Hướng dẫn làm tháp cây mini

Trong các bài viết trước, khoahoc247 đã giới thiệu với các bạn Garden Tower – một phương pháp trồng cây kiểu mới với rất nhiều ưu điểm. Sau đây chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn 1 cách trồng cây khác với tháp cây mini. Với cấu trúc và cách trồng tương tư như Garden Tower, tháp cây mini dễ làm hơn vì chúng hoàn toàn được làm từ các vật liệu rất dễ kiếm, cách làm cũng đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Với tháp cây mini, bạn có thể trồng các loại rau cải, đậu, rau thơm, gia vị, hoặc trồng cả hoa trang trí

Với tháp cây mini, bạn có thể trồng các loại rau cải, đậu, rau thơm, gia vị, hoặc trồng cả hoa trang trí

Các vật liệu cần chuẩn bị :

  • Dây thép
  • Túi nilon đựng rác loại dày, hoặc các loại vỏ bao bì dày (vỏ bao xi măng chẳng hạn)
  • Đất trồng cây
  • 1 ống PVC đường kính 10cm, dài khoảng 50cm (ống này dùng đi dùng lại nên chỉ cần 1 ống cho dù bạn muốn trồng bao nhiêu tháp cây)
  • Xô, chậu hoặc thùng sơn, đường kính khoảng 30cm
  • Giấy báo bỏ đi ( oại báo in đen trắng, không phải các loại tạp chí giấy bóng, in màu)

Các bước thực hiện:

Bước 1: Dùng dây thép uốn thành lưới với các mắt lưới kích thước khoảng 3cm*6cm, sau đó uốn thành hình trụ tròn có đường kính khoảng 20cm. Lót giấy báo vào đáy xô, chậu, đặt hình trụ vừa buộc bằng  dây thép vào trong, lót túi nilon đựng rác vào trong lòng ống, đặt ống nhựa PVC vào giữa ống dây thép.

FDND5J2HJAI2T1T.LARGE

Bạn có thể tận dụng chậu, xô cũ, thùng sơn… nhưng nhớ chọn những chiếc không bị thủng để làm đế cho tháp cây mini nhé

Bước 2: Đổ 1 ít đất trồng cây xung quanh ống PVC để giữ ống nhựa này nằm chính giữa tháp cây mini, đừng nén đất vội vì bạn còn phải rút ống PVC này ra. Vo giấy báo rồi nhét vào giữa ống, nhé cho đến khi đầy ống PVC.

FXRIVSPHJAI0QI2.LARGE

Bước 3:  Sau khi nhét đầy giấy báo vào ống PVC, tiếp tục đổ đất quanh ống PVC cho đến khi đầy tháp, nhẹ nhàng rút ống PVC ra, đất 2 bên sẽ xụt bớt xuống và đổ vào phần giấy báo ở giữa. Lõi bằng giấy báo sẽ là “đường ống” tưới tiêu cho tháp cây mini.

FRT1099HJAHNGTB.MEDIUM

Bước 4: Tiến hành trồng cây từ dưới lên , dùng dao nhọn chọc lỗ ở vị trí bạn muốn trồng, dùng ngón tay chọc vào đề tạo 1 lỗ nhỏ rồi nhét hạt cây/ hạt rau vào đó.  Bạn cũng có thể ươm trước hạt cây rồi trồng cây con, như vậy sẽ nhanh cho thu hoạch hơn là phương pháp trồng từ hạt.

FL8NB4WHJAHCWG9.LARGE

Đây là tháp cây mini, trồng cây con vào mỗi ô lưới

Bước 5 : Chăm sóc và tưới nước, sau khi trồng bạn dùng vòi nước tưới thật chậm tháp cây từ trên xuống. Nhớ tưới đều các phía để đất sụt đều, tránh tháp cây bị nghiêng. Lõi giấy báo ở trong sẽ giúp thoát nước nhanh chóng xuống chậu và hút nước khi phía trên tháp bị khô. Hạn chế di chuyển hoặc di chuyển tháp cây thật nhẹ nhàng trong thời gian đầu khi mới trồng. Khi di chuyển cần không nhấc ở phía trên mà di cần bê cả phần đế. Các loại cây thích hợp trông trong tháp cây mini là các loại rau như rau cải, rau dền, mùng tơi, đậu (bạn ngắt ngọn thì nó sẽ không leo), các loại rau gia vị, dâu tây và cả các loại hoa nhỏ.

Tháp cây mini sau 1 thời gian chăm sóc

Tháp cây mini sau 1 thời gian chăm sóc

Chúc các bạn sớm thu hoạch được rau sạch với mô hình trồng cây này.

Nguồn: instructables
Eule™ @ Khoa Học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top