Để có một trái tim khoẻ mạnh

Những bệnh về tim mạch là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao nhất và vẫn ngày một tăng thêm. Thế nhưng bản thân mỗi chúng ta đều có khả năng trợ giúp cho sức khoẻ tim mạch, khiến trái tim của mình hoạt động lâu bền hơn, khoẻ mạnh hơn. Điểm mấu chốt là nhận biết những gì có hại cho tim mạch và tìm cách hạn chế chúng một cách tối đa. Dưới đây là những điều mà chúng ta có thể làm để giúp cho trái tim luôn khoẻ mạnh.

1. Không hút thuốc

Với mỗi điếu thuốc bị đốt cháy, chúng ta đã tự gây cho mình rất nhiều vấn đề về sức khoẻ – ngoài những vấn đề ảnh hưởng bên ngoài như vàng răng, hôi miệng, già trước tuổi,… Hút thuốc có thể gây hẹp các động mạch và gây ra những chứng bệnh xơ vữa động mạch. Đây là nguy cơ hàng đầu của căn bệnh nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên, quan trọng hơn là, những người hút thuốc thụ động (là hình thức hít khói thuốc từ không khí, mà không trực tiếp hút thuốc lá hoặc thuốc lào và cũng bị tác hại gián tiếp dẫn đến những nguy cơ về sức khoẻ) thì những nguy cơ này cũng không hề kém phần nghiêm trọng. Một ảnh hưởng đáng chú ý của việc hút thuốc là làm tăng nhịp tim hoặc tăng huyết áp. Nếu chúng ta bỏ thuốc, không chỉ tiết kiệm tiền bạc mà chúng ta còn đang tiết kiệm cả sức khoẻ cho mình.

Với mỗi điếu thuốc bị đốt cháy, chúng ta đã tự gây cho mình rất nhiều vấn đề về sức khoẻ - ngoài những vấn đề ảnh hưởng bên ngoài như vàng răng, hôi miệng, già trước tuổi,... Hút thuốc có thể gây hẹp các động mạch và gây ra những chứng bệnh xơ vữa động mạch. Đây là nguy cơ hàng đầu của căn bệnh nhồi máu cơ tim

Với mỗi điếu thuốc bị đốt cháy, chúng ta đã tự gây cho mình rất nhiều vấn đề về sức khoẻ – ngoài những vấn đề ảnh hưởng bên ngoài như vàng răng, hôi miệng, già trước tuổi,… Hút thuốc có thể gây hẹp các động mạch và gây ra những chứng bệnh xơ vữa động mạch. Đây là nguy cơ hàng đầu của căn bệnh nhồi máu cơ tim

2. Chế độ ăn uống khoa học

Một chế độ ăn uống khoa học mang lại nhiều lợi ích về nhiều mặt. Đối với các bệnh tim mạch, một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng giúp chúng ta duy trì cân nặng hợp lý và cung cấp đủ dưỡng chất để các bộ phận của cơ thể hoạt động đúng các chức năng.
Để có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, hãy bổ sung nhiều rau xanh và trái cây vào thực đơn hàng ngày, thêm vào đó là những thực phẩm chứa nhiều axit béo cần thiết như omega 3, omega 6, chẳng hạn như các loại cá. Các loại hạt đậu cũng rất có ích cho sức khoẻ tim mạch.

Đồng thời, hạn chế sử dụng chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá bởi chúng làm tăng hàm lượng của cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

3. Tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày

Cho đến nay, tập thể dục là hành động tích cực và hiệu quả nhất mà chúng ta có thể làm. Thực sự thì việc ăn uống khoa học, cân bằng không có hiệu quả nhiều, nếu so với việc tập thể dục. Chỉ cần 30 phút thể dục mỗi ngày, chúng ta sẽ duy trì được cân nặng hợp lý, đốt cháy lượng calo thừa, giải phóng stress trong cơ thể, làm cho tâm trạng sảng khoái và đồng thời điều hoà huyết áp.

