Làm sao để tránh tăng cân quá đà sau những ngày tiệc tùng cuối năm

Những ngày cuối năm đang đến gần với rất nhiều kế hoạch tiệc tùng ở công ty, phòng ban, bạn bè, gia đình. Việc ăn quá nhiều và tăng cân là rất dễ xảy ra bởi trong không khí vui vẻ ấy, chúng ta không còn nghĩ tới việc phải hạn chế ăn hay phải ăn những đồ ăn lành mạnh, ít béo,… Và thế là sau những ngày cuối năm, sau dịp Noel, Tết dương, Tết Nguyên đán, ai cũng thở dài bởi đã lên mấy kg và lại lo lắng ăn kiêng lấy lại dáng vóc. Khoa học 247 có những lời khuyên nhỏ để các bạn không bị tăng cân quá nhiều trong những dịp cuối năm này.

Và thế là sau những ngày cuối năm, sau dịp Noel, Tết dương, Tết Nguyên đán, ai cũng thở dài bởi đã lên mấy kg và lại lo lắng ăn kiêng lấy lại dáng vóc

Và thế là sau những ngày cuối năm, sau dịp Noel, Tết dương, Tết Nguyên đán, ai cũng thở dài bởi đã lên mấy kg và lại lo lắng ăn kiêng lấy lại dáng vóc

1. Đừng quanh quẩn ở bàn ăn

Khi có những cuộc họp mặt cuối năm ở nhà bạn bè hoặc ngoài quán ăn, đừng có “dính liền” với cái bàn ăn và chỉ lo ăn hết các món. Trong những không khí ăn tiệc như vậy, chúng ta thực sự không nhận thức được mình đã ăn bao nhiêu, đã đủ chưa, đã no chưa. Cho nên, đừng chờ “tín hiệu” đã đủ rồi của dạ dày nhé. Trong những buổi tiệc như vậy, hãy dành thời gian giao lưu, nói chuyện với mọi người. Đây cũng chính là mục đích thực sự của các buổi tiệc cuối năm, giúp mọi người gần nhau hơn, thân mật hơn. Mỗi món ăn chỉ nên thử một chút xíu chứ đừng ăn cho thật nhiều.

Khi có những cuộc họp mặt cuối năm ở nhà bạn bè hoặc ngoài quán ăn, đừng có "dính liền" với cái bàn ăn và chỉ lo ăn hết các món. Trong những không khí ăn tiệc như vậy, chúng ta thực sự không nhận thức được mình đã ăn bao nhiêu, đã đủ chưa, đã no chưa

Khi có những cuộc họp mặt cuối năm ở nhà bạn bè hoặc ngoài quán ăn, đừng có “dính liền” với cái bàn ăn và chỉ lo ăn hết các món. Trong những không khí ăn tiệc như vậy, chúng ta thực sự không nhận thức được mình đã ăn bao nhiêu, đã đủ chưa, đã no chưa

2. Đừng ăn những món ăn nhiều tinh bột

Khi ăn tiệc, đừng có quan niệm là món gì đưa ra là chúng ta phải ăn hết. Ví dụ, những món bánh mì, khoai tây chiên,… chứa nhiều tinh bột khiến chúng ta nhanh no, lại gây béo, hơn nữa những món này không có gì đặc sắc cả. Hãy tập trung chọn những món đặc biệt, đặc sắc của bữa tiệc, nhưng cũng chỉ nên lấy một lượng nhỏ và thưởng thức từng miếng nhỏ một.

3. Ăn nhiều món rau

Nếu ăn tiệc dạng buffet, những món khai vị thường là những món rau củ thơm ngon chứ không mấy khi có những món nhiều calo như phô mai hay đồ ngọt. Hãy tranh thủ ăn những món rau này. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều rau củ và trái cây vào đầu bữa ăn sẽ ít bị béo lên, dù sau đó họ có ăn nhiều đồ ăn hơn những người khác.

4. Ngồi cạnh một người ăn từ tốn

Tốt nhất là hãy ngồi cạnh một người ăn chậm, ăn ít nhất trong bữa tiệc. Nghiên cứu cho thấy việc ngồi cạnh một người ăn nhanh, ăn nhiều có thể khiến chúng ta ăn nhiều thêm đến 60%. Ví dụ, khi họ gọi thêm món ăn hoặc uống thêm một ly rượu, chúng ta cũng vô thức gọi thêm những món đó mặc dù chúng ta không thực sự thấy cần thêm. Đó cũng là lý do mà khi đi ăn tiệc, chúng ta luôn ăn nhiều hơn cần thiết rất nhiều.

Trong trường hợp không ngồi cạnh người ăn từ tốn được, mà lại ngồi cạnh một người ăn nhanh, ăn nhiều, hãy tự giúp mình bằng cách: uống một ngụm nước sau mỗi miếng ăn, vừa để ăn chậm lại, vừa không để mình kêu thêm món như người kia.

5. Uống ít rượu, bia

Rượu bia chính là một nguyên nhân lớn khiến chúng ta ăn quá nhiều trong các buổi tiệc. Khi có men bia, rượu, chúng ta ăn thấy “ngon miệng” hơn, thấy “dễ tiêu hoá” hơn. Không những vậy, rượu bia khiến sự tích trữ chất béo trong cơ thể diễn ra nhiều hơn, dễ khiến chúng ta béo hơn. Do đó, hãy cố gắng uống thật ít.

 Khi có men bia, rượu, chúng ta ăn thấy "ngon miệng" hơn, thấy "dễ tiêu hoá" hơn. Không những vậy, rượu bia khiến sự tích trữ chất béo trong cơ thể diễn ra nhiều hơn, dễ khiến chúng ta béo hơn

Khi có men bia, rượu, chúng ta ăn thấy “ngon miệng” hơn, thấy “dễ tiêu hoá” hơn. Không những vậy, rượu bia khiến sự tích trữ chất béo trong cơ thể diễn ra nhiều hơn, dễ khiến chúng ta béo hơn

6. Chỉ ăn món mình thích

Trong bữa tiệc có thể có rất nhiều món khác nhau, rất đa dạng. Đây cũng là một nguyên nhân khiến mọi người ăn nhiều hơn bình thường. Đừng để sự đa dạng này “dụ dỗ” chúng ta. Chỉ nên ăn những món chúng ta thích thực sự, chứ đừng thử tất cả các món.

7. Đừng vừa ăn vừa nói

Để tránh việc chỉ tập trung ăn và ăn thật nhiều, cách tốt nhất là hãy nói chuyện với những người xung quanh, nhưng nhớ là phải nhai và nuốt xong mới nói. Nói chuyện không chỉ giúp mọi người gần gũi, thân mật hơn mà còn hạn chế việc ăn quá nhiều. Không bao giờ nên vừa ăn vừa nói, bởi như vậy, chúng ta không tập trung vào việc nhai mà cũng không tập trung vào câu chuyện. Hơn nữa, vừa ăn vừa nói khiến chúng ta có vẻ không lịch sự.

Những ngày cuối năm với tiệc tùng liên miên đang đến gần, hãy tận hưởng không khí cuối năm thân mật, vui vẻ nhưng đừng quên những gợi ý nhỏ trên đây để chúng ta không gặp phải nỗi lo giảm cân sau những ngày tiệc tùng. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top