Những độc tố ngầm hủy hoại sức khỏe – P2

Tiếp theo bài phần 1, mời các bạn tiếp tục tìm hiểu về những độc tố đang ngấm ngầm hủy hoại sức khỏe của chúng ta mỗi ngày.

6. Chì

Chì là nguyên tố tồn tại trong tự nhiên và có những công dụng nhất định trong đời sống, nhưng đối với con người thì chì có những tác hại và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chì có mặt trong không khí, đất đá, nước và ngay cả trong nhà của chúng ta. Chì được cho thêm vào các loại xăng pha chì, trong một số loại sơn trước đây, trong các đường ống, pin, và ngay cả trong mỹ phẩm.

Chì có tác hại nghiêm trọng đối với trể em do cơ thể đang trưởng thành của trẻ em hấp thụ nhiều chì hơn so với người trưởng thành, đồng thời não bộ của trẻ em cùng với hệ thần kinh thì nhạy cảm hơn với những tác hại của chì. Thai nhi cũng bị nhiễm độc chì thông qua người mẹ nếu người mẹ bị nhiễm độc chì.

Ở động vật, chì làm giảm lượng hóc môn sinh dục và làm rối loạn các tín hiệu hóc môn điều khiến sự phản ứng của cơ thể đối với stress.

Chì là nguyên tố tồn tại trong tự nhiên và có những công dụng nhất định trong đời sống, nhưng đối với con người thì chì có những tác hại và gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Chì là nguyên tố tồn tại trong tự nhiên và có những công dụng nhất định trong đời sống, nhưng đối với con người thì chì có những tác hại và gây ảnh hưởng đến sức khỏe

7. Asen

Asen là một nguyên tố không mùi, không vị và thôi nhiễm vào nguồn nước từ những mạch nước ngầm hoặc từ những hoạt động nông nghiệp hay công nghiệp. Nhiễm độc asen nặng nhất là trong một số ngành công nghiệp như đóng tàu, xây dựng. Sự nhiễm độc asen xảy ra thông qua hít thở, tiêu hóa, tiếp xúc trên da và mắt. Asen có nhiều tác hại đối với cơ thể như: làm dày và làm đổi màu da, gây buồn nôn, tiêu chảy, tê tay chân, tê liệt từng phần và bị mù. Asen còn liên quan tới nhiều chứng ung thư như ung thư bàng quang, da, gan, thận, phổi, và tuyến tiền liệt.

8. Thủy ngân

Thủy ngân là một nguyên tố tồn tại trong tự nhiên, có thể được tìm thấy trong không khí, nước và đất đá. Thủy ngân tồn tại ở dạng nguyên tố, hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ. Thủy ngân không phải một nguyên tố hay hợp chất nhân tạo, thường gặp nhất trong đá, nhất là than đá. Khi đốt than đá, thủy ngân được giải phóng và bay vào không khí. Do vậy, các nhà máy đốt than là những nguyên gây ô nhiễm thủy ngân lớn nhất.

Việc phơi nhiễm thủy ngân có nhiều ảnh hưởng độc hại đến hệ thần kinh, não bộ, tim, thận, phổi và hệ miễn dịch của con người. Việc nhiễm thủy ngân không gây những chứng bệnh ung thư, nhưng chúng làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, đặc biệt là đối với thai nhi và trẻ em, làm trẻ em bị mất khả năng suy nghĩ và học tập.

Nguyên nhân thường gặp nhất của việc nhiễm độc thủy ngân là do ăn các loại cá biển đã bị nhiễm thủy ngân, đặc biệt là các loại cá biển lớn như cá thu, cá kiếm,…

9. PFCs

Đây là hóa chất thường dùng trong các đồ làm bếp chống dính cũng như các loại vải chống dính. PFCs có thể tồn tại lâu trong môi trường và không bị phân hủy bởi bất kỳ quá trình tự nhiên nào do có liên kết bền vững giữa phân tử các-bon và fluorine. Hóa chất này dồn lại trong chuỗi thức ăn và tích tụ trong cơ thể người và động vật.

PFCs được nhiễm vào cơ thể con người thông qua thức ăn hàng ngày, qua các màng bọc thực phẩm hoặc qua việc đựng thực phẩm trong các hộp chứa có chất PFCs, cũng có thể thông qua chuỗi thức ăn và nguồn nước bị ô nhiễm. PFCs còn có thể bị lây thông qua hô hấp bởi rất nhiều đồ dùng như quần áo, đồ nội thất, thảm, và nhiều vật liệu khác trong gia đình có chứa PFCs nhằm tăng tính chịu nước và chống gỉ sét của nó.

PFCs có thể gây ra những dị tật ở trẻ sơ sinh và ung thư. Để tránh tác hại của hóa chất này, hãy dùng đồ nấu nướng bằng thép không gỉ hoặc gang đúc, và tránh mua những loại đồ dùng có tính chống dính như thảm chống dính, tấm lót chống dính.

PFCs có thể tồn tại lâu trong môi trường và không bị phân hủy bởi bất kỳ quá trình tự nhiên nào do có liên kết bền vững giữa phân tử các-bon và fluorine. Hóa chất này dồn lại trong chuỗi thức ăn và tích tụ trong cơ thể người và động vật

PFCs có thể tồn tại lâu trong môi trường và không bị phân hủy bởi bất kỳ quá trình tự nhiên nào do có liên kết bền vững giữa phân tử các-bon và fluorine. Hóa chất này dồn lại trong chuỗi thức ăn và tích tụ trong cơ thể người và động vật

10. Organophosphate

Organophosphate là một loại este gốc phốt phát, được dùng nhiều trong các loại thuốc trừ sâu, dùng trong một số dung môi, chất dẻo hóa và phụ gia của nhựa EP.

Organophosphate rất độc hại đối với động vật và con người. Nghiên cứu cho thấy Organophosphate có liên quan tới những chứng bệnh liên quan đến hành vi thần kinh của bào thai và trẻ em dù với lượng nhiễm độc rất nhỏ.

Những hóa chất trong danh sách nêu trên không chỉ độc hại và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, mà nguy hiểm hơn, chúng ta rất khó phòng tránh được những hóa chất này một cách hiệu quả do chúng có mặt trong hầu hết những hoạt động thường ngày, trong những đồ dùng, thực phẩm hay nước uống. Hiểu biết thêm về những hóa chất này sẽ giúp chúng ta cẩn trọng hơn, chủ động xác định và tránh được chúng một cách tối đa. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top