Những độc tố ngầm hủy hoại sức khỏe – P1

Những đồ ăn, thức uống hàng ngày chúng ta dùng và không khí chúng ta thở đều chứa những chất có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết trong cơ thể chúng ta. Ngoài những chứng bệnh liên quan đến sức khỏe như ung thư, giảm trí nhớ,… chúng còn gây ảnh hưởng tới sự hoạt động của các hóc-môn.

Có nhiều cách để hạn chế những ảnh hưởng xấu này như: lọc nước bằng các thiết bị lọc tiên tiến, ăn những loại thực phẩm trồng theo phương pháp hữu cơ,… tuy nhiên, có một trường hợp mà chúng ta không thể tránh được ảnh hưởng và những độc tố này vẫn âm thầm ảnh hưởng đến chúng ta từng ngày. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. BPA (Bisphenol A)

BPA là một loại hóc môn tổng hợp, được tìm thấy trong các sản phẩm như: hộp đựng thực phẩm, bình sữa trẻ em, các chai nhựa và các CD. Hiện nay, chất này đã bị cấm sử dụng trong các bình sữa trẻ em nhưng vẫn có thể tìm thấy trong một số loại đồ hộp.

Tại Mỹ, người ta đã cảnh báo BPA có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ, làm thay đổi chức năng của hệ miễn dịch, gây rối loạn hành vi và khả năng nhận thức. Về lâu dài, nó có thể gây tổn thương não bộ, gây ra căn bệnh Alzheimer và một số bệnh ung thư. Trẻ nhỏ sớm tiếp xúc với Bisphenol-A sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.

BPA là một loại hóc môn tổng hợp, được tìm thấy trong các sản phẩm như: hộp đựng thực phẩm, bình sữa trẻ em, các chai nhựa và các CD

BPA là một loại hóc môn tổng hợp, được tìm thấy trong các sản phẩm như: hộp đựng thực phẩm, bình sữa trẻ em, các chai nhựa và các CD

2. Dioxin

Dioxin là tên gọi chung của một nhóm hàng trăm các hợp chất hóa học tồn tại bền vững trong môi trường cũng như trong cơ thể con người và các sinh vật khác. Tùy theo số nguyên tử Cl và vị trí không gian của những nguyên tử này, dioxine có độc tính khác nhau. Dioxin là sản phẩm phụ của nhiều quá trình sản xuất chất hóa học công nghiệp liên quan đến clo như các hệ thống đốt chất thải, sản xuất hóa chất và thuốc trừ sâu và dây truyền tẩy trắng trong sản xuất giấy.

Nếu một người phơi nhiễm dioxin dù lượng nhỏ nhất thì đã mang trong mình hiểm họa ung thư. Ngoài ung thư, dioxin còn có thể liên quan đến một số bệnh nguy hiểm khác như bệnh rám da, bệnh đái tháo đường, bệnh ung thư trực tràng không Hodgkin, thiểu năng sinh dục cho cả nam và nữ, sinh con quái thai hoặc thiểu năng trí tuệ, đẻ trứng (ở nữ)…

Những hóa chất này tích tụ trong lớp mỡ của động vật. Thời gian bán phân huỷ của dioxin trong cơ thể động vật là 7 năm hoặc có thể lâu hơn. Một số thí nghiệm trên chuột cho thấy dioxin làm tăng nồng độ các gốc ion tự do trong tế bào. Điều này, có thể là làm phá huỷ các cấu trúc tế bào, các protein quan trọng và, quan trọng hơn cả, nó có thể gây đột biến trên phân tử DNA.

Dioxin là sản phẩm phụ của nhiều quá trình sản xuất chất hóa học công nghiệp liên quan đến clo như các hệ thống đốt chất thải, sản xuất hóa chất và thuốc trừ sâu và dây truyền tẩy trắng trong sản xuất giấy

Dioxin là sản phẩm phụ của nhiều quá trình sản xuất chất hóa học công nghiệp liên quan đến clo như các hệ thống đốt chất thải, sản xuất hóa chất và thuốc trừ sâu và dây truyền tẩy trắng trong sản xuất giấy

3. Atrazine

Atrazine là một loại thuốc diệt cỏ và đã được chứng minh là có những tác động làm thay đổi hệ thống hóc môn tự nhiên trong động vật. Atrazine bị ngấm, thôi nhiễm vào nguồn nước uống và đây là nguồn ô nhiễm chính của chất này. Những người thường xuyên sử dụng nước có lượng atrazine cao quá tiêu chuẩn cho phép sẽ gặp những vấn đề về hệ tim mạch và trục trặc về sinh sản.

Việc hạn chế nồng độ của Atrazine có thể được thực hiện bằng phương pháp lọc qua các-bon hoạt tính.

4. Phthalates

Phthalates còn được biết đến với cái tên “chất dẻo hóa”, chúng được dùng để sản xuất những sản phẩm như hộp nhựa và màng nhựa dẻo để bọc thực phẩm. Đây cũng là chất thường gặp nhất trong các loại nước hoa xịt phòng. Nó còn có trong một số loại véc-ni gỗ, sơn,… Trong những nhãn mác sản phẩm có ghi chữ “hương thơm nhân tạo” thì gần như chắc chắn đó là chất Phthalates. Phthalates rất dễ bị thôi nhiễm vào môi trường vì giữa chất này với các sản phẩm nhựa chứa nó, không có liên kết đồng hóa trị. Khi đồ nhựa bị lão hóa hoặc bị vỡ, sự giải phóng Phthalates càng mạnh.

Phthalates phá vỡ hệ nội tiết, từ đó gây những tổn thương về thần kinh và hệ sinh sản. Phụ nữ là đối tượng dễ bị các chứng bệnh do Phthalates tạo ra bởi họ sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm thường xuyên hơn. Nghiên cứu đã có thấy mối liên hệ giữa bệnh ung thư vú với sự nhiễm độc Phthalates. Phthalates còn phá vỡ hệ nội tiết và dẫn đến sự thay đổi hóc-môn cũng như những dị tật sơ sinh.

Phụ nữ là đối tượng dễ bị các chứng bệnh do Phthalates tạo ra bởi họ sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm thường xuyên hơn. Nghiên cứu đã có thấy mối liên hệ giữa bệnh ung thư vú với sự nhiễm độc Phthalates

Phụ nữ là đối tượng dễ bị các chứng bệnh do Phthalates tạo ra bởi họ sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm thường xuyên hơn. Nghiên cứu đã có thấy mối liên hệ giữa bệnh ung thư vú với sự nhiễm độc Phthalates

5. PBDEs (Polybrominated diphenyl ethers)

PBDEs được dùng trong các chất chịu lửa và có mặt trong rất nhiều sản phẩm khác nhau như: vật liệu xây dựng, các sản phẩm điện tử, đồ nội thất, xe máy, máy bay, các loại đồ nhựa, và trong các loại vải sợi. Con người bị nhiễm chất PBDEs thông qua việc hít thở hoặc qua đường ăn uống. PBDEs tích tụ trong máu, sữa mẹ và các lớp mỡ.

Không có đánh giá chính xác về ảnh hưởng của PBDEs tới sức khỏe con người. Thí nghiệm cho chuột ăn những thực phẩm bị nhiễm lượng PBDEs trong vài ngày đã gây nên những ảnh hưởng ở tuyến giáp và gan. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy việc bị nhiễm PBDEs gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch ở động vật.

Những hóa chất độc hại trên đây có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người nhưng lại không hề khó tìm gặp trong đời sống hàng ngày. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu thêm về những chất độc hại này trong phần 2 của bài viết.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top