Những cản trở trên con đường thành công

Có những người luôn thành công dù với những việc nhỏ hay việc lớn. Nhưng cũng có người thì luôn thất bại. Đó là lý do mà 20% dân số chiếm tới hơn 80% thu nhập của cả thế giới. Tại sao lại có sự chênh lệch như vậy? Bởi vì, để gặp nhiều thành công trong cuộc sống, chúng ta cần có những phẩm chất nhất định và tránh được những tính cách không có lợi. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về những tính cách làm cản trở sự thành công của rất nhiều người.

Có những người luôn thành công dù với những việc nhỏ hay việc lớn. Nhưng cũng có người thì luôn thất bại

Có những người luôn thành công dù với những việc nhỏ hay việc lớn. Nhưng cũng có người thì luôn thất bại

1. Thiếu tự tin

Thiếu tự tin là một lý do thường gặp nhất ở những người không thành công. Nếu chúng ta không tin ở bản thân mình, thì ai sẽ tin chúng ta? Nếu chúng ta không tự nhận thức được những ưu điểm của mình, thì chúng ta sẽ không dám mơ ước hay làm gì cả. Chính vì vậy, những người thiếu tự tin, rụt rè, những người bi quan,… là những người rất khó thành công, dù trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Thiếu tự tin là một lý do thường gặp nhất ở những người không thành công. Nếu chúng ta không tin ở bản thân mình, thì ai sẽ tin chúng ta?

Thiếu tự tin là một lý do thường gặp nhất ở những người không thành công. Nếu chúng ta không tin ở bản thân mình, thì ai sẽ tin chúng ta?

2. Lười biếng

“Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Để đạt được mục tiêu của mình, chúng ta phải hành động. Mơ ước và đề ra kế hoạch là rất cần thiết, nhưng không phải cứ mơ ước và đặt ra dự định là chúng ta sẽ thành công. Phải bắt đầu thực hiện những kế hoạch dự định ấy. Hãy bắt tay vào hành động nếu muốn có kết quả và đạt được thành công.

3. Nôn nóng

Đôi khi, để đạt được kết quả như ý, chúng ta phải rất kiên nhẫn. Thành công không đến chỉ sau một đêm. Các nhà khoa học phải lặp lại thí nghiệm hàng trăm hàng ngàn lần trong nhiều năm mới có được phát minh, sáng chế. Rất nhiều người phải làm việc miệt mài nhiều năm mới có được kết quả mình mong đợi. Nếu không có đủ kiên nhẫn, chúng ta sẽ không đi hết được đoạn đường thử thách này và sẽ bỏ lỡ mất nhiều thành công phía trước.

Nếu không có đủ kiên nhẫn, chúng ta sẽ không đi hết được đoạn đường thử thách này và sẽ bỏ lỡ mất nhiều thành công phía trước

Nếu không có đủ kiên nhẫn, chúng ta sẽ không đi hết được đoạn đường thử thách này và sẽ bỏ lỡ mất nhiều thành công phía trước

4. Không có mục tiêu rõ ràng

Không có mục tiêu phù hợp và rõ ràng là một lý do khiến nhiều người không thể thành công trong cuộc sống. Phải có một mục tiêu rõ ràng và phù hợp với khả năng của mình thì chúng ta mới xác định được con đường cần đi, xác định được những việc cần làm. Nếu không, dù có tài giỏi, có điều kiện thuận lợi đến đâu, chúng ta cũng chỉ loay hoay trong những việc không có mục đích. Không có mục tiêu chẳng khác nào chúng ta đi tàu trên biển mà không có la bàn, không có định hướng.

5. Sợ hãi

Những nỗi sợ hãi chính là một chướng ngại vật mà chúng ta cần vượt qua trên đường đi đến thành công. Nỗi sợ thường gặp nhất là sợ thất bại, sợ mất thể diện, sợ làm người khác thất vọng,… Đừng để nỗi sợ hãi cản bước chúng ta. Dù là nỗi sợ thế nào thì chúng ta cũng phải vượt qua và tiếp tục tiến lên.

6. Dựa dẫm vào người khác

Để có được thành công của chính mình, chúng ta cần phải chịu trách nhiệm về những suy nghĩ và những hành động của mình, trong công việc cũng như trong cuộc sống. Ỷ lại vào người khác sẽ không bao giờ mang lại thành công cho chúng ta, dù người chúng ta ỷ lại có tài giỏi đến mức nào. Để thành công, chúng ta phải tự đưa ra những quyết định của mình, phải chịu trách nhiệm về nó và theo đuổi quyết định đó đến cùng.

7. Thiếu hiểu biết

Để thành công trong một lĩnh vực bất kỳ, chúng ta phải có những hiểu biết chắc chắn và sâu rộng về lĩnh vực đó. Thiếu hiểu biết, chúng ta khó mà hoàn thành công việc chứ đừng nói đến việc đạt những thành công lớn. Nếu muốn thành công về một lĩnh vực nào, hãy đầu tư thời gian, công sức để học hỏi, trau dồi kiến thức.

8. Lãng phí thời gian

Không phải chỉ có đi chơi, ngủ ngày mới là lãng phí thời gian. Một cách lãng phí dễ gặp hơn, nguy hiểm hơn, đó là sự không tập trung vào công việc. Không tập trung vào công việc sẽ khiến công việc thất bại, không mang lại kết quả, không chỉ lãng phí thời gian mà cả công sức. Hãy học cách quản lý thời gian một cách hiệu quả và tập trung cao độ vào công việc.

9. Không có ham muốn

Không có ham muốn thành công thì chúng ta không thể thành công. Thành công không phải đến một cách “tình cờ”, mà chúng ta phải có ham muốn thành công, từ đó có những kế hoạch để đạt được nó. Những người “an phận”, những người đã vừa lòng với những gì mình có, thì sẽ không có động lực để phấn đấu, vươn lên và thành công nữa. Không có ham muốn chính là một nguyên nhân của thất bại.

10. Coi thất bại là sự kết thúc tất cả

Thất bại không có nghĩa là đã kết thúc. Thất bại chỉ là một sự kiện mà qua đó, chúng ta học được những bài học kinh nghiệm. Và những bài học kinh nghiệm này sẽ rất có giá trị trong tương lai. Đừng từ bỏ khi gặp thất bại. Hãy tiếp tục tiến lên và sử dụng những bài học kinh nghiệm này một cách có ích.

Thành công không phải một cơ may hay một món quà. Thành công là một cơ hội mở dành cho bất kỳ ai muốn đạt được nó. Nếu chưa có được thành công như mong muốn, đừng vội nản chí. Hãy trang bị cho mình những phẩm chất cần thiết, thay đổi những cách suy nghĩ chưa đúng đắn để đến gần hơn với thành công. Chúc các bạn luôn thành công dù với bất kỳ lĩnh vực nào.

Minh Hằng @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top