Hiểu thêm về sự tha thứ

Như đã đọc trong bài Học cách tha thứ trong cuộc sống, chúng ta đã thấy rằng tha thứ là một món quà mà tự chúng ta tặng cho chính mình. Tha thứ đem lại sự bình yên, nhẹ nhõm và hạnh phúc cho bản thân chúng ta và cho cả những người khác nữa. Thế nhưng nhiều người vẫn không sẵn sàng mở lòng đối với sự tha thứ. Một phần lớn lý do là vì chúng ta còn nhiều cách hiểu sai về sự tha thứ và đánh đồng sự tha thứ với sự yếu đuối, sợ hãi, hèn nhát,… Khoa học 247 xin cung cấp thêm một số ý kiến để giúp chúng ta cùng hiểu thêm về sự tha thứ.

Tha thứ là một món quà mà tự chúng ta tặng cho chính mình. Tha thứ đem lại sự bình yên, nhẹ nhõm và hạnh phúc cho bản thân chúng ta và cho cả những người khác nữa

Tha thứ là một món quà mà tự chúng ta tặng cho chính mình. Tha thứ đem lại sự bình yên, nhẹ nhõm và hạnh phúc cho bản thân chúng ta và cho cả những người khác nữa

1. Tha thứ không phải là sự phủ nhận, chấp nhận, lảng tránh sự việc sai trái đã xảy ra với chúng ta

Chúng ta không thể nói một cách đơn giản là chúng ta vẫn ổn, vẫn bình thường, chuyện đó chẳng là gì, hoặc “đó đã là quá khứ rồi, bỏ qua thôi”,… Chúng ta phải nhìn nhận một cách thành thật về những chuyện sai trái đó nếu chúng ta muốn tha thứ cho người kia một cách thật sự. Tha thứ nghĩa là chúng ta nhìn nhận đúng đắn rằng người kia đã sai, chúng ta không chấp nhận việc họ đã làm với chúng ta, và chuyện đã xảy ra không phải một “chuyện nhỏ” hoặc “không có gì”. Chúng ta cần nhìn nhận sự việc đó một cách đúng đắn, chân thực và từ đó quyết định có những bước hành động để thực sự tha thứ.

2. Tha thứ không có nghĩa là khờ khạo

Những người khờ khạo là những người mặc kệ chuyện gì xảy đến, chẳng quan tâm xung quanh mình là những chuyện tốt hay xấu, đúng đắn hay sai trái. Thậm chí, những người khờ khạo cũng chẳng quan tâm đến bản thân họ là tốt hay xấu nữa. Do vậy, những người khờ khạo này thực ra không bao giờ tha thứ cho ai, chẳng qua là họ không quan tâm.

Chúng ta không tha thứ theo cách như vậy, chúng ta hoàn toàn hiểu và nhận thức được những gì diễn ra với bản thân, nhận thức được bản thân và có những hành động tha thứ.

3. Tha thứ không có nghĩa là thỏa hiệp với sự sai trái

Khi tha thứ cho ai, không có nghĩa là chúng ta chấp nhận để sự sai trái mà họ làm tiếp tục tiếp diễn. Tha thứ bao gồm việc chỉ ra rằng việc làm đó không đúng, không được phép lặp lại và tất nhiên chúng ta sẽ không thể tha thứ nếu người kia lặp lại việc sai trái và gây tổn thương cho chúng ta một lần nữa.

4. Tha thứ cũng không phải là chờ người kia nhận ra việc sai trái, xin lỗi và ăn năn

Thực tế đáng buồn là rất nhiều người không bao giờ ân hận, ăn năn về những việc mình đã làm. Do đó, chúng ta càng không bao giờ có cơ hội nghe những lời xin lỗi của họ. Chúng ta tha thứ cho họ vì tha thứ là điều cần thiết cho chúng ta, chứ không phải chúng ta tha thứ để đợi có một lời xin lỗi.

5. Tha thứ không có nghĩa là chúng ta phải quên những việc đã xảy ra

Thực tế thì việc quên những gì đã xảy ra là không thể làm được, nhất là khi những việc đó đã làm chúng ta tổn thương, tự ái trong một mức độ nhất định. Đòi hỏi chúng ta phải gạt hết qua một bên, quên những tổn thương đó đi là một điều vô lý. Nhưng khi tha thứ, nghĩa là chúng ta để những sự việc không hay đó vào một góc của trí nhớ, chứ không để nó luôn là “tâm điểm nổi bật” trong trí nhớ của mình, không nghĩ về nó hàng ngày, không gặm nhấm nó hàng giờ. Tha thứ nghĩa là để những sự việc đáng tiếc trong quá khứ có thể từ từ nhạt đi, trôi đi chứ không cố tình “đánh thức” nó mỗi ngày.

