Làm sao để giải toả stress bằng nụ cười

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” – câu nói này có từ xa xưa và có lẽ đúng trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi chúng ta đang sống trong một cuộc sống cạnh tranh, căng thẳng và lúc nào cũng có thể bị stress hành hạ. Một nụ cười thật sảng khoái (tiếng Anh có một chữ là belly laugh – nghĩa là một nụ cười “hết cỡ”) sẽ xua đi hết những nỗi buồn và nỗi lo lắng. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng lấy phương thuốc sẵn có này để nâng cao sức khoẻ, tận dụng vũ khí này để chống lại những cơn stress thường kỳ? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu kỹ hơn về liệu pháp cười và lợi ích của nụ cười.

1. Hãy hiểu rằng ai cũng có vấn đề riêng hết

Hãy nhìn những người xung quanh mình và để ý xem, mỗi người đều có những vấn đề riêng, những vấn đề xảy đến hàng ngày với chúng ta. Có những lúc, chỉ là vấn đề nhỏ nhặt, nhưng cũng có những lúc là những vấn đề lớn và khó lòng giải quyết. Không ai thích những khó khăn, những chuyện phiền toái này, nhưng cũng không ai trốn tránh hay ngăn chặn được chúng. Có những vấn đề do chúng ta vô tình hay cố ý gây ra, nhưng cũng có những vấn đề đến khi chúng ta hoàn toàn bị động.

Càng nhiều vấn đề xảy đến thì chúng ta càng bị stress. Stress ảnh hưởng tới chính chúng ta rất nhiều mặt. Những căng thẳng thể chất và tinh thần có thể khiến các prolactin, insulin, tuyến giáp và các hóc – môn khác hoạt động không bình thường, gây ảnh hưởng xấu đến chức năng miễn dịch của cơ thể, thể hiện ở nhiều triệu chứng như: huyết áp cao, dư axit trong dạ dày, khó thở, ngáy, khó ngủ,… và vô số cách ảnh hưởng khác. Nhiều người tìm đến với các bác sĩ và bệnh viện, uống nhiều loại thuốc nhằm lấy lại sự cân bằng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng cần thiết và hiệu quả. Những viên thuốc chỉ giúp chúng ta tạm thời vượt quá những triệu chứng ấy chứ không giúp ta giải quyết tận gốc của vấn đề. Hơn nữa, mỗi khi bị stress tấn công, chúng ta lại phải tìm đến thuốc. Dần dần, sự phụ thuộc vào thuốc sẽ khiến chúng ta còn khốn khổ hơn ban đầu.

2. Niềm vui chính là một viên thuốc hữu ích

Khi cầm những viên thuốc trên tay, chẳng ai vui nổi. Thế nhưng niềm vui, tự nó, lại là một viên thuốc rất hữu hiệu. Viên thuốc niềm vui ấy có thể làm tan đi những cơn stress dai dằng, khiến chúng ta vui vẻ lên, thấy cân bằng hơn. Viên thuốc vui vẻ này là viên thuốc dành cho trái tim và tâm hồn của chúng ta, nhưng bằng cách tác động tới trái tim và tâm hồn chúng ta, nó sẽ khiến cơ thể chúng ta cân bằng trở lại, sức khoẻ thể chất sẽ được trở lại bình thường.

Khi chúng ta cười, lượng hóc – môn cortisol và epinephrine tiết ra trong cơ thể có khuynh hướng giảm đi. Đây là những hóc – môn gây stress, ức chế hệ miễn dịch, tạo kẽ hở cho các viêm nhiễm, bệnh tật. Các nghiên cứu đã chứng minh, cười giúp giảm căng thẳng, cải thiện chức năng miễn dịch, hay nói cách khác là tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu chuyên săn lùng và tiêu diệt các tế bào ung bướu và tế bào nhiễm virus. Vì tác dụng to lớn đó của tiếng cười mà những bệnh nhân mắc ung thư hay HIV được khuyến cáo duy trì tâm trạng lạc quan vui vẻ, cười nhiều.

Niềm vui, và thể hiện của nó là nụ cười, là cách hữu hiệu giúp chống lại stress. Hơn thế nữa, nụ cười chẳng làm chúng ta tốn kém, và ai cũng có thể cười, dù là đang trong một nhóm bạn bè đông đúc hay là khi chỉ ở một mình. Nụ cười còn mang lại rất nhiều lợi ích khác nữa. Theo tạp chí Discovery, cười sẽ làm tăng chức năng hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, kích thích hoạt động của các cơ quan nội tạng, và giảm đau.

