Lịch sử của chất béo chuyển hoá

Ngày nay, trên các nhãn thực phẩm, chúng ta luôn thấy có ghi chú rõ ràng về thành phần chất béo chuyển hoá. Thế nhưng điều này chỉ mới được thực hiện kể từ năm 2006, còn trước đó, chúng ta có ăn những thực phẩm chứa chất béo chuyển hoá mà cũng không hề biết là mình đã ăn nó. Trước năm 2006 này, chất béo chuyển hoá vẫn còn được gọi dưới cái tên “dầu đã hydro hoá một phần” (“partially hydrogenated oil”).

Chất béo chuyển hoá được sử dụng rộng rãi do nó có tác dụng như một chất bảo quản, giúp giữ thực phẩm được lâu hơn. Đồng thời, nó cũng giúp thực phẩm có hương vị thơm ngon hơn. Nhưng mặt khác, chúng ta đều biết rằng chất béo chuyển hoá có hại cho sức khoẻ con người. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về lịch sử của chất béo chuyển hoá và sự có mặt của loại chất béo này trong thực phẩm.

Ngày nay, trên các nhãn thực phẩm, chúng ta luôn thấy có ghi chú rõ ràng về thành phần chất béo chuyển hoá

Ngày nay, trên các nhãn thực phẩm, chúng ta luôn thấy có ghi chú rõ ràng về thành phần chất béo chuyển hoá

1. Trước những năm 1990

Quá trình hydro hoá chất béo được phát minh và phát triển vào đầu thế kỷ 20 và mở ra sự xuất hiện của chất béo chuyển hoá – ngày đó còn được gọi với cái tên chất béo được hydro hoá một phần. Đây là loại chất béo nhân tạo đầu tiên được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Dưới dạng sản phẩm dầu thực vật đầu tiên có tên Crisco của hãng Procter & Gamble, chất béo chuyển hoá có mặt trong rất nhiều bếp ăn tại Mỹ.

Loại chất béo chuyển hoá được sử dụng rộng rãi trong thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 (từ năm 1937 đến 1941) do con người bắt đầu dùng margarine và shortening thay cho bơ truyền thống bởi vì bơ truyền thống chỉ được phân phối hạn chế.

Năm 1957, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã nêu rõ: việc giảm chất béo trong bữa ăn hàng ngày, nhất là chất béo bão hoà như bơ, mỡ bò, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Năm 1984, các nhóm vì quyền lợi người tiêu dùng đã tổ chức những chiến dịch chống lại việc sử dụng chất béo bão hoà trong sản xuất chế biến đồ ăn nhanh. Chính vì vậy, hầu hết các công ty sản xuất đồ ăn nhanh đều chuyển sang dùng chất béo được hydro hoá một phần để chế biến thức ăn, vậy là loại chất béo chuyển hoá này đã thay thế cho việc sử dụng mỡ bò và dầu nhiệt đới.

Những đồ ăn nhanh chứa hàm lượng chất béo chuyển hoá nhiều nhất

Những đồ ăn nhanh chứa hàm lượng chất béo chuyển hoá nhiều nhất

2. Những năm sau 1990

Trong những năm 1990, rất nhiều công trình nghiên cứu đã được tiến hành nhằm tìm sự liên quan giữa những axit béo chuyển hoá với việc hàm lượng cholesterol xấu (LDL) tăng lên và sự tăng nguy cơ mắc những bệnh tim mạch. Những công trình này cho thấy không chỉ những chất béo bão hoà có hại mà cả những chất béo chuyển hoá cũng vậy.

Năm 1993, những nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng lại thực hiện kêu gọi những công ty sản xuất đồ ăn nhanh ngừng sử dụng chất béo được hydro hoá một phần.

Năm 1999, chính phủ Hoa Kỳ đề xuất đạo luật yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm phải ghi rõ hàm lượng chất béo chuyển hoá trên nhãn thông tin dinh dưỡng. Nhưng đề xuất này không được chấp nhận.

Năm 2002, chính phủ lần đầu tiên nhất trí với những nhà nghiên cứu với kết quả: hàm lượng chất béo chuyển hoá không có định mức tối thiểu mà nên được sử dụng càng ít càng tốt.

Năm 2003, chất béo chuyển hoá được luật quy định phải được ghi rõ hàm lượng trên nhãn thông tin dinh dưỡng của sản phẩm. Các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm cũng phải thay đổi quy trình sản xuất để hạn chế tối đa hàm lượng chất béo chuyển hoá.

Hiện nay, chúng ta đều ý thức được rằng chất béo chuyển hoá cũng có hại như chất béo bão hoà và khiến con người đang ngày một béo phì cùng với nhiều bệnh tật

Hiện nay, chúng ta đều ý thức được rằng chất béo chuyển hoá cũng có hại như chất béo bão hoà và khiến con người đang ngày một béo phì cùng với nhiều bệnh tật

Hiện nay, chúng ta đều ý thức được rằng chất béo chuyển hoá cũng có hại như chất béo bão hoà. Thế nhưng, con người đã phải trải qua  một thời gian dài để khám phá và kết luận được như vậy. Hãy sử dụng những kết quả nghiên cứu này một cách có lợi cho mình. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top