6. Tha thứ không có nghĩa là mất hết cảm giác tổn thương mà ta đã phải chịu

Như đã nói ở phần trên, tha thứ không có nghĩa là quên hết mọi chuyện, mất hết cảm giác tổn thương ta đã phải chịu. Mà tha thứ là khi chúng ta nhận thức rõ sự việc đã xảy ra, nhận thức rõ cảm giác bị tổn thương mà mình đã phải chịu, nhưng chúng ta chọn cách không để những tổn thương đó làm chúng ta mất sự bình yên, mất sự thăng bằng và không để những tổn thương đó làm chúng ta thay đổi thành con người thù hận.

Tha thứ không có nghĩa là quên hết mọi chuyện, mất hết cảm giác tổn thương ta đã phải chịu

Tha thứ không có nghĩa là quên hết mọi chuyện, mất hết cảm giác tổn thương ta đã phải chịu

7. Tha thứ không phải một lần là hết hẳn

Có những trường hợp mà chúng ta đã tha thứ, đã nguôi ngoai, đã xếp những chuyện cũ vào một góc trong trí nhớ, nhưng khi có những tác động ngoại cảnh, có những sự trùng hợp nào đó khiến những việc đã xảy ra lại quay lại trong tâm trí chúng ta, những sự tổn thương lại phần nào trở lại. Do đó, chúng ta lại phải một lần nữa làm chủ cảm xúc của mình và tha thứ một lần nữa.

8. Tha thứ không có nghĩa là giảng hòa

Sự giảng hòa không phải chỉ từ một phía. Để giảng hòa, người gây lỗi cần phải thực sự ăn năn và người bị gây lỗi cần thực sự tha thứ. Khi đó mới có một sự giảng hòa và cả hai bên mới cùng nhận được những lợi ích của sự tha thứ. Còn nếu chỉ có sự cố gắng từ một phía thì không thể có sự giảng hòa được, nghĩa là tình bạn hay mối quan hệ này sẽ còn bị ngăn cách cho đến khi nào cả hai phía cùng có hành động thiện chí.

Sự tha thứ chỉ là tiền đề cho việc giảng hòa nhưng bản thân sự tha thứ không có nghĩa là đã giảng hòa. Chúng ta có thể nói lời tha thứ ngay lập tức, nhưng để giảng hòa, cả hai phía cần từ từ lấy lại lòng tin.

Sự giảng hòa không phải chỉ từ một phía. Để giảng hòa, người gây lỗi cần phải thực sự ăn năn và người bị gây lỗi cần thực sự tha thứ. Khi đó mới có một sự giảng hòa và cả hai bên mới cùng nhận được những lợi ích của sự tha thứ

Sự giảng hòa không phải chỉ từ một phía. Để giảng hòa, người gây lỗi cần phải thực sự ăn năn và người bị gây lỗi cần thực sự tha thứ. Khi đó mới có một sự giảng hòa và cả hai bên mới cùng nhận được những lợi ích của sự tha thứ

9. Sự tha thứ không hề mâu thuẫn với sự công bằng

Thực ra thì tha thứ không hề mâu thuẫn với sự công bằng. Ví dụ, một người làm việc sai trái đối với chúng ta, một mặt chúng ta có thể tha thứ cho họ, nhưng mặt khác, nếu việc làm này vi phạm pháp luật, chúng ta vẫn đi báo công an để điều tra, xử lý. Tha thứ là việc làm giữa chúng ta và người gây hại cho chúng ta, nhưng tha thứ chỉ là việc làm nghiêng về tinh thần, tình cảm. Tha thứ nghĩa là chúng ta không gặm nhấm những tổn thương, không nuôi ý nghĩ trả đũa họ. Còn việc báo công an hoặc các cơ quan pháp luật xử lý việc làm sai trái đó không có nghĩa là chúng ta trả đũa. Thông báo những việc sai trái cho cơ quan chức năng là quyền và nghĩa vụ của chúng ta.

Thực ra thì tha thứ không hề mâu thuẫn với sự công bằng.

Thực ra thì tha thứ không hề mâu thuẫn với sự công bằng. Tha thứ nghĩa là chúng ta không gặm nhấm những tổn thương, không nuôi ý nghĩ trả đũa họ. Còn việc báo công an hoặc các cơ quan pháp luật xử lý việc làm sai trái đó không có nghĩa là chúng ta trả đũa

Để trở thành một con người có ích, hạnh phúc, chúng ta phải học rất nhiều điều. Học cách nghe cách nhìn, học cách yêu cách thương,… Một điều quan trọng mà mỗi người cần học thêm là học cách tha thứ cho đúng. Tha thứ cho đúng nghĩa là không hèn yếu, không dung túng, không thỏa hiệp. Tha thứ là một việc làm đẹp nhưng không làm tổn thương thêm lòng tự trọng của chúng ta, không làm chúng ta thấy thiệt thòi hoặc cam chịu. Chúc các bạn học được những điều tốt đẹp thông qua sự tha thứ đúng cách.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors
Tags

Related posts

*

Top