Mái tóc nói gì về sức khoẻ của bạn?

Không phải cứ sử dụng những sản phẩm dầu gội đầu, chăm sóc tóc đắt tiền là chúng ta sẽ có được mái tóc dày óng mượt như quảng cáo. Cũng như những bộ phận khác của cơ thể, mái tóc khoẻ chỉ có được khi cơ thể chúng ta khoẻ mạnh. Những vấn đề mà mái tóc của chúng ta gặp phải phần nào phản ánh những vấn đề về sức khoẻ tương ứng. Hãy thử cùng Khoa học 247 “đọc” những dấu hiệu về sức khoẻ mà mái tóc đang thể hiện với chúng ta.

Không phải cứ sử dụng những sản phẩm dầu gội đầu, chăm sóc tóc đắt tiền là chúng ta sẽ có được mái tóc dày óng mượt như quảng cáo. Cũng như những bộ phận khác của cơ thể, mái tóc khoẻ chỉ có được khi cơ thể chúng ta khoẻ mạnh

Không phải cứ sử dụng những sản phẩm dầu gội đầu, chăm sóc tóc đắt tiền là chúng ta sẽ có được mái tóc dày óng mượt như quảng cáo. Cũng như những bộ phận khác của cơ thể, mái tóc khoẻ chỉ có được khi cơ thể chúng ta khoẻ mạnh

1. Mái tóc khô, giòn và dễ gãy

Mái tóc khô, giòn và dễ gãy không chỉ là hậu quả của việc nhuộm tóc, sấy tóc và uốn tóc thường xuyên, mà còn là kết quả của chế độ ăn uống, chế độ dinh dưỡng của ta. Để có được mái tóc khoẻ mạnh, chúng ta cần phải có chế độ ăn uống cân bằng với nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin E và nguyên tố sắt.

2. Gàu

Gàu có nguyên nhân từ việc da đầu khô và một số chứng bệnh về da đầu như vảy nến, nấm,… Nhưng ngoài ra, gàu còn có thể có nguyên nhân từ những tình trạng sau đây:

  • Chế độ ăn uống quá nhiều dầu mỡ và đường, đồng thời thiếu chất kẽm và vitamin B
  • Stress, và hậu quả và hệ miễn dịch yếu
  • Một số bệnh thần kinh như Parkinson’s

Những tình trạng này đều có thể là nguyên nhân gây ra gàu. Vì vậy, khi da đầu có nhiều gàu, hãy đi khám để kiểm tra kỹ lưỡng.

3. Tóc khô, mỏng

Nếu mái tóc của chúng ta gặp tình trạng khô, mỏng và nhất là mỏng dần về phía ngọn tóc thì rất có thể chúng ta đang gặp một số bệnh về tuyến giáp nhưng đang ở dạng tiềm ẩn chứ chưa phát bệnh. Hãy đến bệnh viện kiểm tra kỹ hơn.

4. Tóc bạc

Từ xa xưa, chúng ta đã quan niệm rằng tóc bạc sớm (tóc bạc ở những người còn trẻ) là hiện tượng đi liền với sự căng thẳng, lo lắng, stress. Thường thì tóc bạc sớm không liên quan đến sức khoẻ mà chỉ phản ánh tình trạng căng thẳng lo âu mà thôi. Hãy đi bệnh viện hoặc tự kiểm tra mức độ stress của mình.

Tóc bạc sớm thường liên quan đến tình trạng stress

Tóc bạc sớm thường liên quan đến tình trạng stress

5. Rụng tóc và hói đầu

Đối với nam giới thì việc dụng tóc và hói đầu không có liên quan gì đến sức khoẻ – 90% trường hợp hói đầu ở nam giới là do di truyền. Đối với phụ nữ, sự thay đổi hóc-môn trong thời kỳ mãn kinh và sinh nở đều có thể gây ra rụng tóc. Việc sút cân nhanh chóng hoặc một số căn bệnh về ăn uống cũng có thể gây ra rụng tóc hàng hoạt. Các bệnh về tuyến giáp, tình trạng stress, một số trường hợp dùng thuốc điều trị hoặc điều trị bằng hoá học (đối với các bệnh nhân ung thư) cũng là nguyên nhân gây rụng tóc.

Tuy vậy, chế độ ăn uống cũng có thể là một nguyên nhân cho chứng rụng tóc, cụ thể là: thiếu sắt, proteion và dùng quá nhiều vitamin A.

Đối với phụ nữ, rụng tóc có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau

Đối với phụ nữ, rụng tóc có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau

Cũng giống như làn da, móng tay hoặc bất kỳ bộ phận nào, tình trạng của mái tóc có thể cho ta nhiều thông tin về sức khoẻ. Hãy chú ý tới những dấu hiệu của mái tóc và có những phản ứng tích cực nhằm nâng cao sức khoẻ và điều trị những bất thường nếu có. Mặt khác, một mái tóc khoẻ đẹp chỉ có được trên một cơ thể khoẻ mạnh. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top