Những cách để tránh bị nhiễm độc BPA trong đời sống

Hàng ngày, chúng ta nghe, xem nhiều cảnh báo về sự nhiễm độc BPA trên báo chí, trên TV và nhiều nguồn thông tin khác, nhưng không phải ai cũng hiểu sự nghiêm trọng của việc nhiễm độc BPA. Hơn thế nữa, những quy định của nhà nước và các cơ quan y tế về việc sử dụng BPA còn chưa hiệu quả, BPA vẫn có mặt ngày càng nhiều trong đời sống hàng ngày. Do đó, việc tìm hiểu, tự trang bị kiến thức cho mình và tự phòng tránh nhiễm độc cho mình là cách tốt nhất. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về BPA và những cách để phòng tránh nhiễm độc BPA.

BPA là một chất độc, có thể gây những bất thường trong hóc-môn, gây ra nhiều chứng bệnh liên quan như: vô sinh, tổn thương chức năng thần kinh, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, gây sự phát triển bất thường trong não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, béo phì, hen xuyễn, dị ứng,...

BPA là một chất độc, có thể gây những bất thường trong hóc-môn, gây ra vô sinh, tổn thương chức năng thần kinh, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, bất thường trong não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các bệnh tim mạch, tiểu đường type 2…

1. BPA là gì?

Bisphenol A (BPA) là một loại estrogen tổng hợp, được dùng để hoá cứng nhựa polycarbonate. BPA cũng có mặt trong các loại đồ hộp và đồ uống lon do nó được dùng để tráng mặt bên trong của hộp và lon thiếc. Ngoài ra, BPA còn được dùng trong tổng hợp nhựa epoxy. BPA bị phân huỷ nhanh khi ở nhiệt độ cao hoặc bị tẩy với hoá chất mạnh. BPA có trong nhiều loại nhựa.

BPA là một chất độc, có thể gây những bất thường trong hóc-môn, gây ra nhiều chứng bệnh liên quan như: vô sinh, tổn thương chức năng thần kinh, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, gây sự phát triển bất thường trong não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, béo phì, hen xuyễn, dị ứng,…

Việc nhiễm độc BPA trong đời sống hàng ngày chủ yếu thông qua đồ ăn và những đồ nhựa gia dụng. BPA bị thôi nhiễm từ các loại đồ hộp nhựa và đồ hộp thiếc sang thức ăn đựng bên trong, nhất là khi những đồ hộp này bị đun ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng. Ngoài ra, thôi nhiễm BPA còn có thể thông qua đường hô hấp và tiếp xúc trên da.

Những cách để tránh bị nhiễm độc BPA trong đời sống

BPA bị thôi nhiễm từ các loại đồ hộp nhựa và đồ hộp thiếc sang thức ăn đựng bên trong, nhất là khi những đồ hộp này bị đun ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng

2. BPA có mặt ở đâu?

Vậy, BPA có mặt trong những sản phẩm nào trong đời sống hàng ngày? Câu trả lời là: rất nhiều sản phẩm. Và sự có mặt của BPA vẫn chưa hề giảm đi mặc dù đã có nhiều nghiên cứu nêu lên sự nguy hiểm của chất này. Một số sản phẩm chưa BPA như liệt kê dưới đây:

 • Các hộp đồ ăn và soda: các loại nhựa epoxy chứa chất BPA thường được dùng để tráng bề mặt trong của các loại đồ hộp và lon soda, mục đích là để đồ ăn, thức uống không tiếp xúc với phần vỏ kim loại của đồ hộp. Đó là một mục đích tốt, nhưng do lớp nhựa epoxy này chứa chất BPA nên lớp tráng này lại là “lợi bất cập hại”.
 • Đồ đựng thực phẩm: BPA là một thành phần quan trọng trong các loại nhựa, còn các hộp nhựa lại đang được sử dụng rộng rãi để chứa thực phẩm tại siêu thị cũng như tại nhà.
 • Bình uống nước, bình sữa cho trẻ em: BPA được dùng nhiều trong sản xuất các loại bình nhựa đựng nước hoặc bình sữa cho trẻ em để tăng độ cứng và độ bền.
 • Các thiết bị an toàn, các dụng cụ thể thao: nhờ tác dụng làm cứng và tăng độ bền, BPA cũng được sử dụng trong chế tạo các thiết bị an toàn như kính an toàn polycarbonate, các thiết bị thể thao,…
 • Vỏ máy tính và vỏ điện thoại
 • Keo dán và nhựa epoxy: BPA được dùng nhiều trong sản xuất nhựa epoxy và các loại keo dính, hoá chất chịu nhiệt, trong các sản phẩm đòi hỏi cơ tính cao.
Vậy, BPA có mặt trong những sản phẩm nào trong đời sống hàng ngày? Câu trả lời là: rất nhiều sản phẩm

