Những hiểu lầm nguy hiểm về bệnh tiểu đường

Theo Wikipedia, “đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường hay bệnh dư đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hóc-môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư, v.v.

Năm 2010, trên thế giới có 221 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Năm 2025 sẽ lên tới 330 triệu người (gần 6% dân số toàn cầu). Tỷ lệ bệnh tăng lên ở các nước phát triển là 42%, nhưng ở các nước đang phát triển (như Việt Nam) sẽ là 170%.”
Như vậy, bệnh tiểu đường là một căn bệnh đang ngày một phổ biến, có mức độ nguy hiểm cao do có thể gây ra nhiều biến chứng, thế nhưng việc phát hiện và chữa trị còn hạn chế. Nguyên nhân là do nhận thức của người dân về căn bệnh này còn thấp. Khoa học 247 xin giới thiệu một số hiểu lầm nguy hiểm thường gặp về bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường không nguy hiểm

Đây là hiểu lầm nghiêm trọng nhất và có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm nhất. Ngược lại với cách hiểu này, bệnh tiểu đường rất nguy hiểm. Theo thống kê tại Hoa Kỳ, bệnh tiểu đường gây tử vong cao hơn cả bệnh AIDS và bệnh ung thư vú cộng lại. Bệnh tiểu đường có thể gây những biến chứng như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, mù và hoại thư. Do vậy, đừng coi thường bệnh tiểu đường.
Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức về tiểu đường, thường xuyên khám và xét nghiệm, hỏi ý kiến bác sĩ về những việc cần làm hoặc cần tránh làm. Không phương thuốc nào có thể bảo vệ chúng ta khỏi tiểu đường ngoài sự nhận thức đúng đắn của chính chúng ta.

2. Nếu không có triệu chứng gì thì không cần lo

Đây là một cách quan niệm rất sai lầm và nguy hiểm. Thực tế bệnh tiểu đường gần như không có những triệu chứng sớm. Đôi khi, chúng ta đã cách bệnh tiểu đường chỉ có “gang tấc” mà không hề biết. Và khi đã có triệu chứng cụ thể thì đó là lúc triệu chứng đã nặng, bệnh đã nguy hiểm.

Với bệnh nhân đái tháo đường loại 2 thường không có bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu và vì vậy bệnh thường chẩn đoán muộn khoảng 7-10 năm (chỉ có cách kiểm tra đường máu cho phép chẩn đoán được ở giai đoạn này).

Với bệnh nhân đái tháo đường loại 2 thường không có bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu và vì vậy bệnh thường chẩn đoán muộn khoảng 7-10 năm (chỉ có cách kiểm tra đường máu cho phép chẩn đoán được ở giai đoạn này)

Với bệnh nhân đái tháo đường loại 2 thường không có bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu và vì vậy bệnh thường chẩn đoán muộn khoảng 7-10 năm (chỉ có cách kiểm tra đường máu cho phép chẩn đoán được ở giai đoạn này)

3. Bệnh nhân tiểu đường phải ăn theo một chế độ đặc biệt

Điều này không hoàn toàn đúng. Khi mắc phải tiểu đường, chúng ta không cần theo một chế độ ăn đặc biệt, mà chỉ là ăn một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng là được. Chế độ này không có gì khác biệt với những chế độ của người thường, như là: ăn nhiều rau củ và hoa quả, ăn ít những đồ ăn chứa đường và chất béo,… Thậm chí bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể dùng đường, ăn kẹo, miễn là với một lượng vừa phải, không lạm dụng. Do vậy, khi mắc bệnh tiểu đường, chúng ta không cần bỏ hết thói quen ăn uống và phải ăn kiêng khem nghiêm ngặt, mà chỉ cần có sự tiết chế trong ăn uống là được.

khi mắc bệnh tiểu đường, chúng ta không cần bỏ hết thói quen ăn uống và phải ăn kiêng khem nghiêm ngặt, mà chỉ cần có sự tiết chế trong ăn uống là được.

khi mắc bệnh tiểu đường, chúng ta không cần bỏ hết thói quen ăn uống và phải ăn kiêng khem nghiêm ngặt, mà chỉ cần có sự tiết chế trong ăn uống là được.

4. Giảm cân càng nhiều sẽ càng ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường

Điều này có phần đúng và có phần chưa chính xác. Phần đúng là ở chỗ: nếu chúng ta thừa cân, khi giảm được một số cân nặng thì chúng ta sẽ có những cải thiện rõ rệt về sức khoẻ. Ví dụ, bạn nặng 80kg, thì nếu giảm được 6-7kg, bạn sẽ thấy sức khoẻ được cải thiện đáng kể, nếu có những triệu chứng của tiểu đường thì những triệu chứng này cũng được giảm đi đáng kể. Chẳng hạn, huyết áp sẽ về mức điều hoà, lượng đường trong máu sẽ về mức bình thường, lượng cholesterol giảm xuống,… Vậy, đây là phần đúng.
Phần chưa đúng là ở chỗ, không phải cứ giảm cân càng nhiều thì càng chặn đứng được tiểu đường. Chúng ta chỉ nên giảm cân sao cho đưa cân nặng và sức khoẻ về tình trạng tốt nhất có thể, chứ không nên nhịn ăn uống để “càng gầy càng tốt”. Như vậy chỉ có hại đến sức khoẻ chứ không “tiêu diệt tận gốc” được bệnh tiểu đường như chúng ta vẫn nghĩ.

5. Những bệnh nhân tiểu đường không thể tập thể dục nhiều

Đây là một hiểu lầm gây khó khăn thêm cho quá trình điều trị bệnh. Thể dục thể thao rất cần thiết đối với mọi đối tượng, nhất là những bệnh nhân tiểu đường. Tập thể dục thường xuyên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Hãy thử tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày để nâng cao sức khoẻ.

Thể dục thể thao rất cần thiết đối với mọi đối tượng, nhất là những bệnh nhân tiểu đường. Tập thể dục thường xuyên giúp làm giảm lượng đường trong máu

Thể dục thể thao rất cần thiết đối với mọi đối tượng, nhất là những bệnh nhân tiểu đường. Tập thể dục thường xuyên giúp làm giảm lượng đường trong máu

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể khống chế bằng cách phát hiện sớm, áp dụng những biện pháp khoa học và áp dụng một lối sống lành mạnh. Những hiểu biết đúng đắn về căn bệnh này sẽ là điều kiện tốt nhất để chúng ta đối phó với nó. Chúc các bạn sức khoẻ.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top