Những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào cho cơ thể

Thiếu sắt là căn bệnh thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân gây thiếu máu hàng đầu tại hầu hết các quốc gia. Nguyên tố này chiếm một vai trò quan trọng trong việc giữ và chuyển ô-xi đi khắp cơ thể. Không có đủ lượng sắt cần thiết, chúng ta sẽ dễ bị kiệt sức, khó thở. Rất may mắn là sắt không phải một nguyên tố khó tìm kiếm, mà ngược lại, sắt có trong rất nhiều loại thực phẩm. Do vậy, ngoài việc bổ sung sắt bằng các viên thuốc bổ sung vi chất, chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung sắt thông qua thực phẩm. Dưới đây là những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhất cho cơ thể chúng ta.

Thiếu sắt là căn bệnh thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân gây thiếu máu hàng đầu tại hầu hết các quốc gia. Không có đủ lượng sắt cần thiết, chúng ta sẽ dễ bị kiệt sức, khó thở.

Thiếu sắt là căn bệnh thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân gây thiếu máu hàng đầu tại hầu hết các quốc gia. Không có đủ lượng sắt cần thiết, chúng ta sẽ dễ bị kiệt sức, khó thở.

1. Hải sản

Nếu bạn là một “fan” của đồ hải sản thì mỗi khi dùng hải sản, hãy nhớ chọn những món như nghêu, sò, ốc, hến,… Chỉ cần 100g của những loại hải sản thân mềm này là đã cung cấp 40-150% nhu cầu sắt của cơ thể mỗi ngày.

2. Thịt thăn bò

Thông thường, cơ thể chúng ta hấp thụ sắt hiệu quả hơn từ những nguồn như thịt động vật do trong những loại thịt động vật này, sắt ở dạng hợp chất dễ hấp thụ hơn. Do đó, một hoặc hai lát thịt thăn bò sẽ là nguồn cung cấp chất sắt lý tưởng, đồng thời bảo vệ tim mạch và không làm chúng ta tăng cân.

Một hoặc hai lát thịt thăn bò sẽ là nguồn cung cấp chất sắt lý tưởng, đồng thời bảo vệ tim mạch và không làm chúng ta tăng cân.

Một hoặc hai lát thịt thăn bò sẽ là nguồn cung cấp chất sắt lý tưởng, đồng thời bảo vệ tim mạch và không làm chúng ta tăng cân.

3. Rau cải bó xôi

Những người ăn chay do không nhận được nguồn sắt từ các loại thịt như những người ăn mặn nên phải bổ sung sắt từ những nguồn thực vật. Tuy nhiên, do sắt trong thực vật không dễ dàng hấp thụ như sắt trong các loại thịt nên những người ăn chay cần bổ sung lượng sắt gấp đôi so với những người ăn thịt. Những nguồn cung cấp sắt dồi dào từ thực vật có thể kể đến: các loại rau lá xanh đậm như rau cải bó xôi, bông cải xanh, các loại hạt, các loại hạnh nhân, các loại đậu, bánh mì,… Để cơ thể có thể hấp thụ được hết hàm lượng sắt trong các loại thực vật này, hãy cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể bởi vitamin C thúc đẩy sự hấp thụ sắt.

4. Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc được sử dụng nhiều trong bữa sáng như ngô, lúa mì đều có hàm lượng chất sắt cao. Đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào. Chính vì vậy, một bữa sáng với những loại ngũ cốc đa dạng chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một ngày mới.

5. Đậu lăng

Đậu lăng vốn chứa rất nhiều chất xơ và protein, nhưng ngoài ra, chúng còn rất dồi dào chất sắt, nửa bát đậu lăng chứa đến 50% nhu cầu chất sắt hàng ngày.

6. Gan gà

Gan gà chứa hàm lượng sắt rất dồi dào, chỉ 28g gan gà là đã cung cấp 1/5 nhu cầu sắt hàng ngày của chúng ta. Gan gà có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như nấu với mì, miến,…

7. Đậu phụ

Mặc dù cách chế biến đậu phụ khác nhau có thể làm tăng giảm hàm lượng sắt khác nhau, nhưng nhìn chung, chỉ cần một nửa bát đậu phụ là đã cung cấp khoảng 35% nhu cầu cất sắt hàng ngày. Đậu phụ có thể dùng làm vô số món ăn khác nhau như làm salad, đậu phụ rán, thậm chí dùng làm một số món bánh đặc biệt. Đậu phụ cũng có thể ăn riêng, ăn sống với vị thanh mát, nhẹ nhàng.

8. Giăm bông

Một cách đơn giản để cung cấp chất sắt cho cơ thể là dùng thêm vài lát giăm-bông. Ví dụ như thêm vào món salad hoặc thêm vào chiếc bánh sandwich chẳng hạn.

Một cách đơn giản để cung cấp chất sắt cho cơ thể là dùng thêm vài lát giăm-bông

Một cách đơn giản để cung cấp chất sắt cho cơ thể là dùng thêm vài lát giăm-bông

9. Socola đen

Hàm lượng sắt chứa trong socola là khoảng 4mg. Do vậy, socola đen có thể trở thành món ăn tráng miệng với rất nhiều lợi ích như: làm giảm huyết áp, làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, đồng thời cung cấp lượng chất sắt đáng kể cho cơ thể. Hãy dùng socola đen thay vì socola sữa.

Sắt là một vi chất cần thiết cho cơ thể, không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh, dẻo dai mà còn cho chúng ta làn da đẹp, hồng hào. Hãy chú ý hơn tới thực đơn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ lượng chất sắt mà cơ thể cần. Không nên quá dựa dẫm vào những viên thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất bởi không có gì thay thế được những thực phẩm từ tự nhiên. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top