Nếu không thể tập thể dục hàng ngày, ít nhất hãy tập 4 ngày mỗi tuần. Không cần phải tập những bài tập quá nặng mà chỉ cần tập những bài tập có lợi cho sức khoẻ tim mạch như đi bộ, bơi, thậm chí làm vườn, làm việc nhà,… cũng được coi là những bài thể dục có ích.

Chỉ cần 30 phút thể dục mỗi ngày, chúng ta sẽ duy trì được cân nặng hợp lý, đốt cháy lượng calo thừa, giải phóng stress trong cơ thể, làm cho tâm trạng sảng khoái và đồng thời điều hoà huyết áp

Chỉ cần 30 phút thể dục mỗi ngày, chúng ta sẽ duy trì được cân nặng hợp lý, đốt cháy lượng calo thừa, giải phóng stress trong cơ thể, làm cho tâm trạng sảng khoái và đồng thời điều hoà huyết áp

4. Giảm stress

Khi bị stress, sức khoẻ thể chất và tinh thần của chúng ta đều bị ảnh hưởng. Do vậy, phải luôn giữ mức độ stress càng thấp càng tốt. Điều này không khó, và có thể thực hiện bằng nhiều cách như: tập thể dục, tập yoga, tập thiền, đi chơi với bạn bè,…

5. Ngủ ngon

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khoẻ, nhất là sức khoẻ tim mạch bởi một giấc ngủ ngon giúp chúng ta điều hoà hàm lượng cholesterol và giảm huyết áp. Thêm vào đó, ngủ ngon và ngủ đủ giấc còn làm giảm nguy cơ béo phì, bởi vì càng ít ngủ thì chúng ta càng đói và càng ăn nhiều. Nếu ngủ đủ giấc và ngủ ngon, chúng ta còn làm giảm tốc độ lão hoá của cơ thể và giảm nguy cơ mắc những bệnh tim mạch. Hãy quan tâm nhiều hơn đến giấc ngủ bằng cách: tập thể dục thường xuyên, không ăn những đồ ăn kích thích trước khi đi ngủ, không suy nghĩ nhiều khi đã lên giường đi ngủ,…

6. Hạn chế ăn muối

Lượng muối chúng ta ăn mỗi ngày có quan hệ trực tiếp với huyết áp: càng ăn mặn thì huyết áp càng cao. Hạn chế lượng muối ăn hàng ngày có thể không dễ dàng bởi nó đã thành thói quen, nhưng là điều cần thiết phải làm. Nếu muốn giữ cho trái tim luôn khoẻ mạnh, hạn chế những bệnh về tim mạch thì hãy giảm lượng muối ăn hàng ngày, đặc biệt nên hạn chế những thực phẩm đã chế biến sẵn mà thay vào đó là ăn đồ ăn tươi, ngon.

Lượng muối chúng ta ăn mỗi ngày có quan hệ trực tiếp với huyết áp: càng ăn mặn thì huyết áp càng cao

Lượng muối chúng ta ăn mỗi ngày có quan hệ trực tiếp với huyết áp: càng ăn mặn thì huyết áp càng cao

7. Dùng những thực phẩm chức năng hoặc thuốc để hỗ trợ cho tim

Hiện nay, có nhiều loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc hỗ trợ chúng ta giảm lượng cholesterol, điều hoà huyết áp và hạn chế những nguy cơ về tim mạch. Những thực phẩm chức năng hoặc thuốc này thường chứa coenzyme Q10 và những thành phần có lợi khác giúp hỗ trợ bơm máu tới tim nhiều hơn.

Ví dụ, thuốc aspirin có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim bằng cách làm giảm viêm sưng tại các mạch máu. Còn những viên thuốc đa sinh tố (multi-vitamin) thì cung cấp những dinh dưỡng cần thiết như canxi, vitamin D, magie, vitamin B nhằm duy trì hoạt động bình thường của các mạch máu. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng những thuốc này.

Không bao giờ là quá sớm để quan tâm đến sức khoẻ tim mạch. Dù còn trẻ và sức khoẻ không có những dấu hiệu không khoẻ mạnh nhưng chúng ta vẫn nên quan tâm và thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khoẻ tim mạch nhằm giúp cho trái tim luôn khoẻ, hoạt động dài lâu. Chúc các bạn sức khoẻ.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top