Những lý do nên tẩy chay xúc xích

Xúc xích là món đồ ăn nhanh rất được ưa thích do hương vị thơm ngon, tiện dụng và có thể dùng chung với nhiều loại đồ ăn khác như bánh mì, bánh sandwich, thậm chí mì ăn liền hoặc ăn riêng. Trẻ em là những khách hàng thân thiết nhất của loại thức ăn nhanh này. Thế nhưng xúc xích lại không phải một thực phẩm có lợi cho sức khỏe, thậm chí nó có nhiều điều tác hại đối với sức khỏe con người mà chúng ta rất cần “tẩy chay”. Mời các bạn cùng tìm hiểu những lý do chúng ta nên tẩy chay xúc xích.

Xúc xích là món đồ ăn nhanh rất được ưa thích do hương vị thơm ngon, tiện dụng và có thể dùng chung với nhiều loại đồ ăn khác như bánh mì, bánh sandwich, thậm chí mì ăn liền hoặc ăn riêng

Xúc xích là món đồ ăn nhanh rất được ưa thích do hương vị thơm ngon, tiện dụng và có thể dùng chung với nhiều loại đồ ăn khác như bánh mì, bánh sandwich, thậm chí mì ăn liền hoặc ăn riêng

1. Lượng chất béo cao

Bạn có biết rằng mỗi 100g xúc xích tương đương 290 calo hay không? Trong đó, tổng lượng chất béo chiếm đến 26g trong số 100g đó, nghĩa là tương đương 40% nhu cầu chất béo của cơ thể trong cả một ngày. Nếu bạn ăn xúc xích với một chiếc bánh mì loại to thì bạn đã “gây hại” cho cơ thể mình đến mức nào.

2. Lượng muối cao

Cũng trong 100g xúc xích, tổng lượng muối sodium (Natri) là 1g, tương đương với 45% nhu cầu muối natri của cơ thể trong khi tổng lượng muối potasium (kali) chỉ là 152mg, tương đương 4% nhu cầu kali của cơ thể trong cả một ngày. Đó là chưa kể đến khi ăn, chúng ta thường ăn xúc xích, bánh mì với nhiều loại gia vị khác như ketchup, các loại nước xốt, muối,… Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và muối kali khiến có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe như: huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa muối dẫn đến bị phù, trữ nước trong cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g xúc xích loại thông dụng

Thành phần dinh dưỡng trong 100g xúc xích loại thông dụng

3. Chứa nhiều nitrate

Để bảo quản xúc xích trong thời gian lâu hơn, người ta còn sử dụng nhiều chất nitrate hoặc nitrite dưới dạng sodium nitrate. Những chất này đã được nghiên cứu và có nhiều nghi vấn gây tăng nguy cơ một số bệnh ung thư.

4. Thịt nuôi công nghiệp

Với số lượng sản phẩm quá lớn và nhu cầu hạ giá thành sản phẩm, người ta không bao giờ sử dụng động vật nuôi tự nhiên để làm xúc xích. Những con bò, heo, gà được dùng để làm xúc xích đều được nuôi trong các trang trại công nghiệp, sử dụng rất nhiều kháng sinh và hóc-môn nhằm chống lại bệnh tật và kích thích tăng trưởng nhanh. Khi ăn những loại thịt từ chăn nuôi công nghiệp, con người cũng gián tiếp “ăn” vào những loại thuốc kháng sinh và hóc-môn kích thích tăng trưởng này. Bạn có thể đọc thêm về những quá trình chăn nuôi trong công nghiệp tại bài viết sau đây: Tìm hiểu về nuôi gà công nghiệpThịt gà nuôi công nghiệp và những nguy cơ đối với sức khỏe.

5. Phụ nữ mang thai nên tránh xa xúc xích

Xúc xích rất dễ bị nhiễm khuẩn listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn gây căn bệnh cùng tên có thể gây thai lưu, sảy thai, hoặc các vấn đề khác về sức khỏe cho các thai phụ. Do vậy, phụ nữ có thai tuyệt đối không ăn xúc xích trong thai kỳ.

Xúc xích là thức ăn khoái khẩu của nhiều người ở mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em. Nhưng xúc xích có quá nhiều tác hại đối với sức khỏe. Trẻ em càng không nên sử dụng những thực phẩm ăn liền như thế này. Hãy thay thế xúc xích bằng những bữa ăn với thực phẩm tươi sống, không chất bảo quản. Nếu vẫn muốn ăn xúc xích, hãy tự làm món xúc xích tại nhà để giảm thiểu những tác hại này. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top