Những thực phẩm nên dùng loại organic

Thực phẩm organic (là thực phẩm được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ) thông thường rất đắt nhưng chúng có lợi ích lớn đối với sức khoẻ do: không chứa các hoá chất như thuốc trừ sâu và hóc-môn tăng trưởng. Do vậy, chúng giúp cho chúng ta tránh được nhiều căn bệnh do những hoá chất này gây ra, chẳng hạn như: khuyết tật ở trẻ sơ sinh, khuyết tật ADN, ung thư, suy giảm chức năng gan,… Khi mua những thực phẩm thông thường, rất khó loại bỏ được những hoá chất này ra khỏi thực phẩm dù có rửa sạch hay chế biến kỹ càng. Những hoá chất này được đưa vào cơ thể chúng ta, tích luỹ dần dần và gây hại khó lường. Chỉ có một cách là mua thực phẩm organic. Hãy cùng xem xét những loại thực phẩm mà chúng ta nên chọn loại organic thay vì loại thông thường.

Thực phẩm organic (là thực phẩm được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ) thông thường rất đắt nhưng chúng có lợi ích lớn đối với sức khoẻ do: không chứa các hoá chất như thuốc trừ sâu và hóc-môn tăng trưởng

Thực phẩm organic (là thực phẩm được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ) thông thường rất đắt nhưng chúng có lợi ích lớn đối với sức khoẻ do: không chứa các hoá chất như thuốc trừ sâu và hóc-môn tăng trưởng, do vậy, chúng giúp cho chúng ta tránh được nhiều căn bệnh do những hoá chất này gây ra

1. Các loại hạt

Các loại hạt được gieo trồng theo phương pháp truyền thống chứa rất nhiều chất hoá học. Các nhà nghiên cứu cho biết, mỗi loại hạt chứa ít nhất 15 loại dư lượng thuốc trừ sâu. Những loại thuốc trừ sâu này chứa neurotoxins và carcinogens, là những hoá chất liên quan đến nhiều căn bệnh. Trong khi đó, những loại hạt được gieo trồng bằng phương pháp organic làm giảm nguy cơ mắc những căn bệnh, bao gồm: đột quỵ, bệnh tim, Các loại hạt organic cũng giúp chúng ta giữ cân nặng ổn định. Do vậy, những loại hạt organic tuy đắt đỏ nhưng lại là một sự đầu tư mang lại lợi ích trong tương lai.

Các loại hạt được gieo trồng theo phương pháp truyền thống chứa rất nhiều chất hoá học. Các nhà nghiên cứu cho biết, mỗi loại hạt chứa ít nhất 15 loại dư lượng thuốc trừ sâu

Các loại hạt được gieo trồng theo phương pháp truyền thống chứa rất nhiều chất hoá học. Các nhà nghiên cứu cho biết, mỗi loại hạt chứa ít nhất 15 loại dư lượng thuốc trừ sâu

2. Đậu nành

Bạn có biết rằng 85% đậu nành được bán trên thị trường đều là thực phẩm biến đổi gen? Theo những chuyên gia, việc sử dụng thực phẩm biến đổi gen đã dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh nhẹ cân, tình trạng vô sinh và một số căn bệnh khác nữa. Thí nghiệm trên động vật cho thấy, đậu nành biến đổi gen gây những tác hại khủng khiếp như: vô sinh, trẻ chết non, dị ứng, khuyết tật ở trẻ sơ sinh,… Những chứng bệnh này đều tăng lên tận 4 lần kể từ khi thực phẩm biến đổi gen được đưa vào sử dụng rộng rãi từ năm 1995. Do đó, hãy luôn luôn chọn mua đậu nành organic thay vì đậu nành biến đổi gen.

3. Sữa

Bạn nên biết rằng 25% lượng sữa hàng ngày chúng ta dùng là từ những những chú bò sữa có được cho sử dụng các loại hóc-môn biến đổi gen. Những hóc-môn này sẽ đi vào cơ thể chúng ta và tích tụ dần dần. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng: nếu không đủ tiền để hoàn toàn sử dụng sữa organic thì ít nhất, hãy mua sữa organic cho những trẻ em trong nhà. Sữa organic là sữa lấy từ những chú bò được ăn cỏ trong tự nhiên, là những loại cỏ đạt tiêu chuẩn nuôi trồng organic. Thêm vào đó, các chú bò này không phải chịu những liều thuốc hóc-môn kích thích tăng trưởng hoặc thuốc kháng sinh.

