Làm sao để vượt qua những khi nản chí

Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta thấy thật nản chí và muốn bỏ hết những việc mình đang làm: một dự án, một công việc, hay một kế hoạch thú vị. Chúng ta hiểu là không nên từ bỏ, nhưng chúng ta thực sự thấy thiếu sức chịu đựng và động lực. Và giống như khi đang bơi trên một dòng sông, khi chúng ta không tiếp tục bơi, thì chỉ có một kết cục là chúng ta bị chìm. Việc nản chí và chán nản chỉ dẫn đến một kết quả duy nhất: thất bại. Để vượt qua những khi nản chí trong cuộc sống, hãy cùng Khoa học 247 thử áp dụng những gợi ý dưới đây.

Và giống như khi đang bơi trên một dòng sông, khi chúng ta không tiếp tục bơi, thì chỉ có một kết cục là chúng ta bị chìm. Việc nản chí và chán nản chỉ dẫn đến một kết quả duy nhất: thất bại

Và giống như khi đang bơi trên một dòng sông, khi chúng ta không tiếp tục bơi, thì chỉ có một kết cục là chúng ta bị chìm. Việc nản chí và chán nản chỉ dẫn đến một kết quả duy nhất: thất bại

1. Nhớ lại lý do chúng ta làm những công việc này

Mỗi khi chán nản, muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lại lý do đã khiến chúng ta bắt đầu công việc này. Khi bắt đầu, ai cũng có những lý do xác đáng, vững chắc và rất “xứng đáng” để phấn đấu. Khi chúng ta thấy thiếu đi động lực nghĩa là chúng ta đã bị tách ra khỏi những lý do ấy. Hãy ngồi lại và nghĩ về những thành quả mà chúng ta hi vọng lúc ban đầu. Nhắc nhở mình lý do mà mình theo đuổi những mục tiêu ấy.

Quan trọng hơn, hãy hình dung ra việc đạt được thành quả ấy sẽ thế nào, sẽ khiến chúng ta hạnh phúc biết bao nhiêu. Cảm giác hạnh phúc khi có được thành quả ấy sẽ khiến chúng ta bồi hồi và quyết tâm tiếp tục.

2. Nhớ tới những thành công trong quá khứ

Thành công cũ sẽ dắt theo những thành công mới. Mỗi chúng ta, chắc chắn, đều đã có những thành công nhất định trong quá khứ. Thành công trong quá khứ có thể giống hoặc khác với những thành công mà chúng ta đang theo đuổi. Nhưng điều này không hề gì.
Hãy nhớ lại những thành công trong quá khứ và cảm giác thoả mãn, tự hào mà thành công đó đã mang lại cho chúng ta. Quan trọng hơn, thành công trong quá khứ chính là minh chứng cho một điều rằng: chúng ta hoàn toàn có thể làm được những việc khó khăn ấy, hoàn toàn có thể thành công. Chúng ta đã làm được và chúng ta sẽ tiếp tục làm được. Hãy áp dụng những bài học kinh nghiệm đã có trong quá khứ vào trường hợp hiện tại, nếu được. Có thể trong quá khứ chúng ta cũng đã từng muốn bỏ cuộc, cũng đã từng muốn buông xuôi. Nhưng chúng ta đã vượt qua như thế nào? Liệu chúng ta có thể làm như vậy một lần nữa không?

3. Nghĩ đến trường hợp xấu nhất

Đây là cách thức không dễ chịu nhưng lại tỏ ra có hiệu quả, đó là: nghĩ đến những hậu quả xấu nhất mà chúng ta có thể gặp phải nếu bỏ cuộc. Rất nhiều người đã bỏ thuốc lá hoặc cai nghiện rượu thành công vì bác sĩ nói nếu không làm vậy, họ sẽ chết. Nỗi sợ hãi đôi khi có thể trở thành một động lực rất lớn, nếu được dùng một cách đúng đắn.

Khi muốn từ bỏ, hãy thử hình dung ra những hậu quả mà chúng ta có thể gặp phải. Cuộc sống của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng thế nào? Chúng ta sẽ mất những gì: uy tín, danh dự, tiền bạc, niềm tin,…? Hãy hình dung thật rõ ràng về những hậu quả tồi tệ đó và tự hỏi mình: chúng ta có dám chấp nhận những hậu quả đó hay không?

