Diện mạo của chúng ta cho biết điều gì về sức khoẻ?

Một sức khoẻ tốt sẽ được phản ánh và thể hiện thành một diện mạo bên ngoài tươi trẻ, hấp dẫn. Những dấu hiệu nếp nhăn trên da mặt, móng tay hay bị gãy, tóc bị rụng nhiều,… có thể là do tuổi tác, hoặc do stress nhưng cũng có thể là do những vấn đề nào đó về sức khoẻ. Đó là cách cơ thể báo động đến chúng ta, từ những dấu hiệu nhỏ cho đến những dấu hiệu nghiêm trọng hơn về sau.

Vì vậy, cùng với việc chăm chút cho vẻ bề ngoài, chúng ta còn cần tinh ý nhận ra những thay đổi của cơ thể, tìm hiểu xem nó có phải dấu hiệu của một vấn đề sức khoẻ nào không. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về những dấu hiệu mà cơ thể đang báo động cho chúng ta.

1. Sưng chân

Nếu đột nhiên đôi giày trở nên chật chội thì chúng ta cần phải xem xét kỹ lưỡng về đôi chân của mình. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho đôi chân bị sưng tấy lên, ví dụ: bong gân, bị thương, bị nhiễm khuẩn,… Mang thai, béo phì và một số loại thuốc trị bệnh cũng có thể gây hiện tượng phù nề, làm chân sưng tấy lên.

Ngoài ra, một số chứng bệnh tim mạch cũng gây tích trữ chất lỏng trong cơ thể. Việc bị sưng ở cẳng chân, mắt cá và cổ chân có thể là hậu quả của chứng bệnh tim này.

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho đôi chân bị sưng tấy lên, ví dụ: bong gân, bị thương, bị nhiễm khuẩn,... Mang thai, béo phì và một số loại thuốc trị bệnh cũng có thể gây hiện tượng phù nề, làm chân sưng tấy lên

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho đôi chân bị sưng tấy lên, ví dụ: bong gân, bị thương, bị nhiễm khuẩn,… Mang thai, béo phì cũng có thể gây hiện tượng phù nề, làm chân sưng tấy lên

2. Quầng thâm mắt

Những bọng mắt và quầng thâm mắt thường là hậu quả của việc thức khuya quá nhiều và không ngủ đủ giấc. Nhưng nếu chúng ta không thức khuya, đã ngủ đủ giấc mà vẫn bị những bọng mắt và quầng thâm xuất hiện thì chúng ta nên xem xét lại chế độ ăn uống của mình.

Bọng mắt được tạo ra do sự tích trữ chất lỏng dưới lớp da mỏng và lỏng lẻo bên dưới đôi mắt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tích trữ chất lỏng này, ví dụ: dị ứng hoặc do khóc nhiều. Nhưng ngoài ra còn có một nguyên nhân nữa là: ăn quá nhiều muối. Những thực phẩm chứa nhiều muối làm tăng sự tích nước trong cơ thể, đặc biệt là vùng da nhạy cảm bên dưới đôi mắt.

3. Da khô

Ai cũng phải gặp tình trạng da bị khô với nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do thời tiết, hoặc do tắm nước nóng quá lâu. Nhưng làn da khô còn là dấu hiệu của việc thiếu nước trầm trọng, hoặc của một số vấn đề về sức khoẻ.

Hiện tượng nhược tuyến giáp và bệnh tiểu đường đều dẫn đến việc mất độ ẩm nhanh thông qua làn da. Việc thiếu một số chất dinh dưỡng cũng gây ra hiện tượng này.

Chứng xơ vữa động mạch cũng gây ảnh hưởng đến làn da, đặc biệt là ở chân, và cẳng chân. Khi những mạch máu li ti mang máu đến khắp nơi trong cơ thể bị gián đoạn, bị chảy chậm lại, nó sẽ khiến làn da trở nên thiếu ô-xi, da bị khô và nứt nẻ.