4. Phô mai

Mặc dù thành phần của loại phô mai nào cũng gần như nhau, nhưng phô mai đã được xử lý vẫn có những hạn chế mà gây ra nhiều tác hại về sức khoẻ. Ví dụ, các loại phô mai đã được xử lý được sản xuất bằng cách dùng những chất nhũ tương hoá và nhiệt để trộn lẫn nhiều loại phô mai với nhau, và tạo ra loại phô mai cuối cùng như mong muốn. Điều này có nghĩa là trong phô mai đã được xử lý chứa rất nhiều loại chất nhũ tương hoá như: calcium citrate (Ca3(C6H5O7)2), monosodium phosphate  (NaH2PO4) và potassium citrate (C6H5K3O7). Thêm vào đó, những loại phô mai đã qua xử lý thường được chế biến từ sữa của những chú bò đã được tiêm những hóc-môn kích thích sữa. Những loại phô mai này còn chứa nhiều chất tạo màu thực phẩm mà gây ra nhiều nguy cơ ung thư. Phô mai là một nguồn cung cấp protein quan trọng, chính vì vậy, hãy chọn những loại phô mai organic để tận dụng được những lợi ích của nó và hạn chế những nhược điểm đã nêu.

Mặc dù thành phần của loại phô mai nào cũng gần như nhau, nhưng phô mai đã được xử lý vẫn có những hạn chế mà gây ra nhiều tác hại về sức khoẻ

Mặc dù thành phần của loại phô mai nào cũng gần như nhau, nhưng phô mai đã được xử lý vẫn có những hạn chế mà gây ra nhiều tác hại về sức khoẻ

5. Các loại thịt

Các loại thịt thông thường luôn chứa các loại kháng sinh, hóc-môn và các loại thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp mà con người đã phun trên rau, cỏ mà chúng ăn. Ngoài ra, các loại thịt này còn chứa những chất phụ gia độc hại, gây nguy cơ mắc các bệnh ung thư và nhiều chứng bệnh khác.
Còn những loại thịt organic thì không những không có những hoá chất độc hại như nêu trên, mà chúng còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: sắt, protein, kẽm,… Thịt organic mặc dù đắt đỏ nhưng chúng rất đáng để chúng ta sử dụng.

6. Táo, cherry

Táo và cherry là những loại trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều chất xơ giúp cho chúng ta có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, tránh béo phì. Những trái cây này cũng rất thơm ngon và là “món tủ” của rất nhiều người. Tuy nhiên, những loại trái cây này cũng được xếp hạng cao nhất về mức độ dư lượng thuốc trừ sâu độc hại, ví dụ neurotoxins và carcinogens, là những chất có thể gây ra những tổn thương về thần kinh. Cho dù chúng ta có rửa kỹ đến thế nào thì cũng không làm sạch được những dư lượng thuốc trừ sâu độc hại này.

Thế nhưng những loại trái cây này cũng là những nguồn vitamin và khoáng chất rất dồi dào, không nên vì sự độc hại mà từ bỏ. Miễn là chúng ta mua những loại trái cây organic thì sẽ hoàn toàn tránh được những sự độc hại nêu trên mà vẫn tận dụng được những lợi ích của các loại trái này.

7. Khoai tây

Khoai tây là một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, chứa nhiều chất xơ và kali. Nhưng thông thường, khoai tây cứa nhiều hoá chất độc hại đối với thần kinh, gây những biến đổi về tinh thần và tình cảm, gây kém thị lực, tê liệt khi dùng quá nhiều. Do vậy, hãy tránh xa những loại khoai tây được gieo trồng công nghiệp, mà hãy sử dụng khoai tây organic. Nếu không đủ tiền để dùng khoai tây organic thì hãy dùng khoai lang thay thế. Khoai lang không bị nuôi trồng bằng những hoá chất độc hại, lại là một loại củ chứa nhiều chất chống ô-xi hoá.

Thực phẩm organic đang là một xu hướng ngày càng được đón nhận rộng rãi do những lợi ích của nó mang lại

Thực phẩm organic đang là một xu hướng ngày càng được đón nhận rộng rãi do những lợi ích của nó mang lại. Mặc dù giá thành của những thực phẩm organic này còn cao so với mức sống nói chung những nó rất xứng đáng để chúng ta đầu tư

Thực phẩm organic đang là một xu hướng ngày càng được đón nhận rộng rãi do những lợi ích của nó mang lại. Mặc dù giá thành của những thực phẩm organic này còn cao so với mức sống nói chung những nó rất xứng đáng để chúng ta đầu tư bởi sức khoẻ mới là điều quan trọng nhất và “đắt giá” nhất đối với mỗi người. Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn và luôn khoẻ mạnh.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top