Tìm hiểu về đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh (fast food) đang có mặt ngày một rộng rãi trong đời sống của chúng ta. Gần đây nhất chính là sự xuất hiện của McDonalds tại nước ta vào năm sau, gia nhập với hàng loạt thương hiệu đồ ăn nhanh đã có mặt như KFC, Burger King, Subway, Pizza Hut, Starbucks và Jollybee. Điều này cho thấy đồ ăn nhanh có những lợi thế nhất định, có như vậy mới có thể chiếm lĩnh phần nhiều thị trường và sự quan tâm lớn của người tiêu dùng như vậy. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu thêm về đồ ăn nhanh qua những câu hỏi thường gặp về đồ ăn nhanh.

1. Những loại đồ ăn nào thuộc nhóm đồ ăn nhanh?

Khi nói về những đồ ăn nhanh có tác động tiêu cực tới sức khỏe, nghĩa là chúng ta đang nhắc đến các loại hamburger, xúc xích, khoai tây chiên, bánh pizza,… Nhưng thực tế, đồ ăn nhanh còn bao gồm nhiều loại khác như bánh quy và các đồ uống có ga (carbonated beverages). Tuy chúng ta thấy danh sách này không nhiều, nhưng trên thực tế thì những đồ ăn thuộc nhóm đồ ăn nhanh là rất nhiều.

2. Có phải hầu hết nhà sản xuất đồ ăn nhanh đều dùng những loại chất béo không có lợi để sản xuất hay không?

Điều này nói chung là đúng. Lý do là những loại đồ ăn nhanh cần được sản xuất với số lượng lớn, cộng với nhu cầu hạ giá thành, khiến những nhà sản xuất phải sử dụng margarine dạng rắn với hàm lượng chất béo chuyển hóa cao để sản xuất. Loại chất béo chuyển hóa này rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

3. Có phải phần lớn những người béo phì là do ăn đồ ăn nhanh hay không?

Điều này cũng đúng. Có hai nguyên nhân như sau. Thứ nhất là những bữa ăn với đồ ăn nhanh thường cung cấp lượng calo nhiều hơn lượng calo cần thiết cho mỗi bữa ăn thông thường, thậm chí là nhiều hơn lượng calo cần thiết cho cả một ngày. Thế nhưng ngoài những bữa ăn bằng đồ ăn nhanh này, chúng ta còn ăn thêm nhiều thứ khác nữa, hoặc ăn thêm nhiều bữa ăn nhanh khác nữa. Do đó, cơ thể bị dư thừa lượng calo nạp vào. Nguyên nhân thứ hai là loại đồ ăn nhanh này có những tác động tiêu cực đến sự cân bằng hóc-môn trong cơ thể khiến chúng ta bị mất cảm giác no như thông thường và có xu hướng ăn nhiều hơn cần thiết. Hai nguyên nhân này dẫn đến hiện tượng béo phì ở những người thường xuyên dùng đồ ăn nhanh.

Đồ ăn nhanh khiến rất nhiều người béo phì

Đồ ăn nhanh khiến rất nhiều người béo phì

4. Có phải đồ ăn nhanh chứa những chất “gây nghiện” khiến chúng ta cứ ăn quá độ và phụ thuộc vào chúng hay không?

Những đồ ăn tự nhiên chứa nhiều carbohydrate, các chất béo, protein, chất xơ và nước. Những chất này khiến cơ thể chúng ta nhận được đầy đủ nhu cầu, do vậy, chúng ta thấy khoan khoái sau khi ăn. Nhưng các đồ ăn nhanh lại có cơ chế khác. Không chứa đầy đủ chất dinh dưỡng như đồ ăn tự nhiên, nhưng đồ ăn nhanh kích thích sự tiết ra chất dopamine – một chất truyền dẫn thần kinh gây sự hưng phấn. Do vậy, cơ thể chúng ta chẳng nhận được chất dinh dưỡng hay thành phần có lợi nào, nhưng chúng ta vẫn thấy khoan khoái. Sự kích thích tiết ra dopamine một cách nhân tạo này dễ gây ra nghiện thức ăn và những cơn đói quá mức.

5. Tại sao đồ ăn nhanh bị quy kết là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày, loét dạ dày, và nhiều bệnh đường ruột khác nữa?

Có một vài lý do của sự quy kết này. Thứ nhất là đồ ăn nhanh chứa quá nhiều tinh bột, chất béo và muối chứ không có các dưỡng chất khác như vitamin, khoáng chất và chất xơ, do đó, đồ ăn nhanh làm mất cân bằng về độ kiềm-axit trong cơ thể. Thứ hai là do đồ ăn nhanh vốn có ưu điểm là có thể được chuẩn bị rất nhanh, ăn rất nhanh, thậm chí vừa ăn vừa đi đường hoặc làm việc. Điều này không có lợi cho sự tiêu hóa, làm cho đồ ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, dẫn đến nhiều chứng bệnh đường ruột. Thứ ba là tiếng ồn và tiếng nhạc quá to ở các cửa hàng ăn nhanh cũng tạo ra những nguy cơ của bệnh đường ruột.

6. Có phải khi ăn hamburger và uống soda cùng nhau thì sẽ gây hại hơn khi ăn hoặc uống từng thứ riêng hay không?

Điều này đúng, và không chỉ soda mà bất kỳ đồ uống lạnh nào cũng vậy. Nguyên nhân là do dịch vị của dạ dày đã bị pha loãng bởi đồ uống lạnh và không còn đủ năng lực tiêu hóa những đồ ăn nhanh nữa. Hơn nữa, ở nhiệt độ thấp (do ảnh hưởng của đồ uống lạnh), chất béo chứa trong hamburger sẽ bị đông lại nhanh chóng và làm vòng bụng của chúng ta to hơn.

Khi ăn hamburger và uống soda cùng nhau thì sẽ gây hại hơn khi ăn hoặc uống từng thứ riêng

Khi ăn hamburger và uống soda hoặc bất kỳ đồ uống lạnh nào cùng nhau thì sẽ gây hại hơn khi ăn hoặc uống từng thứ riêng

7. Có phải đồ ăn nhanh rất có hại cho trẻ em hay không?

Đúng vậy, rất có hại. Thứ nhất là do trẻ em thường rất hay ăn những combo kiểu như hamburger + soda lạnh hoặc xúc xích + soda lạnh mà rất có hại như câu hỏi số 6 đã nêu. Thứ hai là do hệ thống tiêu hóa và cơ thể nói chung của trẻ em chưa phát triển hoàn chỉnh, và vẫn còn đang trưởng thành, do vậy, ăn những đồ ăn nhanh sẽ không có lợi cho tiêu hóa, đồng thời không đủ dinh dưỡng cho sự phát triển này.

Đồ ăn nhanh có nhiều tác hại tới cơ thể, bị quy kết là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh như béo phì, các bệnh đường ruột, bệnh tim,… nhưng đồ ăn nhanh vẫn có sức hấp dẫn rất lớn đối với mọi người. Hãy tìm hiểu kỹ hơn nữa về đồ ăn nhanh. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top