Những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường

Thực tế, rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường mà không có một triệu chứng nào cho đến khi kiểm tra máu và nhận diện được bệnh. Một số triệu chứng của bệnh tiểu đường thì dễ nhận thấy, nhưng một số khác thì lại rất khó nhận ra, thậm chí là rất khó đánh giá. Đôi khi, chúng ta nhận thấy những triệu chứng này nhưng lại coi nhẹ chúng. Đó là do chúng ta chưa có đủ kiến thức. Hãy cùng xem xét một số triệu chứng, dấu hiệu của bệnh tiểu đường mà Khoa học 247 tổng hợp. Hi vọng những dấu hiệu này sẽ giúp chúng ta nhận diện căn bệnh sớm hơn, chính xác hơn.

1. Mắt nhìn bị nhoè

Đôi mắt bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi tiểu đường. Khi căn bệnh tiểu đường đã trở nên nặng trong một thời gian dài, bệnh nhân có thể bị mù loà. Trong những giai đoạn sớm của bệnh tiểu đường, rất nhiều bệnh nhân gặp những vấn đề về thị lực, chẳng hạn, nhìn bị nhoè. Lượng đường trong máu cao khiến cho con ngươi của mắt bị phồng lên, do đó ảnh hưởng đến thị lực. Ngoài ra, những dây thần kinh thị lực cũng bị tổn thương. Do đó, khi gặp những vấn đề về mắt như nhìn không rõ, nhìn vật bị nhoè, hãy nghĩ đến nguyên nhân là bệnh tiểu đường và nhanh chóng đi kiểm tra toàn diện.

2. Sút cân đột ngột

Nếu bị sút cân đột ngột trong khi không hề ăn kiêng hoặc tập thể dục thì rất có thể là một dấu hiệu báo động của bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do cơ thể không thể hấp thụ đường mà đào thải hết lượng đường này qua đường nước tiểu, do vậy, bệnh nhân tiểu đường bị sút cân với tốc độ đáng sợ. Khi bị sút cân ngoài ý muốn, hãy nghĩ đến bệnh tiểu đường và nhanh chóng đi kiểm tra.

Nếu bị sút cân đột ngột trong khi không hề ăn kiêng hoặc tập thể dục thì rất có thể là một dấu hiệu báo động của bệnh tiểu đường

Nếu bị sút cân đột ngột trong khi không hề ăn kiêng hoặc tập thể dục thì rất có thể là một dấu hiệu báo động của bệnh tiểu đường

3. Đói cồn cào

Nếu không tập thể dục thể thao nhiều, hoặc cũng không hạn chế ăn uống quá mức mà chúng ta lại thấy luôn đói thì có lẽ đó là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường ngăn cản sự hấp thụ của glucose vào các tế bào, do đó, cơ thể không sử dụng được phần năng lượng trong thực phẩm mà chúng ta ăn vào. Do đó, khi có hiện tượng đói liên tục và đói cồn cào, đừng  ăn thật nhiều mà thay vào đó, hãy tiến hành kiểm tra bệnh tiểu đường.

4. Tê mỏi chân tay

Khi lượng đường trong cơ thể quá cao, các dây thần kinh có thể bị tổn thương, những mạch máu nuôi dưỡng những dây thần kinh này cũng bị tổn thương. Do vậy, bệnh nhân bị tiểu đường có thể gặp những triệu chứng như tê mỏi hoặc đau nhói tại chân, tay.

5. Hay nhầm lẫn

Đây là một trong những vấn đề thường gặp nhất ở những bệnh nhân tiểu đường. Bệnh tiểu đường khiến bệnh nhân mất đi khả năng tập trung, do vậy, hay gây nhầm lẫn. Đây là một triệu chứng rất quan trọng để nhận diện bệnh tiểu đường. Nếu bạn thường xuyên gặp sự nhầm lẫn và còn có một trong các triệu chứng khác được nêu trong bài, thì rất có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

6. Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh tiểu đường. Do lượng insulin trong cơ thể không hoạt động đúng chức năng hoặc lượng insulin trong cơ thể bị thiếu hụt nên đường glucose không thể được thẩm thấu vào các tế bào và cung cấp năng lượng mà tế bào cần. Do vậy, chúng ta luôn thấy mệt mỏi, kiệt sức. Nếu không hoạt động quá mức, không ăn kiêng khem một cách quá mức và cũng không quá bận rộn với công việc mà vẫn luôn thấy mệt mỏi, thì rất có thể chúng ta đã bị mắc bệnh tiểu đường.

Lượng insulin trong cơ thể không hoạt động đúng chức năng hoặc lượng insulin trong cơ thể bị thiếu hụt nên đường glucose không thể được thẩm thấu vào các tế bào và cung cấp năng lượng mà tế bào cần. Do vậy, chúng ta luôn thấy mệt mỏi, kiệt sức

Lượng insulin trong cơ thể không hoạt động đúng chức năng hoặc lượng insulin trong cơ thể bị thiếu hụt nên đường glucose không thể được thẩm thấu vào các tế bào và cung cấp năng lượng mà tế bào cần. Do vậy, chúng ta luôn thấy mệt mỏi, kiệt sức

7. Hay cáu gắt

Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường có xu hướng cáu gắt với những chuyện rất nhỏ. Đó là do lượng đường trong máu không ổn định, do đó tâm trạng và cách hành xử của chúng ta cũng bị bất ổn, chẳng hạn như hay cáu gắt. Do đó, nếu thấy bản thân cáu gắt dù không có lý do gì, hãy nghĩ đến căn bệnh tiểu đường.

8. Khát nước liên tục

Hiện tượng miệng bị khô và khát nước liên tục là một dấu hiệu nữa của bệnh tiểu đường. Nếu có hiện tượng này, cộng với bất kỳ một hiện tượng nào khác đã nêu trong bài thì khả năng chúng ta đã bị tiểu đường là rất cao. Hãy kiểm tra ngay.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo về bệnh tiểu đường. Mặc dù là những dấu hiệu thường gặp nhất nhưng không có nghĩa là nếu chúng ta có một trong những triệu chứng này thì chúng ta chắc chắc mắc bệnh. Tốt hơn hết, khi có một hoặc một vài triệu chứng trên đây, hãy đi kiểm tra tại bệnh viện và tham khảo ý kiến bác sĩ. Những triệu chứng trên đây chỉ là những dấu hiệu thường gặp nhất ở những bệnh nhân đã mắc tiểu đường. Có thể coi là một kinh nghiệm để tham khảo. Chúc các bạn sức khoẻ.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top