Làm gì để đẩy lùi stress khỏi cuộc sống

Stress được coi là “căn bệnh của thời đại” và con người đang dần dần chấp nhận stress như một sự thật đương nhiên, như một phần của cuộc sống. Như vậy là không nên. Stress gây tác hại rất lớn đến sức khoẻ và cuộc sống của chúng ta mà chúng ta thường không ý thức được. Hãy cùng xem stress ảnh hưởng đến chúng ta thể nào và chúng ta có thể làm những gì để đẩy lùi stress khỏi cuộc sống?

1. Stress ảnh hưởng đến chúng ta thế nào?

Dưới đây là một số phản ứng thông thường của cơ thể khi chúng ta bị stress. Hãy cùng xem và nhận thấy chúng ta bị stress ảnh hưởng nhiều đến mức nào.

 • Các cơn đau: khi stress, chúng ta thường gặp những cơn đau đầu, đau gáy, đau cổ, đau dạ dày (bao tử), cơ bắp căng và đau, hai quai hàm cứng lại
 • Mệt mỏi: khi stress, mức năng lượng của chúng ta xuống rất thấp, chúng ta thấy mệt mỏi dù không có hoạt động gì quá sức. Đồng thời, stress thường xuyên dẫn đến mất ngủ và ngủ không ngon.
 • Ảnh hưởng đến cảm xúc: từ stress, chúng ta thường có những cảm xúc tiêu cực khác như lo lắng, giận dữ, phiền muộn, tuyệt vọng, không điều khiển được mình, căng thẳng,… Ngoài ra, chúng ta còn trở nên dễ nổi nóng, mất kiên nhẫn và đãng trí.

2. Những phản ứng thường gặp khi stress

Khi gặp những ảnh hưởng này của stress, hầu hết chúng ta đều có cách phản ứng không đúng. Chúng ta thường có những hành động nhằm giải toả stress nhưng không hiệu quả, mà ngược lại, khiến chúng ta càng thêm rối trí. Một số ví dụ như dưới đây:

 • Ăn thật nhiều để lấy lại bình tĩnh: đây là phản ứng thường gặp nhất ở các phụ nữ. Nhiều người dùng ăn uống để giải toả những suy nghĩ, lo lắng của mình. Đồng thời, họ còn ăn rất nhiều và nhanh.
 • Uống rượu hoặc hút thuốc lá để bình tĩnh lại: đây cũng là phản ứng thường gặp nhất, thường gặp ở nam giới hơn. Nhưng thực tế, uống rượu và hút thuốc không giúp chúng ta bình tĩnh lại, mà chỉ khiến tâm trí chúng ta thêm căng thẳng, mệt mỏi. Rượu và thuốc lá đem lại những giây phút ngăn ngủi mà chúng ta “quên đi” vấn đề của mình, nhưng sau những giây phút ấy, chúng ta lại ở mức năng lượng thấp hơn nữa, lo lắng hơn nữa, mệt mỏi hơn nữa.
 • Làm việc một cách vội vã nhưng chẳng làm gì hiệu quả cả. Khi lo lắng, chúng ta có xu hướng làm mọi việc nhanh hơn, hi vọng tháo gỡ được mối lo ấy. Nhưng trong tâm trạng căng thẳng, lo lắng, rất khó để chúng ta hoàn thành công việc một cách đúng đắn và hiệu quả.
 • Chẳng làm gì cả: ngược lại với hành động nêu bên trên, một số người khác lại có xu hướng “vứt hết” mọi việc đó, chẳng làm gì cả khi lâm vào trạng thái stress. Cách phản ứng này cũng không đúng đắn, do chúng ta lãng phí thời gian, buông xuôi, kệ mọi việc dồn ứ lại, và sang tới ngày hôm sau, chúng ta sẽ phải làm việc gấp đôi. Phản ứng này không tích cực.
 • Ngủ quá ít hoặc quá nhiều: khi lo âu, chán chường, chúng ta có xu hướng mất ngủ, trằn trọc, suy nghĩ suốt đêm, hoặc ngược lại chúng ta cũng có thể “ngủ vùi” cả ngày, không muốn dậy.

Những cách phản ứng trên đây đều không phải những cách hiệu quả nhất để đối mặt và hạn chế stress, thậm chí, nhiều cách phản ứng còn làm cho tình hình thêm tồi tệ, khiến chúng ta mất tự tin hơn nữa.

