Những thói quen giúp chúng ta sống hạnh phúc – P2

Tiếp theo phần 1 của loạt bài, Khoa học 247 tiếp tục giới thiệu đến các bạn phần 2 của bài viết Những thói quen giúp chúng ta sống hạnh phúc. Hi vọng những bài viết này sẽ là những gợi ý cho các bạn trong việc hoàn thiện mình và tạo lập những thói quen tốt, xây dựng cuộc sống tích cực và hạnh phúc.

7. Biết tha thứ

Như đã phân tích trong bài Học cách tha thứ trong cuộc sống, việc giận dữ, thù ghét một ai đó, trước hết, chỉ mang lại những buồn phiền, đau khổ cho chính chúng ta. Không cần biết nguyên nhân của sự giận dữ, của mối thù hận là gì, có chính đáng hay không chính đáng, có thuyết phục hay không thuyết phục, nhưng nếu chúng ta cứ ôm mãi mối thù hận, giận dữ trong lòng thì giống như chúng ta đang tự đầu độc mình vậy. Tha thứ cho người khác nhưng lại chính là lấy lại sự bình yên, thanh thản trong tâm trí chúng ta.

Hãy tập tha thứ cho người khác khi họ làm chúng ta phật lòng, hoặc làm chúng ta bị tổn thương, thiệt hại. Và khi chính chúng ta gây những lỗi lầm, làm những chuyện “ngu ngốc”, một mặt, hãy tích cực giải quyết những hậu quả mà lỗi lầm đó gây nên cho bản thân mình hoặc cho người khác, mặt khác, hãy tự tha thứ cho chính mình. Đừng dằn vặt bản thân, đừng ôm mối ân hận mãi. Vừa không có ích lợi gì trong việc xoá đi lỗi lầm, vừa khiến bản thân nặng nề, căng thẳng và chán chường.

Biết tha thứ chính là một thói quen đáng quý của con người, thể hiện sự hiểu biết, lòng khoan dung và hạn chế được rất nhiều tình cảm tiêu cực. Biết tha thứ sẽ giúp “hành trang” của chúng ta trong cuộc sống nhẹ nhàng hơn, chúng ta sẽ đi được xa hơn và hạnh phúc hơn.

Biết tha thứ chính là một thói quen đáng quý của con người, thể hiện sự hiểu biết, lòng khoan dung và hạn chế được rất nhiều tình cảm tiêu cực. Biết tha thứ sẽ giúp "hành trang" của chúng ta trong cuộc sống nhẹ nhàng hơn, chúng ta sẽ đi được xa hơn và hạnh phúc hơn

Biết tha thứ chính là một thói quen đáng quý của con người, thể hiện sự hiểu biết, lòng khoan dung và hạn chế được rất nhiều tình cảm tiêu cực. Biết tha thứ sẽ giúp “hành trang” của chúng ta trong cuộc sống nhẹ nhàng hơn, chúng ta sẽ đi được xa hơn và hạnh phúc hơn

8. Dành thời gian cho những mối quan hệ tình cảm

Viết đầy đủ hơn phải là: dành thời gian để nuôi dưỡng, phát triển những mối quan hệ tình cảm. Bởi vì những mối quan hệ tình cảm là một phần quan trọng – nếu không nói là quan trọng nhất – trong cuộc sống mỗi người, là một phần lớn trong hạnh phúc mà chúng ta cảm nhận được.

Dù có thành đạt, giàu có hay nổi tiếng, nhưng nếu không có cuộc sống tình cảm đầy đủ, như ý thì chúng ta cũng không thể có được hạnh phúc trọn vẹn. Để có được cuộc sống tình cảm như ý, chúng ta phải dành thời gian, sự quan tâm đúng mức đến nó, phải “đầu tư” vào nó. Hãy để những người thân yêu của chúng ta như vợ, chồng, con, người yêu, bố mẹ,… biết rằng chúng ta trân trọng cuộc sống gia đình, trân trọng tình cảm với họ. Dù trong cuộc sống luôn có những khi tranh cãi, những lúc va chạm, giận hờn, nhưng đừng vì vậy mà coi nhẹ những mối quan hệ tình cảm này. Hãy dành nhiều thời gian cho cuộc sống tình cảm, đừng thất hứa, đừng thờ ơ.

9. Luôn trung thực

Luôn trung thực là cách sống dễ dàng nhất, tốt nhất, không chỉ tránh cho chúng ta những rắc rối không đáng có do sự thiếu trung thực, mà còn khiến chúng ta thấy cuộc sống đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn. Cách cư xử thiếu trung thực, hoặc dối trá, có thể “giúp” chúng ta giải quyết được một vài tình huống khó xử, khó khăn, nhưng về lâu dài, cách cư xử này sẽ khiến chúng ta luôn trong tâm trạng bất an, lo sợ người khác phát hiện ra điều dối trá của mình, luôn phải nghĩ cách “tiếp tục đối phó” với người khác, nghĩ cách tiếp tục “vai diễn dối trá” đó. Do vậy, tinh thần chúng ta luôn bất an, lo lắng, luôn phải “mang mặt nạ” với mọi người, rất mệt mỏi. Sống trong tâm trạng như vậy thì dù có giàu có, thành công đến mấy, chúng ta cũng không thể có hạnh phúc.

