Những chất phụ gia nguy hiểm nhất được dùng trong thực phẩm chế biến

Rất nhiều loại thực phẩm với hương vị thơm ngon đều được sử dụng những chất phụ gia, hương vị nhân tạo nguy hiểm trong quá trình chế biến. Những chất bảo quản độc hại, những chất tạo ngọt nhân tạo và những phụ gia nhằm tăng hương vị cho thực phẩm đều nằm trong số đó. Kết quả là những món ăn trở nên thơm ngon hơn nhưng cũng độc hại hơn và đang dần dần giết chết những người tiêu dùng. Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về những phụ gia độc hại này.

Rất nhiều loại thực phẩm với hương vị thơm ngon đều được sử dụng những chất phụ gia, hương vị nhân tạo nguy hiểm trong quá trình chế biến

Rất nhiều loại thực phẩm với hương vị thơm ngon đều được sử dụng những chất phụ gia, hương vị nhân tạo nguy hiểm trong quá trình chế biến

1. Chất tạo ngọt nhân tạo (Aspartame)

Aspartame là thành phần thường gặp trong các loại soda, các loại kẹo không đường, soda không đường, ngũ cốc, các viên kẹo vitamin và thậm chí trong kem đánh răng. Được sử dụng như một loại chất tạo ngọt nhân tạo nhưng Aspartame có rất nhiều hậu quả đối với sức khoẻ, nhất là có thể gây bệnh ung thư. Những chất tạo ngọt nhân tạo đều đã được kiểm nghiệm và nghiên cứu và đều cho thấy rằng chúng có tác hại làm mất trí nhớ tạm thời và có thể làm giảm trí thông minh.

Aspartame là thành phần thường gặp trong các loại soda, các loại kẹo không đường, soda không đường, ngũ cốc, các viên kẹo vitamin và thậm chí trong kem đánh răng. Được sử dụng như một loại chất tạo ngọt nhân tạo nhưng Aspartame có rất nhiều hậu quả đối với sức khoẻ, nhất là có thể gây bệnh ung thư

Aspartame là thành phần thường gặp trong các loại soda, các loại kẹo không đường, soda không đường, ngũ cốc, các viên kẹo vitamin và thậm chí trong kem đánh răng. Được sử dụng như một loại chất tạo ngọt nhân tạo nhưng Aspartame có rất nhiều hậu quả đối với sức khoẻ, nhất là có thể gây bệnh ung thư

2. Siro bắp có hàm lượng fructose cao (HFCS)

Nguyên liệu bắp dùng làm HFCS đều là bắp đã được biến đổi gen. HFCS là một dạng chất làm ngọt nhân tạo với độ ngọt cao và được dùng trong hầu hết các loại thực phẩm, từ bánh mì cho đến súp. Để tìm được những sản phẩm không chứa HFCS thì không dễ dàng chút nào và những sản phẩm này thường rất đắt đỏ. HFCS đang là tác nhân chính gây ra béo phì, tiểu đường và lượng cholesterol cao.

3. Bột ngọt (mì chính)

Thường được ghi trên nhãn của các thực phẩm với tên Monosodium Glutamate. Đây là một axit amin được dùng nhiều trong súp, đồ ăn đông lạnh, các loại khoai tây chiên, các món ăn trong nhà hàng nhằm tăng hương vị. Bột ngọt chứa một thành phần gọi là excitotoxin có tác hại làm tổn thương hoặc phá huỷ tế bào. Những nguyên cứu khoa học gần đây cho thấy: bột ngọt có thể gây ra béo phì, trầm cảm, các bệnh về mắt, đau đầu và nhiều cứng bệnh khác. Bột ngọt cũng là nguyên nhân trực tiếp gây tăng cân bởi nó có tác dụng tới cơ thể, làm cho cơ thể cảm thấy vẫn còn cơn đói và có nhu cầu ăn thêm nữa.

4. Những chất tạo màu nhân tạo

Những nghiên cứu gần đây cho thấy những chất tạo màu thực phẩm được dùng trong soda, nước ép trái cây đóng hộp đều gây ra những vấn đề về sức khoẻ ở trẻ em. Thêm vào đó, thử nghiệm trên động vật cho thấy: những chất tạo màu nhân tạo có thể gây ra ung thư. Tuy nhiên, thử nghiệm trên người chưa được tiến hành. Tất nhiên, không phải chất tạo màu nào cũng nguy hiểm như nhau nhưng tốt nhất là chúng ta nên tránh những đồ ăn được nhuộm màu sặc sỡ, đặc biệt là kem và các loại kẹo.

