm ngăn ngừa những biến chứng xấu hơn

Bệnh tim đang là nguyên nhân chính gây tử vong ở hầu hết các quốc gia. Chính vì vậy, việc nhận biết những dấu hiệu bệnh tim là rất quan trọng nhằm ngăn ngừa những biến chứng xấu hơn

1. Ngủ từ 7 đến 8 tiễng mỗi ngày để bảo vệ trái tim

Những người thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày có nguy cơ mắc các chứng bệnh tim cao hơn 3 lần so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. Giấc ngủ giúp điều hòa hoạt động của chất insulin. Thiếu ngủ làm cho cơ thể tăng sự đề kháng với insulin và do đó làm tăng lượng đường trong máu. Điều này dẫn đến sự tăng cân và những bệnh về tim mạch.
Kiệt sức là một triệu chứng của bệnh tim nhưng lại thường bị coi nhẹ. Nếu bạn nhận thấy mình thường bị kiệt sức, mặc dù đã ngủ đủ giấc, hãy đi khám tại bệnh viện ngay.

2. Giảm cân để giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Có cân nặng lý tưởng là điều tốt nhất cho sức khỏe. Vòng eo càng lớn thì nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch càng cao. Nghiên cứu cho thấy những người béo phì chỉ cần giảm được 4-5kg là đã giảm được rất nhiều nguy cơ.
Hãy dành 20 đến 50 phút tập aerobic mỗi lần và ít nhất 4 lần mỗi tuần để giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm hàm lượng cholesterol xấu, giảm chứng huyết áp cao. Tốt nhất nên kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh.

3. Nụ cười làm thư giãn các động mạch

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” – câu này chính xác theo đúng nghĩa đen. Nụ cười là một phương thuốc tuyệt vời cho sức khỏe. Khi chúng ta cười, cơ thể làm giảm hàm lượng hóc-môn cortisol – là một hóc-môn gây stress. Khi hàm lượng cortisol giảm, huyết áp giảm và làm tăng hệ miễn dịch cũng như làm tâm trạng tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy những người trầm cảm có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi những người khác. Do vậy, đừng hà tiện nụ cười. Hãy sử dụng phương thuốc miễn phí này hàng ngày để nâng cao sức khỏe một cách tự nhiên.

4. Uống rượu vang mỗi ngày

Có lẽ bạn đã nghe rằng uống một ly rượu vang mỗi ngày giúp nâng cao sức khỏe tim mạch. Rượu vang đó chứa nhiều chất chống ô-xi hóa giúp bảo vệ các thành mạch máu và làm giảm hàm lượng cholesterol.
Nhưng không chỉ có rượu vang đỏ mà cả bia cũng có tác dụng này. Bia chứa nhiều vitamin B6 – một chất chống lại sự tạo thành homocysteine – một hóa chất gây hại cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, đừng uống quá nhiều. Khi uống quá nhiều thì sẽ tăng nguy cơ huyết áp cao và nhiều chứng bệnh tim. Do vậy, đừng bao giờ lạm dụng những thức uống này.

5. Tìm hiểu về tiền sử bệnh tim trong gia đình

Hãy tìm hiểu tiền sử bệnh tim trong gia đình bạn để có những thông tin hữu dụng và có thể tiên đoán được một số nguy cơ có thể gặp phải. Nếu gia đình bạn có tiền sử bệnh tim, hãy đi khám và thông báo cho bác sĩ thông tin này để kịp thời có những biện pháp ngăn ngừa.

6. Ngủ ngáy có thể là một dấu hiệu xấu

Ngủ ngáy hay còn gọi là ngáy khi ngủ, là triệu chứng xảy ra trong lúc ngủ: vùng họng sau bị hẹp lại. Khi người ngủ hít thở, một lượng khí vào, nhưng do đi qua một vùng hẹp hơn làm các niêm mạc mô xung quanh rung lên tạo nên một loại âm thanh mà người ta gọi đó là ngáy
Đừng nghĩ rằng việc ngủ ngáy chỉ đơn giản là một thói quen xấu. Thường thì tình trạng ngủ ngáy liên quan đến những điều kiện về sức khỏe, ví dụ như có nguy cơ về tim mạch. Nguyên nhân của sự ngủ ngáy là việc bị bế hơi thở khi ngủ khiến cơ thể không thể thở một cách bình thường. Những người béo phì thường có hiện tượng ngủ ngáy nhiều hơn. Nếu không chữa trị, tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Những người béo phì thường có hiện tượng ngủ ngáy nhiều hơn. Nếu không chữa trị, tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch

Những người béo phì thường có hiện tượng ngủ ngáy nhiều hơn. Nếu không chữa trị, tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch

7. Hạn chế ăn muối để tăng sức khỏe cho trái tim

Muối là một chất cần được hạn chế trong chế độ ăn uống hàng ngày. Thừa muối dễ dẫn đến tình trạng huyết áp cao và khiến tim phải làm việc quá mức, sinh ra những chứng bệnh tim. Hãy xem xét lượng muối bạn ăn vào hàng ngày, nhất là khi đã trung tuổi.

Muối là một chất cần được hạn chế trong chế độ ăn uống hàng ngày

Muối là một chất cần được hạn chế trong chế độ ăn uống hàng ngày

Trái tim là bộ phận phải làm việc liên tục từ khi chúng ta sinh ra cho đến khi chúng ta qua đời. Để đảm bảo có một trái tim khỏe mạnh, hoạt động bền bỉ, hãy thay đổi những thói quen ăn uống và cách sống để khỏe mạnh hơn ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top