Những lợi ích bất ngờ của củ tỏi

Củ tỏi là một phương thuốc tự nhiên chữa trị nhiều loại bệnh và đã được dùng đến từ nhiều thế kỷ trước. Củ tỏi là loại thảo dược dễ tìm, có mặt ở hầu hết các quốc gia, và có thể được sử dụng dưới nhiều dạng như nấu ăn, ăn sống, ngâm rượu, lên men (tỏi đen),… Ngoài ra, còn có các loại thuốc tinh dầu tỏi ở dạng viên, mang đến cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn.

Củ tỏi cũng rất an toàn nếu có sử dụng nhiều và liên tục. Liều dùng được khuyến nghị là: người lớn nên dùng 1 củ tỏi mỗi ngày, trẻ em nên dùng 1/4 hoặc 1/4 củ tỏi mỗi ngày. Tỏi có thể được cho thêm vào nhiều món ăn, vừa giúp ngon miệng, vừa giúp phòng chữa nhiều chứng bệnh. Khoa học 247 giới thiệu một số lợi ích bất ngờ của củ tỏi.

Củ tỏi là một phương thuốc tự nhiên chữa trị nhiều loại bệnh và đã được dùng đến từ nhiều thế kỷ trước. Củ tỏi là loại thảo dược dễ tìm, có mặt ở hầu hết các quốc gia, và có thể được sử dụng dưới nhiều dạng như nấu ăn, ăn sống, ngâm rượu, lên men (tỏi đen),... Ngoài ra, còn có các loại thuốc tinh dầu tỏi ở dạng viên, mang đến cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn.

Củ tỏi là một phương thuốc tự nhiên chữa trị nhiều loại bệnh và đã được dùng đến từ nhiều thế kỷ trước.

1. Giúp thai nhi tăng cân

Nhiều nghiên cứu cho thấy củ tỏi giúp thai nhi tăng cân nhanh khi còn trong tử cung mẹ. Do vậy, những bà mẹ mang thai nên sử dụng tỏi thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày, giúp thai nhi trong bụng tăng cân dễ dàng. Ngoại lệ: những bà mẹ có tiền sử mang thai nhi lớn thì không nên dùng tỏi, tránh để thai nhi quá lớn, ảnh hưởng đến sinh nở.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Củ tỏi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh truyền nhiễm, ho và sự sung huyết. Vào những tháng mùa đông, trời lạnh, củ tỏi là thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh những cơn cảm, cúm. Một bài thuốc dân gian để chữa cảm lạnh là: ăn một củ tỏi ngâm mật ong ngay khi có những triệu chứng cảm lạnh. Củ tỏi sẽ ngăn chặn kịp thời sự phát triển của cơn cảm lạnh và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Củ tỏi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh truyền nhiễm, ho và sự sung huyết.

Củ tỏi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh truyền nhiễm, ho và sự sung huyết.

3. Chữa trị chứng cường giáp

Củ tỏi chứa nhiều i-ốt, do vậy củ tỏi là một phương thuốc hữu hiệu chữa những chứng bệnh về cường tuyến giáp (bệnh bướu cổ). Tất nhiên, để chữa những chứng bệnh cường giáp, người ta không chỉ dùng củ tỏi mà phải dùng những thuốc đặc trị, nhưng việc ăn tỏi nhiều trong thời gian trị bệnh sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện nhanh hơn, nhiều hơn.

4. Chữa những chứng bệnh do thiếu vitamin C

Do củ tỏi chứa hàm lượng vitamin C khá cao, nó có thể được dùng để điều trị những chứng bệnh liên quan đến thiếu vitamin C (thường gọi là những bệnh Scobut).

5. Giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Những chứng bệnh về tim mạch có thể được giảm nguy cơ đi rất nhiều bằng cách sử dụng củ tỏi. Các hoạt chất trong củ tỏi làm hạn chế lượng LDL cholesterol (cholesterol xấu), đồng thời giảm sự đóng các mảng bám trong động mạch. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của củ tỏi trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, củ tỏi còn giúp làm hạ huyết áp, từ đó trợ giúp cho một hệ tim mạch khoẻ mạnh.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của củ tỏi trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, củ tỏi còn giúp làm hạ huyết áp, từ đó trợ giúp cho một hệ tim mạch khoẻ mạnh

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của củ tỏi trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, củ tỏi còn giúp làm hạ huyết áp, từ đó trợ giúp cho một hệ tim mạch khoẻ mạnh

6. Chữa trị các chứng bệnh do nấm và vi khuẩn

Khi được nghiền hoặc giã nát, củ tỏi giải phóng chất allicin – là một phần phần gốc sulphuric có tác dụng kháng sinh tự nhiên. Trong Thế chiến thứ nhất, các binh lính đã dùng tỏi nghiền để chứa trị những vết thương bị nhiễm trùng.
Nếu bạn không chịu được mùi tỏi và quyết định dùng các loại viên tỏi để thay thế, hãy chú ý dùng các loại viên tỏi dạng con nhộng chứa tỏi ở dạng bột. Nếu dùng các viên tỏi dạng viên thì sẽ ít có tác dụng, do quá trình tạo thành viên thuốc đã làm phá huỷ lượng chất allicin này.

7. Tăng cường hệ miễn dịch

Củ tỏi chứa nhiều vitamin B6, cho chúng ta một hệ miễn dịch khoẻ mạnh và tăng cường sự sinh trưởng của các tế bào mới. Vitamin B6 còn giúp duy trì tâm trạng thoải mái.

8. Giúp ngăn ngừa ung thư

Củ tỏi có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư như: ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột già và ung thư dạ dày. Nghiên cứu cho thấy những khối u của những loại ung thư nêu trên đều giảm kích cỡ đáng kể khi được điều trị bằng củ tỏi. Vitamon B6 cũng là một hoạt chất có khả năng chống lại ung thư.

9. Điều hoà lượng đường trong máu

Củ tỏi giúp tăng cường lượng insulin trong máu, do đó, giúp điều hoà lượng đường trong máu. Những bệnh nhân tiểu đường được khuyên nên dùng củ tỏi thường xuyên.

Củ tỏi giúp tăng cường lượng insulin trong máu, do đó, giúp điều hoà lượng đường trong máu. Những bệnh nhân tiểu đường được khuyên nên dùng củ tỏi thường xuyên

Củ tỏi giúp tăng cường lượng insulin trong máu, do đó, giúp điều hoà lượng đường trong máu. Những bệnh nhân tiểu đường được khuyên nên dùng củ tỏi thường xuyên

Một điều đáng lưu ý là: nếu dùng củ tỏi quá nhiều thì sẽ có hại cho cơ thể. Không nên dùng nhiều hơn liều lượng đã được khuyến nghị. Đồng thời, khi chúng ta ăn tỏi, các hoạt chất có trong củ tỏi sẽ đi thẳng vài mạch máu – chính vì vậy mà củ tỏi mới có nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Điều này có nghĩa là, khi chúng ta bị ra mồ hôi, thì mồ hôi của chúng ta cũng sẽ có những mùi khó chịu như mùi của củ tỏi. Những người ăn nhiều tỏi hơn liều lượng được khuyến nghị thì cơ thể sẽ có mùi rất khó chịu. Hãy sử dụng củ tỏi hợp lý và thường xuyên để dần dần nâng cao sức khoẻ cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top