Do vậy, hãy lấy trung thực làm cách hành xử trong cuộc sống dù đứng trước bất kỳ chuyện lớn hay nhỏ, khó khăn hay thuận lợi. Mỗi hành động, mỗi quyết định đều nên trung thực ở mức tối đa. Đừng nghĩ chỉ cần trung thực với những đối tác làm ăn, đồng nghiệp, mà chúng ta còn cần sự trung thực đối với cả những người thân trong gia đình, trung thực với bạn bè, và nhất là trung thực với bản thân. Làm được như vậy thì tâm trạng chúng ta sẽ luôn nhẹ nhõm, yêu đời.

Luôn trung thực là cách sống dễ dàng nhất, tốt nhất, không chỉ tránh cho chúng ta những rắc rối không đáng có do sự thiếu trung thực, mà còn khiến chúng ta thấy cuộc sống đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn

Luôn trung thực là cách sống dễ dàng nhất, tốt nhất, không chỉ tránh cho chúng ta những rắc rối không đáng có do sự thiếu trung thực, mà còn khiến chúng ta thấy cuộc sống đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn

10. Mặc những người khác nói gì

Hãy sống theo cách sống mình đã chọn, đừng để ý quá nhiều đến việc những người khác nghĩ gì, bàn tán thế nào về mình. Cuộc sống có rất nhiều chuyện ngồi lê, nói xấu, bàn tán về người này người khác. Chúng ta cũng chỉ là một trong những đối tượng được người đời bàn tán, nhận xét mà thôi. Hãy đừng quan tâm đến những chuyện bàn tán nhảm nhí đó. Thay vì vậy, hãy dành thời gian để quan tâm đến những người thân và gia đình mình. Sự nhận xét, góp ý hoặc phê phán của những người thân có giá trị và đúng với sự thật hơn rất nhiều so với những chuyện bàn tán của những người dưng. Và xét cho cùng, chỉ những người thân trong gia đình mới thật sự mong chúng ta sống tốt hơn, hạnh phúc hơn. Còn với những người dưng, họ nhận xét chỉ là vu vơ, rỗi việc. Hãy tiếp thu những lời nhận xét, góp ý và phê phán của những người thân trong gia đình. Nếu những lời nhận xét ấy là đúng đắn, hợp lý, chúng ta nên có những thay đổi cho phù hợp.

11. Lạc quan và kiên trì

Hãy lạc quan trong mọi tình huống. Hãy tìm những mặt tích cực trong những hoàn cảnh tiêu cực nhất – mặc dù làm điều này không hề dễ dàng. Hãy hiểu rằng: mọi chuyện xảy ra đều có nguyên do của nó, chỉ là chúng ta chưa tìm được nguyên do đó mà thôi. Đừng bao giờ có những suy nghĩ tiêu cực, trách móc rằng mình thật xui xẻo, thật không công bằng,… Những suy nghĩ như vậy không giúp chúng ta giải quyết được tình hình, mà còn khiến chúng ta mệt mỏi. Sự lạc quan sẽ đem đến cho chúng ta năng lượng để vượt qua những tình huống khó khăn nhất.

Đồng thời, phải luôn kiên trì. Hãy đối diện với những khó khăn và coi chúng là những thử thách cần vượt qua, và mỗi khi vượt qua một thử thách, nghĩa là chúng ta đã đến gần hơn với cái đích thành công. Chừng nào còn kiên trì thì chừng đó chúng ta còn chưa bị coi là thất bại. Hãy luôn ghi nhớ mục tiêu của mình, xem xét bản thân để thấy mình còn thiếu những kỹ năng nào trên con đường đến mục tiêu đó và nhanh chóng học hỏi, rèn luyện những kỹ năng còn thiếu. Kiên trì theo đuổi mục tiêu chính là một trạng thái hạnh phúc.

Đừng bao giờ có những suy nghĩ tiêu cực, trách móc rằng mình thật xui xẻo, thật không công bằng,... Những suy nghĩ như vậy không giúp chúng ta giải quyết được tình hình, mà còn khiến chúng ta mệt mỏi. Sự lạc quan sẽ đem đến cho chúng ta năng lượng để vượt qua những tình huống khó khăn nhất

Đừng bao giờ có những suy nghĩ tiêu cực, trách móc rằng mình thật xui xẻo, thật không công bằng,… Những suy nghĩ như vậy không giúp chúng ta giải quyết được tình hình, mà còn khiến chúng ta mệt mỏi. Sự lạc quan sẽ đem đến cho chúng ta năng lượng để vượt qua những tình huống khó khăn nhất

12. Yêu quý bản thân mình và luôn tự tin

Để có được một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc, chúng ta phải có tâm trí, thể chất và sức khoẻ tốt. Hãy yêu quý và chăm sóc bản thân mình bằng cách chăm sóc tâm trí, thể chất và sức khoẻ. Không có ba điều đó, chúng ta sẽ để mất nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Một lối sống lành mạnh, khoa học chính là cách yêu quý bản thân mình hiệu quả nhất.
Ngoài ra, phải luôn tự tin. Đừng cố bắt chước ai đó, đừng sống giống y chang như cách sống của người khác. Mỗi người đều là một cá thể duy nhất và có những giá trị riêng của mình. Hãy luôn tự tin vào giá trị đó của mình.

Mỗi chúng ta đều là người quyết định cuộc sống của mình, hạnh phúc hay không hạnh phúc, trọn vẹn hay không trọn vẹn, sôi nổi hay chỉ là sự ì trệ,.. bằng cách tạo dựng những thói quen tương ứng. Trên đây là những phân tích của Khoa học 247 về những thói quen tích cực mà mỗi chúng ta nên tạo dựng cho mình. Càng tạo dựng được nhiều thói quen như trên thì cuộc sống của chúng ta sẽ càng tích cực, trọn vẹn và hạnh phúc. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top