4. Nếp nhăn

Mặc dù nếp nhăn là hiện tượng không thể tránh khỏi, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh loãng xương. Các nghiên cứu đã cho thấy có sự liên quan trực tiếp giữa nếp nhăn và độ loãng xương ở những phụ nữ tiền mãn kinh. Càng nhiều nếp nhăn thì nghĩa là càng có nguy cơ bị mật độ xương thấp.

Hầu hết các trường hợp, nếp nhăn là kết quả của quá trình lão hoá, nhưng việc hút thuốc lá nhiều hoặc bị hút thuốc thụ động hoặc phơi nắng quá nhiều cũng đẩy nhanh sự hình thành các nếp nhăn.

Mặc dù nếp nhăn là hiện tượng không thể tránh khỏi, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh loãng xương. Các nghiên cứu đã cho thấy có sự liên quan trực tiếp giữa nếp nhăn và độ loãng xương ở những phụ nữ tiền mãn kinh. Càng nhiều nếp nhăn thì nghĩa là càng có nguy cơ bị mật độ xương thấp.

Mặc dù nếp nhăn là hiện tượng không thể tránh khỏi, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh loãng xương. Càng nhiều nếp nhăn thì nghĩa là càng có nguy cơ bị mật độ xương thấp.

5. Rụng tóc

Tóc rụng nhiều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: mang thai, stress, một số chứng bệnh, việc dùng một số loại thuốc cũng có thể gây rụng tóc, hoặc sự biến đổi hóc-môn trong cơ thể.

Đối với phụ nữ, việc có một mái tóc khô, mỏng, yếu có thể là dấu hiệu của chứng nhược tuyến giáp. Chỉ cần đi thử máu là chúng ta sẽ biết tuyến giáp hoạt động có bình thường hay không.

6. Đỏ mặt

Chúng ta thường đỏ mặt khi gặp những chuyện khiến chúng ta bối rối, xấu hổ. Đó là hiện tượng đỏ mặt bình thường do tâm lý. Nhưng việc đỏ mặt mà không liên quan đến tâm lý thì lại có thể là những dấu hiệu về bệnh lý. Ví dụ như chứng bệnh trứng cá đỏ – một chứng bệnh da liễu – khiến làn da có những nốt nhỏ như mụn, nhưng màu đỏ.

7. Môi khô và nứt nẻ

Vào mùa đông, khi thời tiết quá khô và lạnh, làn da và môi của chúng ta dễ bị khô và nứt nẻ nếu không được bảo vệ đúng cách. Đó là những hiện tượng bình thường. Nhưng nếu đôi môi bị khô quanh năm, không liên quan đến thời tiết, thì đó lại là dấu hiệu về sức khoẻ. Đôi môi bị quá khô và nứt nẻ có thể là sự phản ứng đối với một số loại thuốc chúng ta dùng, hoặc do những độc hại trong công việc chúng ta làm (ví dụ đối với nhạc công thổi kèn), hoặc là triệu chứng dị ứng, nhiễm trùng, hoặc các chứng bệnh khác.

Nứt ở khoé môi lại là triệu chứng của một chứng bệnh tên là Sjögren’s – một bệnh lý về hệ miễn dịch. Sjögren’s gây ra hiện tượng khô mắt, khô môi cũng như làm khô làn da và khiến các khớp xương đau nhức.

Đôi môi bị quá khô và nứt nẻ có thể là sự phản ứng đối với một số loại thuốc chúng ta dùng, hoặc do những độc hại trong công việc chúng ta làm (ví dụ đối với nhạc công thổi kèn), hoặc là triệu chứng dị ứng, nhiễm trùng, hoặc các chứng bệnh khác

Đôi môi bị quá khô và nứt nẻ có thể là sự phản ứng đối với một số loại thuốc, hoặc do những độc hại trong công việc, hoặc là dị ứng, nhiễm trùng, hoặc các chứng bệnh khác

8. Hôi miệng

Sâu răng và các mảng bám răng không chỉ là dấu hiệu của một chế độ vệ sinh răng miệng kém. Thực tế thì răng miệng cho biết khá nhiều điều về sức khoẻ tim mạch và cơ xương của chúng ta.

