Những thực phẩm gây nguy cơ ung thư nhiều nhất

Chúng ta có thể dễ dàng nghe thấy những câu như “ăn gì cũng bị ung thư” trong đời sống hàng ngày. Tất nhiên đây là một câu nói cường điệu, nhưng cũng có một phần sự thật rằng có quá nhiều thực phẩm có thể gây nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là những thực phẩm này lại rất phổ biến và dễ tìm. Hãy cùng tìm hiểu về những thực phẩm gây nguy cơ ung thư thường gặp nhất.

1. Thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen hiện có mặt ở khắp mọi nơi, từ các loại ngô, đậu nành, cho đến đậu canola. Chưa kể đến việc những loại thực phẩm này còn bị sử dụng rất nhiều hoá chất trong quá trình gieo trồng như: thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng,… Cả thực phẩm biến đổi gen và những hoá chất được dùng trong gieo trồng này đều có tác động đến sự phát triển nhanh chóng của những khối u ung thư trong cơ thể. Chính vì vậy, việc loại bỏ những thực phẩm này khỏi thực đơn hàng ngày là rất cần thiết. Mặc dù không dễ dàng, nhưng chúng ta hãy cố gắng tìm mua những loại thực phẩm organic (gieo trồng bằng phương pháp hữu cơ), là thực phẩm tự nhiên chứ không phải thực phẩm biến đổi gen. Đó là điều tốt nhất cho sức khoẻ mà chúng ta có thể làm, mang lại lợi ích lâu dài.

Cả thực phẩm biến đổi gen và những hoá chất được dùng trong gieo trồng này đều có tác động đến sự phát triển nhanh chóng của những khối u ung thư trong cơ thể

Cả thực phẩm biến đổi gen và những hoá chất được dùng trong gieo trồng này đều có tác động đến sự phát triển nhanh chóng của những khối u ung thư trong cơ thể

2. Các loại thịt đã chế biến sẵn

Các loại thịt đã chế biến sẵn bao gồm: thịt hun khói, xúc xích, lạp xưởng,… đều chứa rất nhiều hoá chất bảo quản khiến chúng luôn trông hấp dẫn, tươi mới. Nhưng những hoá chất bảo quản này lại là tác nhân gây ung thư rất mạnh. Cả sodium nitrite và sodium nitrate đều làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết rất cao cùng với nhiều dạng ung thư khác nữa. Hãy lựa chọn những loại thịt không được bảo quản bằng các hoá chất này, đặc biệt là hãy ưu tiên dùng thịt tươi sống thay cho thịt đã chế biến sẵn.

3. Soda

Cũng giống như các loại thịt đã chế biến sẵn, soda cũng có những tác hại gây ra các chứng bệnh ung thư. Soda chứa nhiều đường, các hoá chất thực phẩm, các chất tạo màu, soda làm cơ thể mang tính axit cao hơn và do đó tạo điều kiện cho những tế bào ung thư phát triển. Các loại hoá chất thường dùng trong soda như caramel, 4-methylimidazole (4-MI) đều có liên quan tới việc hình thành các chứng ung thư.

Soda chứa nhiều đường, các hoá chất thực phẩm, các chất tạo màu, soda làm cơ thể mang tính axit cao hơn và do đó tạo điều kiện cho những tế bào ung thư phát triển

Soda chứa nhiều đường, các hoá chất thực phẩm, các chất tạo màu, soda làm cơ thể mang tính axit cao hơn và do đó tạo điều kiện cho những tế bào ung thư phát triển

4. Các loại đồ ăn, đồ uống “không đường”

Những loại đồ ăn, đồ uống “không đường” còn tệ hại hơn những loại sử dụng đường thông thường, bởi nó dùng những các loại đường hoá học để làm ngọt nhân tạo. Những loại đường hoá học này gây ra nhiều chứng bệnh như: khuyết tật ở trẻ sơ sinh, ung thư.

5.Bột mì trắng tinh luyện

Bột mì tinh luyện là một thành phần được dùng rộng rãi trong các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn, nhưng hàm lượng carbohydrate quá cao của nó lại là một nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy: thường xuyên sử dụng bột mì trắng tinh luyện liên quan tới việc tăng nguy cơ ung thư vú lên tới 220%. Loại thực phẩm này cũng đã được chứng minh bằng làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng, nghĩa là trực tiếp thúc đẩy sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư.

6. Đường trắng tinh luyện

Tương tự với bột mì tinh luyện, đường trắng tinh luyện cũng làm tăng hàm lượng insulin trong máu một cách nhanh chóng, tạo điều kiện phát triển và lan rộng của tế bào ung thư. Những loại chất tạo ngọt như siro bắp có hàm lượng fructose cao (HFCS) còn tệ hại hơn nữa. Nhưng đường tinh luyện và HFCS này được dùng rất rộng rãi trong hầu hết những loại thực phẩm được chế biến sẵn như bánh, soda, nước trái cây đóng hộp, các loại xốt, ngũ cốc,… Đó là lý do vì sao ung thư đang trở nên ngày một phổ biến và nghiêm trọng.

Tương tự với bột mì tinh luyện, đường trắng tinh luyện cũng làm tăng hàm lượng insulin trong máu một cách nhanh chóng, tạo điều kiện phát triển và lan rộng của tế bào ung thư.

Tương tự với bột mì tinh luyện, đường trắng tinh luyện cũng làm tăng hàm lượng insulin trong máu một cách nhanh chóng, tạo điều kiện phát triển và lan rộng của tế bào ung thư.

7. Các loại trái cây

Nghe thật ngạc nhiên bởi chúng ta vẫn nghĩ rằng trái cây là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất cho sức khoẻ. Đúng như vậy, nhưng trái cây chỉ lành mạnh khi chúng ta mua ở dạng organic mà thôi bởi chúng không chứa các loại hoá chất như phân bón, thuốc trừ sâu,.. Những hoá chất này đều là những chất gây ung thư hàng đầu. Thống kê cho thấy 98% những loại trái cây này đều chứa những hoá chất độc hại. Do vậy, hãy dùng những trái cây được chứng nhận nuôi trồng organic.

Ngoài những thực phẩm nêu trên, còn rất nhiều loại thực phẩm khác mang nguy cơ gây ung thư cao. Việc tẩy chay và xoá bỏ những thực phẩm đó là rất khó khăn. Chúng ta chỉ có thể tự bảo vệ mình thông qua kiến thức và sự tiêu dùng thông minh mà thôi. Hãy chú ý hơn nữa đến bữa ăn hàng ngày để tự bảo vệ sức khoẻ cho mình và gia đình. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top