4. Khẳng định lại con đường tới thành công

Hãy dành thời gian nhìn lại, khẳng định lại con đường đưa đến thành công, cộng với việc tìm lại động lực cho mình sẽ giúp cho chúng ta lấy lại được năng lượng và sự quyết tâm. Những câu nói khẳng định như: tôi có thể làm được việc này, sắp tới đích rồi, không có gì là không thể vượt qua,… nghe có vẻ sáo rỗng và giống như các “khẩu hiệu”, nhưng chúng lại có tác dụng to lớn đối với tinh thần chúng ta. Hãy dùng những câu nói đó để tự nhắc nhở mình.

5. Không để lý trí đi lạc

Trong những khi nản chí, mệt mỏi, điều quan trọng là phải khống chế lý trí của mình, không được để lý trí chống lại chúng ta. Đôi khi, những suy nghĩa “chệch hướng” trong đầu có thể làm hỏng hết những nỗ lực của chúng ta.

Ví dụ, khi chúng ta lười biếng, không muốn đến phòng tập để tập thể dục, bộ não sẽ nói với chúng ta là “đừng đi nữa” và đưa ra cho chúng ta rất nhiều lý do để “trốn tập”, ví dụ như: thời tiết u ám, hoặc nằm nghỉ ở nhà sẽ thoải mái hơn,… Những lý do này sẽ lần lượt xuất hiện trong tâm trí chúng ta. Những khi ấy, hãy nhanh chóng xoá bỏ những suy nghĩ “lạc đường” này ra khỏi tâm trí, đừng để chúng làm hỏng những quyết tâm và nỗ lực của chúng ta. Ngược lại, hãy hình dung ra những hình huống tích cực, kết quả tích cực nếu chúng ta không bỏ cuộc mà quyết tâm thực hiện công việc. Những hình ảnh tích cực ấy sẽ cho chúng ta những cảm giác phấn chấn để tiếp tục công việc.

6. Kết thân với những người mang lại cho chúng ta nhiều cảm hứng

Những người bạn đã từng đạt được những thành quả mà chúng ta đang vươn tới sẽ là những tấm gương, là nguồn cảm hứng lớn cho chúng ta. Những thành công của họ sẽ giúp chúng ta luôn có động lực để vươn tới, sẽ giúp chúng ta thấy mục tiêu của mình thực tế hơn. Họ là những minh chứng sống cho chúng ta biết rằng: chúng ta sẽ làm được nếu chúng ta quyết tâm.

Ngoài ra, những người bạn này còn có thể chia sẻ với chúng ta kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức cần thiết trong quá trình theo đuổi mục tiêu. Họ có thể kể cho chúng ta nghe những gì họ đã gặp trên con đường nỗ lực, cố gắng. Và họ có thể giúp chúng ta tháo gỡ những khó khăn nhất định mà chúng ta gặp phải. Những người thành công thường rất hào hiệp giúp đỡ những người khác, chứ không như những người luôn bi quan và thất bại.

Những người bạn đã từng đạt được những thành quả mà chúng ta đang vươn tới sẽ là những tấm gương, là nguồn cảm hứng lớn cho chúng ta. Những thành công của họ sẽ giúp chúng ta luôn có động lực để vươn tới, sẽ giúp chúng ta thấy mục tiêu của mình thực tế hơn

Những người bạn đã từng đạt được những thành quả mà chúng ta đang vươn tới sẽ là những tấm gương, là nguồn cảm hứng lớn cho chúng ta. Những thành công của họ sẽ giúp chúng ta luôn có động lực để vươn tới, sẽ giúp chúng ta thấy mục tiêu của mình thực tế hơn

Dù đang theo đuổi công việc gì, dự định gì, thì luôn có những thời điểm chúng ta mệt mỏi, mất phương hướng, không còn động lực để cố gắng và tiến lên. Điều này là hết sức bình thường và chúng ta không nên tự trách mình vì những thời điểm ấy. Quan trọng hơn, hãy tìm cách để vượt qua những lúc nản chí, tiếp tục tiến lên và đạt được mục tiêu đã đề ra. Hi vọng những gợi ý của Khoa học 247 có thể giúp các bạn ít nhiều. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top