Năm 2010, một báo cáo đã cho biết việc đánh răng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Những người đánh răng ít hơn 2 lần mỗi ngày có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tử vong do các bệnh tim mạch cao hơn 70% so với những người đánh răng 2 lần mỗi ngày. Răng bị hỏng, bị mất cũng là dấu hiệu của chứng loãng xương.

9. Móng tay bị rỗ, đổi màu

Khi móng tay có những hiện tượng sau đây, nghĩa là chúng đang báo động cho chúng ta về những vấn đề sức khoẻ nhất định: khi móng tay bị rỗ, biến dạng, đổi màu (đổi sang màu nâu, màu vàng), hoặc móng tay bị dày lên, tách khỏi lớp da bên dưới.

Một nguyên nhân thường gặp gây những biến đổi ở móng tay là chứng bệnh vảy nến, hoặc do chứng bệnh rụng tóc. Ngoài ra, móng tay bị rỗ cũng có thể do chứng Reiter’s – một loại viêm khớp.

Một nguyên nhân thường gặp gây những biến đổi ở móng tay là chứng bệnh vảy nến, hoặc do chứng bệnh rụng tóc. Ngoài ra, móng tay bị rỗ cũng có thể do chứng Reiter’s - một loại viêm khớp

Một nguyên nhân thường gặp gây những biến đổi ở móng tay là chứng bệnh vảy nến, hoặc do chứng bệnh rụng tóc. Ngoài ra, móng tay bị rỗ cũng có thể do chứng Reiter’s – một loại viêm khớp

10. Nốt ruồi

Trong một số trường hợp, nốt ruồi là vô hại, nhưng với một số trường hợp khác thì nốt ruồi lại là dấu hiệu của căn bệnh ung thư. Vậy, chúng ta phải phân biệt thế nào?

Hãy chú ý đến những nốt ruồi có hình dạng không đối xứng, phần biên của nốt ruồi không bình thường, màu sắc không đồng nhất, có một kích thước lớn hơn 6mm, hoặc nốt ruồi đó có thay đổi theo thời gian. Những nốt ruồi có một hay nhiều tính chất vừa nêu có thể là dấu hiệu của chứng bệnh ung thư da. Khi có sự xuất hiện của nốt ruồi loại này, hãy đi khám tại các bệnh viện ngay.

Hãy chú ý đến những nốt ruồi có hình dạng không đối xứng, phần biên của nốt ruồi không bình thường, màu sắc không đồng nhất, có một kích thước lớn hơn 6mm, hoặc nốt ruồi đó có thay đổi theo thời gian

Hãy chú ý đến những nốt ruồi có hình dạng không đối xứng, phần biên của nốt ruồi không bình thường, màu sắc không đồng nhất, có một kích thước lớn hơn 6mm, hoặc nốt ruồi đó có thay đổi theo thời gian

11. Vàng mắt

Khi phần trắng của đôi mắt chúng ta biến đổi thành màu vàng, thì có nghĩa là đã có những vấn đề về sức khoẻ. Ở người trưởng thành, đây có thể là dấu hiệu của các chứng bệnh về gan, ví dụ như viêm gan. Khi có hiện tượng phần lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng, hãy nhanh chóng đi khám tại các bệnh viện.

Sức khoẻ và tâm trạng của chúng ta được phản ánh khá rõ thông qua diện mạo bên ngoài. Một cơ thể có bệnh tật, một tinh thần không ổn định thì không thể có một diện mạo tươi trẻ, thu hút và khoẻ mạnh được. Khi có những thay đổi về diện mạo bên ngoài, đừng đổ lỗi cho tuổi tác, cho công việc, cho stress, và cũng đừng dùng các loại dược phẩm hay mỹ phẩm để che đậy những biến đổi đó. Hãy thận trọng và đi kiểm tra sức khoẻ để biết liệu những biến đổi đó có nguyên nhân bệnh lý hay không. Chúc các bạn sức khoẻ.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top