Nhưng không phải nụ cười nào cũng có tác dụng và hiệu quả như nhau. Để giải toả stress, chúng ta cần phải có nụ cười thật sảng khoái, vô tư, mà tiếng Anh là chữ “belly laugh”, nghĩa là một điệu cười làm rung cái bụng của chúng ta. Khi cười kiểu này, chúng ta không thể dừng lại được, cười ngặt ngẽo, cười kéo dài. Đó mới là điệu cười giúp chúng ta một cách hiệu quả nhất. Còn những nụ cười xã giao, nụ cười gượng ép, nụ cười không thật lòng vui vẻ, thì không giúp ích gì cho chúng ta về sức khoẻ.

Các nghiên cứu đã chứng minh, cười giúp giảm căng thẳng, cải thiện chức năng miễn dịch, hay nói cách khác là tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu chuyên săn lùng và tiêu diệt các tế bào ung bướu và tế bào nhiễm virus

Các nghiên cứu đã chứng minh, cười giúp giảm căng thẳng, cải thiện chức năng miễn dịch, hay nói cách khác là tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu chuyên săn lùng và tiêu diệt các tế bào ung bướu và tế bào nhiễm virus

3. Làm thế nào để dùng nụ cười vượt qua stress?

Chúng ta có thể tìm đến những “nguồn cung cấp” nụ cười trong đời sống hàng ngày để có những nụ cười sảng khoái, thoải mái. Dưới đây là một số gợi ý.

– Phim hài: có lẽ chưa khi nào những bộ phim hài, kịch hài lại trở nên nhiều và đa dạng như lúc này, dù là sân khấu, truyền hình, điện ảnh nội địa hay ở những nước khác trên thế giới. Có lẽ cuộc sống công nghiệp căng thẳng, bận rộn đã khiến con người có nhu cầu tìm kiếm niềm vui và nụ cười nhiều hơn, và cũng sẵn sàng bỏ tiền ra mua những quãng thời gian cười nhiều hơn. Vậy thì, thay vì lãng phí thời gian xem những chương trình truyền hình, shopping vô bổ trên TV, hãy cùng người thân và bạn bè xem những bộ phim hài, những vở kịch hài để cùng nhau có những giây phút thư giãn với nhiều tiếng cười.

– Tự mình hài hước: khi có những chuyện khó khăn xảy đến, thay vì than vãn, lo lắng, hãy cười vào những khó khăn ấy. Hãy tìm sự hài hước trong mọi tình huống. Sự hài hước ấy có thể không giúp chúng ta giải quyết được khó khăn, nhưng nó làm chúng ta thấy nhẹ nhõm hơn, giúp chúng ta ít stress, không bị sa vào những suy nghĩ tiêu cực. Và sau đó, biết đâu với tinh thần nhẹ nhõm, chúng ta sẽ có thể giải quyết được khó khăn một cách dễ dàng hơn.

– Tận hưởng những niềm vui nhỏ: trong cuộc sống bận rộn, chúng ta thường lãng quên đi những niềm vui nho nhỏ mà chúng ta có thể tự tạo ra cho mình. Ví dụ, đi dạo phố và ăn kem với mấy người bạn, kể chuyện phiếm với mấy người đồng nghiệp, chơi trò chơi games mà khiến chúng ta vui vẻ (không nên chơi những trò giết chóc, bạo lực mà sẽ có tác dụng ngược lại),… Hãy dành thời gian cho những niềm vui nho nhỏ ấy.

thay vì lãng phí thời gian xem những chương trình truyền hình, shopping vô bổ trên TV, hãy cùng người thân và bạn bè xem những bộ phim hài, những vở kịch hài để cùng nhau có những giây phút thư giãn với nhiều tiếng cười

thay vì lãng phí thời gian xem những chương trình truyền hình, shopping vô bổ trên TV, hãy cùng người thân và bạn bè xem những bộ phim hài, những vở kịch hài để cùng nhau có những giây phút thư giãn với nhiều tiếng cười

Mỗi người đều có những điều yêu thích riêng, những niềm vui riêng. Hãy nhìn lại và liệt kê ra những điều mang lại niềm vui và nụ cười cho mình, và hãy mang nụ cười đến với mình thật nhanh. Không có phương thuốc nào tốt hơn nụ cười. Nụ cười giúp chúng ta khoẻ mạnh lâu dài, dễ dàng vượt qua những khó khăn để thành công trong cuộc sống, và nhất là sẽ luôn có một cuộc sống hạnh phúc. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top