Những lợi ích bất ngờ từ trái chuối

Chuối là loại quả dân dã, thông dụng và rẻ tiền. Thế nhưng chuối lại có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về những lợi ích mà trái chuối mang lại cho chúng ta.

Chuối là loại quả dân dã, thông dụng và rẻ tiền. Thế nhưng chuối lại có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ mà không phải ai cũng biết

Chuối là loại quả dân dã, thông dụng và rẻ tiền. Thế nhưng chuối lại có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ mà không phải ai cũng biết

1. Giàu năng lượng

Trái chuối chứa 3 loại đường tự nhiên, gồm: sucrose, fructose và glucose cùng với một hàm lượng chất xơ dồi dào. Một trái chuối cũng đủ để cung cấp cho chúng ta một lượng năng lượng liên tục và ngay lập tức. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần 2 trái chuối là đủ cung cấp năng lượng cho 90 phút tập thể dục tích cực. Có lẽ vì vậy mà chuối là loại trái được ưu ái nhất trong giới vận động viên.

2. Chống lại chứng trầm cảm

Theo một nghiên cứu gần đây được tiến hành trên những người bị trầm cảm, kết quả cho thấy, các bệnh nhân cảm thấy tâm trạng khá hơn rất nhiều sau khi ăn một trái chuối. Lý do là chuối chứa tryptophan, một loại protein được cơ thể chuyển hoá thành chất serotonin – một hoạt chất đem lại cảm giác thư giãn, làm cho tâm trạng tốt hơn và khiến người bệnh thấy hạnh phúc hơn. Ngoài ra, chuối còn chứa vitamin B6 giúp điều hoà lượng đường glucose trong máu, cũng ảnh hưởng tốt đến tâm trạng. Chính vì vậy, với những người đang trong giai đoạn trầm cảm bệnh lý, thay vì uống thuốc chống trầm cảm, hãy ăn chuối thường xuyên hơn.

3. Tránh bệnh thiếu máu

Với hàm lượng sắt cao, chuối làm tăng cường sự sản xuất ra hemoglobin trong máu, do vậy giúp phòng tránh bệnh thiếu máu. Trái chuối cũng chứa hàm lượng kali cao nhưng lại chứa ít muối khiến nó có tác dụng làm giảm huyết áp và do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ.

4. Tăng cường trí óc

Để tăng cường khả năng hoạt động của trí óc, hãy ăn chuối thường xuyên, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên, những người phải thường xuyên làm việc trí óc và cần sự tập trung, sáng suốt. Nghiên cứu cho thấy rằng những loại trái cây chứa nhiều kali có khả năng mang lại sự tỉnh táo, tập trung cho người ăn.

5. Tránh bệnh táo bón

Do chứa hàm lượng chất xơ cao, chuối giúp nâng cao nhu động ruột và tránh bệnh táo bón mà không phải dùng đến những loại thuốc nhuận tràng. Hãy thêm một, hai trái chuối vào thực đơn mỗi ngày.

6. Làm giảm chứng ợ nóng

Trái chuối có tính chống axit một cách tự nhiên, do vậy, nếu bạn bị chứng ợ nóng hành hạ, hãy ăn một trái chuối để làm giảm sự khó chịu.

7. Làm giảm sự hồi hộp, căng thẳng

Chuối chứa nhiều vitamin B, do vậy giúp làm giảm các trạng thái thần kinh căng thẳng, hồi hộp.

Như vậy, trái chuối là phương thuốc tự nhiên để chữa trị rất nhiều chứng bệnh. So sánh với một trái táo, một trái chuối chứa lượng protein cao gấp 4 lần, lượng carbohydrate cao gấp 2 lần, lượng phốt-pho cao gấp 3 lần, lượng vitamin A và sắt cao gấp 5 lần, các loại vitamin và khoáng chất khác thì cao gấp 2 lần. Chuối cùng giàu hàm lượng kali và là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất. Hãy cùng tận dụng những lợi ích này của trái chuối một cách hiệu quả. Chúc các bạn sức khoẻ.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top