Chế biến món ăn tốt hơn cho sức khoẻ

Khi chúng ta nấu ăn tại nhà, chúng ta có điều kiện lựa chọn những đồ ăn với dinh dưỡng phù hợp cho sức khoẻ cả gia đình, cũng đồng thời tiết kiệm khá nhiều tiền bạc. Để những bữa ăn gia đình luôn ngon miệng và mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ cho các thành viên, hãy cùng tham khảo những gợi ý sau đây của Khoa học 247.

1. Những nguyên tắc chung

– Sưu tầm và tham khảo những sách nấu ăn, thực đơn nấu ăn nhằm tạo sự đa dạng về món ăn
– Không nhất thiết phải mua những loại thịt “loại 1” mà chỉ cần cẩn trọng hơn khi nấu nướng là được, ví dụ: lọc hết phần mỡ khỏi miếng thịt trước khi nấu
– Khi ăn thịt gà, nên ăn phần ức gà thay vì ăn những phần khác nhiều mỡ hơn. Khi ăn, nên bỏ phần da vốn có rất nhiều mỡ.
– Khi nấu các món có trứng, hãy nấu phần lòng trắng và hạn chế dùng phần lòng đỏ
– Khi nấu, ưu tiên dùng các loại sữa, phô mai ít béo thay cho loại thông thường
– Nêm thật ít muối

2. Những nguyên tắc dùng gia vị

– Hạn chế dùng những hỗn hợp gia vị trộn sẵn do chúng thường có lượng muối cao. Thay vào đó, hãy dùng những lá gia vị còn tươi và tự chế biến.
– Có thể dùng thêm những loại gia vị tạo vị chua hoặc giấm để tăng hương vị món ăn. Nhưng nhớ là cho vị chua vào cuối cùng.
– Khi cần vị cay, có thể dùng mù tạt bằng cách hoà với một ít nước.
– Để tạo vị cay nồng, hãy dùng hạt tiêu với một lượng vừa phải

Hạn chế dùng những hỗn hợp gia vị trộn sẵn do chúng thường có lượng muối cao. Thay vào đó, hãy dùng những lá gia vị còn tươi và tự chế biến

Hạn chế dùng những hỗn hợp gia vị trộn sẵn do chúng thường có lượng muối cao. Thay vào đó, hãy dùng những lá gia vị còn tươi và tự chế biến

3. Nguyên tắc dùng dầu mỡ khi nấu ăn

– Ưu tiên dùng dầu thực vật khi nấu ăn
– Dùng những loại dầu có hàm lượng chất béo bão hoà, chất béo chuyển hoá và cholesterol thấp nhất, ví dụ như dầu bắp, dầu olive, dầu nành, dầu vừng (dầu mè), dầu hướng dương,… nhưng cũng phải dùng với lượng vừa phải bởi mặc dù ít chất béo có hại nhưng mỗi thìa cafe dầu này vẫn cung cấp tới 120 calo.
– Không nên dùng các loại dầu như dầu dừa, dầu cọ bởi mặc dù không chứa cholesterol nhưng chúng lại có nhiều chất béo bão hoà.

4. Dùng các phương pháp chế biến thay cho phương pháp chiên

Thay vì chiên thực phẩm và làm cho món ăn bị thêm nhiều chất béo và calo, hãy thử những phương pháp chế biến khác nhằm giảm lượng chất béo này như:
– Xào: cách chế biến này du nhập từ Trung Quốc sang châu Âu. Tuy nhiên, khi xào thực phẩm, không nên cho nhiều muối và gia vị.
– Quay/nướng: khi quay, nướng, phần dầu mỡ có trong thực phẩm sẽ tiết ra và được bỏ đi (rơi xuống bếp nướng)
– Hấp/chưng: cách này không chỉ giữ nguyên được hương vị của thực phẩm mà còn hạn chế việc dùng nhiều gia vị

Thay vì chiên thực phẩm và làm cho món ăn bị thêm nhiều chất béo và calo, hãy thử những phương pháp chế biến khác như quay, nướng

Thay vì chiên thực phẩm và làm cho món ăn bị thêm nhiều chất béo và calo, hãy thử những phương pháp chế biến khác như quay, nướng

Nấu ăn tại nhà là lựa chọn tốt nhất cho sức khoẻ, vừa giúp chúng ta khống chế được chi phí, vừa bổ sung hoặc hạn chế những chất mà cơ thể cần hoặc không cần. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top