Vậy, BPA có mặt trong những sản phẩm nào trong đời sống hàng ngày? Câu trả lời là: rất nhiều sản phẩm

3. Làm sao để tránh nhiễm độc BPA trong đời sống hàng ngày

Các công ty sản xuất luôn lên tiếng đảm bảo rằng hàm lượng BPA trong sản phẩm của họ là an toàn, trong phạm vi cho phép. Nhưng hãy tính xem, nếu chúng ta bị nhiễm độc BPA từ mỗi sản phẩm một chút, lượng BPA này sẽ dồn lại, trở nên nhiều hơn và dần dần sẽ có những tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ. Cách duy nhất là hãy tránh để bản thân và gia đình tiếp xúc với những sản phẩm chứa BPA. Một số gợi ý như dưới đây có thể giúp các bạn.

 •  Tránh sử dụng thực phẩm đóng hộp: hầu hết các loại đồ hộp vẫn chứa BPA, mặc dù một số công ty đã bắt đầu nghiên cứu và sử dụng những nguyên liệu khác, không chứa BPA trong sản xuất đồ hộp. Đối với những thực phẩm có tính axit cao như cà chua đóng hộp thì lượng BPA bị nhiễm ra thực phẩm càng nhiều. Tốt nhất là chúng ta nên hạn chế dùng thực phẩm đóng hộp mà hãy cố gắng mua thực phẩm tươi sống.
 • Không uống soda trong lon thiếc: nói chung, soda không phải loại đồ uống có lợi cho sức khoẻ, do vậy, hãy hạn chế uống soda. Hãy chuyển sang uống các thức uống khác như trà, nước khoáng,…
 • Chọn sử dụng những loại đồ nhựa không có BPA: một số loại nhựa không chứa BPA, và thường là dùng được trong lò vi sóng. Hãy tìm mua những đồ nhựa này cho gia đình.
 • Dùng những hộp thuỷ tinh, ceramic để đựng thức ăn: tại gia đình, khi đựng đồ ăn trong tủ lạnh hay bên ngoài, hãy cố gắng dùng những hộp đựng làm bằng thuỷ tinh, ceramic hoặc thép không gỉ, hạn chế dùng những hộp bằng nhựa.
 • Hạn chế in hoá đơn từ các máy ATM: bạn có biết rằng giấy dùng để in hoá đơn tại các máy ATM, giấy dùng cho máy fax đều chứa BPA hay không? Nếu không thực sự cần thiết, không nên in hoá đơn tại các ATM, nếu có, hãy rửa tay sạch sẽ sau khi cầm vào tờ hoá đơn. BPA trong các loại giấy này có thể được hấp thụ trực tiếp qua da, hoặc lây nhiễm từ da sang đồ ăn và đi vào cơ thể bằng đường tiêu hoá.
 • Cho con bú sữa mẹ: với tình trạng BPA có mặt trong khắp các sản phẩm đồ gia dụng, nhất là các loại chai lọ, hãy cố gắng cho con bú sữa mẹ, hạn chế dùng các loại bình sữa. Nếu phải dùng bình sữa, hãy lựa chọn cẩn thận một cách tối đa, chọn những loại bình không chứa BPA.

Mặc dù các nhà sản xuất luôn cam kết rằng sản phẩm của họ là an toàn, nhưng mỗi chúng ta nên là một người tiêu dùng thông thái, giữ cho bản thân và gia đình tránh xa những nguồn có thể thôi nhiễm BPA. Những cách giúp hạn chế BPA mà Khoa học 247 gợi ý trên đây không chỉ giúp giữ sức khoẻ cho chúng ta mà còn tiết kiệm tiền bạc, tạo nên lối sống tiết kiệm, không phụ thuộc vào các loại đồ dùng công nghiệp. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top