Khi gặp những ảnh hưởng này của stress, hầu hết chúng ta đều có cách phản ứng không đúng. Chúng ta thường có những hành động nhằm giải toả stress nhưng không hiệu quả, mà ngược lại, khiến chúng ta càng thêm rối trí

Khi gặp những ảnh hưởng này của stress, hầu hết chúng ta đều có cách phản ứng không đúng. Chúng ta thường có những hành động nhằm giải toả stress nhưng không hiệu quả, mà ngược lại, khiến chúng ta càng thêm rối trí

3. Cách phản ứng hiệu quả với stress

Khi gặp tình trạng stress, hãy thử một số cách phản ứng sau đây, hoặc có thể kết hợp hai hay nhiều cách phản ứng với nhau, giúp cho chúng ta đối mặt với stress một cách bình tĩnh, hạn chế stress một cách hiệu quả.

 • Tự trấn an và tạo niềm tin cho mình: khi lâm vào tình trạng stress, ta có thể thử “nói chuyện với chính mình” và tự trấn an mình. Ta có thể nói lớn với bản thân mình hoặc nói thầm trong đầu. Quan trọng là hãy nói những điều tích cực. Nếu nói những điều tiêu cực, chúng ta sẽ càng stress hơn. Nói những điều tích cực giúp chúng ta bình tĩnh lại, hạn chế được stress. Ví dụ, thay vì nói “tôi chịu thôi, không làm được việc này”, chúng ta hãy nói “tôi sẽ làm hết sức xem sao”. Thay vì nói “mọi chuyện be bét hết rồi”, thì hãy nói “mình sẽ cứu vãn được hết, miễn là bây giờ đi một bước thật chính xác”. Cách nói chuyện một mình này sẽ rất có ích và có thể giúp chúng ta bình tĩnh, ra khỏi sự rối rắm, lo lắng trong một tình huống nào đó.
 • Hạn chế stress ngay lập tức: khi đang quá nhiều công việc, quá nhiều áp lực mà không thể chia sẻ với ai, chúng ta thường muốn hét lên vì căng thẳng. Khi đó, hãy thử thực hiện một số điều sau đây: đếm từ 1 đến 10 trước khi nói, hít thở vài hơi thật sâu, tạm bỏ công việc đó và sẽ làm sau, ra ngoài văn phòng và đi dạo một lát, tìm nơi yên tĩnh một lát,… sau những hành động này, chúng ta sẽ bình tâm lại rất nhiều và rất có thể sẽ tìm được những giải pháp tốt hơn cho công việc của mình. Nếu công việc quá sức, hãy chia nhỏ công việc lớn thành những việc nhỏ hơn và giải quyết từng việc một. Đừng để bản thân quá mệt mỏi và không thể hoàn thành được khối lượng việc quá lớn.
 • Tìm niềm vui: khi stress làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ, vô vọng, ta hãy tự mình tìm cho mình niềm vui. Niềm vui không khó tìm, chúng ta có thể có niềm vui từ rất nhiều điều nhỏ nhặt, ví dụ: lái xe đi vòng vòng, nói chuyện phiếm với một người bạn hoặc đọc một cuốn sách mình ưa thích. Trong cuộc sống thường ngày, hãy cố gắng duy trì những thói quen nhỏ nhưng mang lại niềm vui cho mình, ví dụ như: vẽ tranh, đọc sách báo, ăn sáng hoặc uống cafe cùng bạn bè, chơi tennis hoặc bóng bàn, đan lát thêu thùa, nghe nhạc, đi bộ thư giãn, chơi bài với người thân trong gia đình,… Những thói quen nhỏ này chiếm không nhiều thời gian nhưng lại là phương pháp “xả bỏ” căng thẳng mỗi ngày một cách hiệu quả.
 • Thư giãn hàng ngày: thư giãn không có nghĩa là ngồi im xem TV suốt cả buổi tối. Thư giãn nghĩa là chúng ta giải phóng những căng thẳng về cả thể chất và tinh thần. Một số phương pháp thư giãn hiệu quả nhất là: yoga, thái cực quyền, và thiền.
thay vì nói "tôi chịu thôi, không làm được việc này", chúng ta hãy nói "tôi sẽ làm hết sức xem sao"

thay vì nói “tôi chịu thôi, không làm được việc này”, chúng ta hãy nói “tôi sẽ làm hết sức xem sao”

Stress không phải một chứng bệnh đột ngột, đột biến mà nó tích tụ trong chúng ta mỗi ngày một ít. Cũng không như những chứng bệnh khác, chúng ta không thể dùng thuốc để “chữa bệnh stress” được. Ngược lại, stress là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều căn bệnh khác như huyết áp cao, bệnh tim mạch, đột quỵ, đau đầu, mất ngủ, rối loạn thần kinh, mất khả năng điều khiển hành vi,… Stress chỉ có thể được phòng ngừa và hạn chế bằng cách thay đổi những thói quen xấu, thực hành lối sống lành mạnh. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top