Uống nước ép hay ăn trái cây nguyên trái?

Nước trái cây rõ ràng là loại thức uống bổ dưỡng nhất, tốt nhất cho sức khỏe, nhưng liệu dùng nước ép trái cây có lợi hơn so với việc ăn nguyên trái hay không? Hãy để ý rằng chúng ta có rất nhiều “bảng xếp hạng” những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe, nhưng nước trái cây thường chỉ được ghi chú một cách chung chung là có lợi, nên dùng,.. Nghĩa là, so với việc ăn nguyên trái, nước ép trái cây đã mất đi một số đặc trưng nào đó. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Lợi ích của lớp vỏ trái cây

Những loại trái cây được xếp hạng bổ dưỡng nhất như: trái việt quất, trái táo, trái mơ, trái lê, trái nho, trái mận, trái mâm xôi,… đều có lớp vỏ ngoài với nhiều lợi ích. Lớp vỏ trái cây này là nơi diễn ra những phản ứng của trái cây với ánh sáng, hình thành những màu sắc khác nhau cho lớp vỏ nhằm hấp thụ những tia sáng có bước sóng nhất định. Những màu sắc này chính là chất flavonoids và carotenoids mà vốn được chứng minh qua nghiên cứu là có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Lớp vỏ của những trái cây như trái nho có khả năng bảo vệ khỏi các tia cực tím và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Thế nhưng khi những trái cây này được ép lấy nước, những lớp vỏ trái cây này thường không được tận dụng và chúng ta không được hưởng những lợi ích nói trên của lớp vỏ trái cây.

Lớp vỏ trái cây này là nơi diễn ra những phản ứng của trái cây với ánh sáng, hình thành những màu sắc khác nhau cho lớp vỏ nhằm hấp thụ những tia sáng có bước sóng nhất định. Những màu sắc này chính là chất flavonoids và carotenoids mà vốn được chứng minh qua nghiên cứu là có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Lớp vỏ trái cây là nơi diễn ra những phản ứng của trái cây với ánh sáng, hình thành những màu sắc –  chính là chất flavonoids và carotenoids là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

2. Lợi ích của phần “thịt” trái cây

Ngoài lớp vỏ, phần thịt của trái cây chính là nguồn cung cấp chất xơ cũng như nhiều loại dưỡng chất khác. Trái cam chính là một ví dụ sinh động. Phần thịt của trái cam là nguồn cung cấp flavonoids quan trọng nhất. Phần nước cam ép chỉ chứa vitamin C mà thôi. Còn trong phần thân của trái cam, vitamin C và flavonoids cùng có mặt và cùng phối hợp với nhau để có những tác dụng có lợi đến sức khỏe chúng ta. Nếu phần thịt của trái cam bị vứt bỏ trong quá trình ép lấy nước, lượng flavonoids cũng sẽ mất đi. Chính vì vậy, với trái cam, nên ăn nguyên trái.

Phần thịt của trái cam là nguồn cung cấp flavonoids quan trọng nhất. Phần nước cam ép chỉ chứa vitamin C mà thôi. Còn trong phần thân của trái cam, vitamin C và flavonoids cùng có mặt và cùng phối hợp với nhau để có những tác dụng có lợi đến sức khỏe chúng ta

Phần thịt của trái cam là nguồn cung cấp flavonoids quan trọng nhất. Phần nước cam ép chỉ chứa vitamin C. Trong phần thân của trái cam, vitamin C và flavonoids phối hợp với nhau để có những tác dụng có lợi đến sức khỏe chúng ta

3. Ép trái cây lấy nước làm giảm hàm lượng chất xơ

Khi chúng ta ép trái cây lấy nước, phần lớn lượng chất xơ đã bị mất đi. Ví dụ, một ly nước táo ép chứa lượng chất xơ không đáng kể mặc dù một ly nước ép táo tương đương với 4 trái táo. Bốn trái táo chứa lượng chất xơ khoảng 15g, nghĩa là gấp đôi lượng chất xơ mà chúng ta cần hàng ngày. Vậy mà khi ép táo thành nước, chúng ta đã để mất đi lượng chất xơ đáng kể này.

4. Nước ép trái cây có lợi cho sức khỏe hay không?

Như đã phân tích trong hai ý trên, nước ép trái cây mất đi nhiều lợi ích so với trái cây nguyên, ví dụ như mất đi hàm lượng chất xơ, mất đi nhiều chất dinh dưỡng quý giá, nhất là một số chất rất quan trọng như flavonoids và carotenoids. Do vậy, nước ép trái cây chỉ còn lại vitamin C và lượng đường hòa tan mà thôi. Do đó, nước ép trái cây này cũng có những tác dụng nhất định, cung cấp vitamin C và đường cho cơ thể nhưng mất đi những lợi ích cao hơn như hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ trao đổi chất,…
Mặt có lợi của nước ép trái cây là nó bổ sung đường cho cơ thể một cách nhanh chóng, cơ thể hấp thụ đường trong nước ép nhanh hơn và dễ hơn so với đường trong trái cây nguyên trái. Do đó, khi mệt mỏi, kiệt sức, cần hồi phục nhanh thì nước ép trái cây là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, hãy lưu ý mà nên dùng nước ép trái cây tự làm chứ không nên uống nước ép trái cây đóng hộp bởi trong những loại nước ép trái cây công nghiệp này, có rất nhiều đường, chất phụ gia, chất bảo quản. Sử dụng chúng chỉ là “lợi bất cập hại”.

5. Để nước ép trái cây có nhiều lợi ích hơn

Mặc dù không có nhiều lợi thế và dưỡng chất như trái cây nguyên trái nhưng nước ép trái cây vẫn là một loại thức uống nên được lựa chọn thay cho soda, bia,… Để nước ép trái cây mang lại nhiều lợi ích hơn, hãy thử kết hợp nhiều loại trái cây với nhau khi ép, hoặc ép trái cây cùng với một số loại rau củ thích hợp như cà chua, cà rốt,… Bằng cách này, dinh dưỡng chứa trong nước ép trái cây nhiều hơn, đa dạng hơn.

Nước ép trái cây là một phương pháp được chị em phụ nữ ưa chuộng và sử dụng nhiều, vừa tăng cường sức khỏe, vừa giúp giảm cân, làm đẹp. Tuy nhiên, hãy cân nhắc trước khi chuyển từ ăn trái cây nguyên trái sang dùng hoàn toàn nước trái cây. Đừng bỏ lỡ nhiều lợi ích khác mà trái cây có thể mang lại cho chúng ta. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top