5. Natri sunfit

Natri sunfit được dùng làm chất bảo quản để ngăn các sản phẩm sấy khô khỏi bị mất màu, và bảo quản thịt. 1% người tiêu dùng bị dị dứng với Natri sunfit. Ngoài ra, những người mắc bệnh hen xuyễn rất dễ bị phản ứng với Natri sunfit. Các triệu chứng thường gặp là: khó thở, phát ban và đau đầu.

6. Natri nitrat

Natri nitrat còn được biết đến với cái tên diêm tiêu được dùng như một chất bảo quản giúp thực phẩm giữ nguyên được màu sắc, hương vị. Chất này có nhiều trong các sản phẩm như thịt xông khói, xúc xích. Natri nitrat là một chất có thể gây ung thư. Một khi natri nitrat xâm nhập vào hệ tiêu hoá, nó kết hợp với chất nitrosamine, làm tổn thương gan và tuỵ. Natri nitrat đã bị cấm ở nhiều quốc gia nhưng người ta vẫn dùng nó bởi nó khiến thực phẩm có màu sắc tươi mới. Do vậy, chất này rất thường gặp trong các loại thịt chế biến sẵn, cá hun khói, xúc xích, thịt xông khói,…

7. BHA và BHT

Tên đầy đủ của hai chất này là butylated hydroxyanisole và butylated hydrozyttoluene. Đây là những chất bảo quản được dùng nhiều trong các loại kẹo, ngũ cốc, dầu thực vật. BHA và BHT giúp thực phẩm không bị đổi màu, không bị mất vị và không bị chuyển sang ôi, thiu. Các nghiên cứu khoa học đã có biết, BHA và BHT gây những vấn đề về thần kinh và ung thư.

8. Lưu huỳnh điôxit

Lưu huỳnh điôxit là chất đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm nhưng trên thực tế, trong các loại trái cây tươi, rất nhiều thực phẩm và đồ uống vẫn chứa chất khí độc hại này. Chất phụ gia này có tác hại là gây khó thở và rất độc hại đối với những người bị hen xuyễn, viêm cuống phổi hoặc khí thũng. Khi Lưu huỳnh điôxit đi vào mạch máu, nó phá huỷ những vitamin trong cơ thể. Lưu huỳnh điôxit được sử dụng nhiều trong các loại bia, soda, trái cây sấy khô, dấm chua và rượu.

Thực phẩm chế biến sẵn mang tính tiện lợi cao, dễ tích trữ, di chuyển và giá thành cũng phù hợp hơn so với những đồ ăn tươi sống. Nhưng để có những "tiện lợi" đó, người ta phải sử dụng một lượng rất lớn các loại chất phụ gia, chất bảo quản, chất độn để tăng tính tiện lợi và kinh tế

Thực phẩm chế biến sẵn mang tính tiện lợi cao, dễ tích trữ, di chuyển và giá thành cũng phù hợp hơn so với những đồ ăn tươi sống. Nhưng để có những “tiện lợi” đó, người ta phải sử dụng một lượng rất lớn các loại chất phụ gia, chất bảo quản, chất độn để tăng tính tiện lợi và kinh tế

Thực phẩm chế biến sẵn mang tính tiện lợi cao, dễ tích trữ, di chuyển và giá thành cũng phù hợp hơn so với những đồ ăn tươi sống. Nhưng để có những “tiện lợi” đó, người ta phải sử dụng một lượng rất lớn các loại chất phụ gia, chất bảo quản, chất độn để tăng tính tiện lợi và kinh tế. Chính những chất phụ gia, chất bảo quản này đã khiến những thực phẩm chế biến sẵn trở nên có hại cho sức khoẻ của con người. Hãy tránh dùng những thực phẩm đã được chế biến sẵn. Nếu phải dùng, hãy chọn những loại ít độc hại nhất, chọn những nhà cung cấp có uy tín nhất và luôn luôn tự bảo vệ sức khoẻ cho mình. Chúc các bạn sức khoẻ.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top