Những hiểu lầm về lượng muối ăn hàng ngày

Muối là thực phẩm vô cùng quý giá và có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự sống. Hàng ngày, thông qua các hoạt động của cơ thể nên lượng muối bị mất đi (qua nước tiểu, mồ hôi, nước mắt,…) đòi hỏi phải được bù đắp. Tuy nhiên do muối là thực phẩm rẻ và dễ có, dễ ăn tạo vị ngon cho miệng nên đã gây ra thói quen ăn mặn ở một số người dẫn đến những tác hại vô cùng nghiêm trọng như bệnh cao huyết áp, bệnh tim, bệnh suyễn, bệnh thận,… Để phòng tránh những tác hại này, chúng ta cần khống chế chặt chẽ lượng muối ăn hàng ngày. Dưới đây là những cách hiểu lầm về lượng muối ăn mà chúng ta thường mắc phải. Khoa học 247 xin giới thiệu với các bạn.

1. Hạn chế tối đa lượng muối ăn vào là tốt nhất

Điều này không đúng. Muối là chất cần thiết để khống chế huyết áp và rất cần thiết để hệ thần kinh và hệ cơ bắp hoạt động bình thường. Nếu ăn quá ít muối có thể sẽ gây ra một vài phản ứng phụ nhất định.

– Khi lượng natri nạp vào cơ thể không đủ, sẽ khiến áp suất thẩm thấu trong và ngoài tế bào cơ thể mất đi sự cân bằng, khiến nước ngấm vào trong tế nào, từ đó gây phù não ở mức độ khác nhau, nhẹ thì rối loạn ý thức bao gồm buồn ngủ, mệt mỏi, nặng có thể bị hôn mê.

– Hạn chế ăn muối trong thời gian dài, có thể khiến hàm lượng natri trong huyết thanh quá thấp, từ đó dẫn tới các hiện tượng như tâm thần, chán ăn, suy nhược, chóng mặt… trường hợp nặng còn xuất hiện các triệu chứng như biếng ăn trầm trọng, buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh, mạch yếu, chuột rút cơ bắp, mờ mắt, phản xạ chậm… mà y học gọi là “hội chứng natri thấp”.

– Hạn chế, ăn quá ít muối quá mức có thể khiến làm giảm đáng kể khối lượng chất lỏng, hoạt tính của hệ thống renin – angiotensin và hệ thống thần kinh giao cảm tăng lên. Từ đó có thể khiến huyết áp của những một số bệnh nhân tăng lên.

Do đó, chúng ta không nên hạn chế ăn muối quá mức, mà cần ăn đủ lượng muối cần thiết. Để giữ lượng muối trong cơ thể ổn định mỗi người cần:

  • Người lớn: 5,4g/ngày;
  • Từ 14-17 tuổi: 4,5g/ngày;
  • Từ 11-13 tuổi: 3g/ngày;
  • Từ 7-10 tuổi: 2,5g/ngày;
  • Từ 4-6 tuổi: 2,3g/ngày.

2. Muối biển chứa ít natri hơn muối tinh (muối mỏ)

Nhiều người cho rằng muối biển chứa hàm lượng natri thấp hơn so với muối mỏ. Do đó, ăn muối biển sẽ bớt tác hại hơn khi ăn muối mỏ. Điều này là không đúng. Muối biển được sản xuất thông qua sự bốc hơi của nước biển, thường là ít qua chế biến còn muối tinh được khai thác từ mỏ muối dưới lòng đất, thường được chế biến để loại bỏ các khoáng chất. Về trọng lượng, muối biển và muối ăn có chứa cùng một lượng natri clorua. Do vậy, về nguyên tắc, ăn loại muối nào cũng như nhau. Không nên chủ quan ăn nhiều muối biển.

3. Nếu không cho nhiều muối khi nấu nướng thì sẽ hạn chế được lượng muối thấp nhất

Muối không chỉ được đưa vào bữa ăn và vào cơ thể thông qua quá trình nấu nướng. Rất nhiều đồ ăn sẵn, đồ ăn đóng hộp chứa lượng muối rất cao, do muối là một dạng chất bảo quản. Ước tính, phần lớn số muối chúng ta ăn vào là từ những thực phẩm ăn sẵn đó như snacks, phô mai, thịt xông khói, mì gói, lạc rang muối hoặc lạc rang húng lìu,… Do vậy, hãy chú ý đọc thông tin dinh dưỡng của các sản phẩm trước khi ăn để biết được chúng ta đã ăn một lượng muối là bao nhiêu.

Rất nhiều đồ ăn sẵn, đồ ăn đóng hộp chứa lượng muối rất cao, do muối là một dạng chất bảo quản.

Rất nhiều đồ ăn sẵn, đồ ăn đóng hộp chứa lượng muối rất cao, do muối là một dạng chất bảo quản. Do vậy, hãy chú ý đọc thông tin dinh dưỡng của các sản phẩm trước khi ăn để biết được chúng ta đã ăn một lượng muối là bao nhiêu

4. Lượng muối cao chỉ có trong thực phẩm

Điều này cũng không đúng. Có một số loại thuốc chứa lượng muối khá cao. Do vậy, dù chúng ta không ăn mặn, nhưng khi uống những loại thuốc này, chúng ta vẫn nạp vào cơ thể rất nhiều muối. Hãy đọc kỹ thông tin về từng loại thuốc và nếu phải dùng những loại thuốc có chứa lượng muối cao, hãy điều chỉnh chế độ ăn uống trong thời gian dùng thuốc để đảm bảo không bị thừa quá nhiều muối.

5. Cho ít muối thì đồ ăn chẳng còn mùi vị gì

Đây là một hiểu lầm. Chúng ta có rất nhiều gia vị phong phú khác để tạo mùi vị cho thức ăn. Bạn có thể dùng ít muối thôi và sử dụng thêm các loại gia vị, thảo dược, hoặc tăng thêm các vị như vị ngọt, vị chua để tạo sự hấp dẫn cho món ăn.

6. Nếu không bị huyết áp cao thì không cần hạn chế muối

Điều này không đúng. Cho dù không bị huyết áp cao thì việc hạn chế ăn muối vẫn rất có lợi cho sức khoẻ bởi nó giảm áp lực làm việc cho thận, giảm nguy cơ bị huyết áp cao khi lớn tuổi,… Dù còn trẻ, khoẻ mạnh và huyết áp hoàn toàn bình thường, hãy dùng lượng muối ăn theo đúng nhu cầu của cơ thể, đừng ăn mặn.

7. Nếu không ăn những đồ ăn mặn thì có thể yên tâm là không bị thừa muối

Điều này chưa hoàn toàn chính xác. Không chỉ những món ăn có vị mặn mới chứa nhiều muối. Muối còn có khá nhiều trong các món như: các món rán, phô-mai, bánh mì,… đó là những nguồn cung cấp muối “dấu mặt”.

Việc ăn mặn hàng ngày như một thói quen tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra hậu quả của nó vô cùng nghiêm trọng. Vậy nên hãy hạn chế muối vừa phải trong bữa ăn hàng ngày, ăn nhạt sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình. Tuy nhiên nó không đồng nghĩa với việc là loại bỏ hoàn toàn muối trong bữa ăn vì nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Hãy ăn một liều lượng phù hợp để bảo vệ sức khỏe là vốn quý nhất của chúng ta. Chúc các bạn sức khoẻ.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top