Tìm hiểu về các loại chảo

Chọn được chiếc chảo thích hợp là một bước quan trọng để có thể nấu nướng những bữa ăn ngon, đúng cách. Có nhiều loại chảo khác nhau phù hợp cho việc nấu những bữa ăn “hoành tráng” hoặc chỉ là một bữa ăn nhẹ. Công nghệ sản xuất những chiếc chảo đã thay đổi rất nhiều kể từ khi chúng có mặt trên thị trường. Những chiếc chảo sản xuất theo công nghệ mới thì dễ nấu, dễ rau rửa, giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian tối đa, nhưng những chiếc chảo kiểu cũ vẫn có chỗ đứng vững vàng trong nhiều căn bếp. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu thêm về các loại chảo.

1. Chảo không dính

Chảo không dính là loại được ưa chuộng nhất, và hiện đang được dùng phổ biến nhất do nó rất dễ dùng, dễ chùi rửa. Bề mặt chống dính của chảo cho phép rửa sạch rất nhanh. Khi nấu, chảo chống dính cũng giúp hạn chế lượng dầu ăn sử dụng, góp phần làm cho món ăn ít dầu mỡ hơn, tốt cho sức khoẻ hơn.

Nhược điểm của loại chảo này là rất dễ bị trầy xước, khi nấu nướng, phải tránh dùng các loại thìa, muôi bằng kim loại để nấu, tránh làm xước bề mặt chống dinh của chảo. Chảo chống dính cũng dễ bị bong mất lớp chống dính khi rửa bằng máy rửa chén bát.

Ngoài ra, bề mặt chống dính của chảo chống dính chứa chất Teflon hay còn gọi là PFOA (perfluorooctanoic acid). Hoá chất này bị phát tán dưới nhiệt độ cao hoặc bị cọ xát gây trầy xước. Chính vì vậy, sự an toàn khi sử dụng chảo chống dính vẫn còn đang bị tranh cãi. Tuy nhiên, đến nay, chảo chống dính vẫn được sử dụng rộng rãi.

Chảo không dính là loại được ưa chuộng nhất, và hiện đang được dùng phổ biến nhất do nó rất dễ dùng, dễ chùi rửa

Chảo không dính là loại được ưa chuộng nhất, và hiện đang được dùng phổ biến nhất do nó rất dễ dùng, dễ chùi rửa. Khi nấu, chảo chống dính cũng giúp hạn chế lượng dầu ăn sử dụng, góp phần làm cho món ăn ít dầu mỡ hơn, tốt cho sức khoẻ hơn

2. Chảo không có lớp chống dính

Các nhà bảo vệ môi trường thì khuyên chúng ta không nên dùng những loại chảo chống dính do chúng độc hại, và nên chuyển sang dùng những loại chảo truyền thống không có lớp chống dính. Khi nấu nướng, loại chảo không có lớp chống dính này không gây phát tán các chất hoá học. Những loại chảo không có lớp chống dính này thường đắt hơn các loại chảo chống dính, nhưng tuổi thọ cũng cao hơn. Khi nấu nướng, do không có lớp chống dính hạn chế sự truyền nhiệt, nên chảo loại này truyền nhiệt tốt hơn, cho nhiệt độ nấu cao hơn. Loại chảo này khó rửa sạch hơn so với chảo chống dính. Trong nhóm chảo không có lớp chống dính này cũng có nhiều loại khác nhau như liệt kê dưới đây:

  •  Chảo đồng: chảo loại này có cấu tạo như sau: chảo có lớp lõi làm từ đồng, được bọc trong một lớp kim loại khác, thường là thép không gỉ. Loại chảo này khá an toàn bởi lớp thép không gỉ bên ngoài khá trơ. Khi rửa loại chảo này, chú ý không làm xước bề mặt thép không gỉ, nếu không sẽ làm lộ lõi đồng bên trong và gây hại.
  • Chảo tráng men: làm từ gang và được tráng một lớp men trắng. Cũng giống như loại chảo đồng bên trên, khi rửa chảo tráng men, hãy chú ý để không làm xước hoặc vỡ lớp men bên ngoài khiến lớp gang bên trong thôi nhiễm ra đồ ăn. Loại chảo tráng men khá đắt tiền nhưng càng đắt thì chúng càng bền,
  • Chảo thép không gỉ: không có lớp lõi đồng bên trong mà làm hoàn toàn từ thép không gỉ nên chúng rẻ hơn rất nhiều. Thép không gỉ khá trơ nên loại chảo này cũng khá an toàn.
  • Chảo nhôm được a-nốt hoá: thông thường, các loại chảo nhôm dễ thôi nhiễm kim loại nhôm vào đồ ăn, nhất là khi chúng bị trầy xước. Khi được xử lý a-nốt hoá, chảo nhôm trở nên an toàn hơn rất nhiều. A-nốt hoá là một quá trình xử lý phức tạp, mục đích là tạo thành một lớp ô-xit nhôm trên bề mặt chiếc chảo. Lớp ô-xit nhôm này bền hơn nhiều so với nhôm và không dễ bị trầy xước, hạn chế khả năng làm nhiễm kim loại nhôm vào thực phẩm khi xào nấu.
Khi nấu nướng, loại chảo không có lớp chống dính này không gây phát tán các chất hoá học. Những loại chảo không có lớp chống dính này thường đắt hơn các loại chảo chống dính, nhưng tuổi thọ cũng cao hơn

Khi nấu nướng, loại chảo không có lớp chống dính này không gây phát tán các chất hoá học. Những loại chảo không có lớp chống dính này thường đắt hơn các loại chảo chống dính, nhưng tuổi thọ cũng cao hơn

3. Chảo gang

Chảo gang hiện nay không còn được dùng rộng rãi để nấu nướng hàng ngày mà chỉ thích hợp khi nấu những bữa ăn cho nhiều người. Chảo loại này rất nặng, và chúng giữ được nhiệt độ trong một thời gian dài. Chảo gang đặc biệt rất khó cọ rửa nhưng ưu điểm của chúng là nhiệt độ được phân bố đều khắp chảo khi nấu. Một ưu điểm nữa là khi nấu bằng chảo gang, đồ ăn của chúng ta được bổ sung thêm sắt từ chiếc chảo. Nghiên cứu cho thấy, từ giữa thế kỷ 20, khi chảo làm bằng nhôm và các loại chảo chống dính ra đời và trở nên phổ biến, tỷ lệ thiếu nguyên tố sắt cũng tăng lên. Chảo gang rất đắt tiền nhưng chúng có thể được dùng rất lâu dài, qua nhiều thế hệ. Có những chiếc chảo gang được dùng tận 70 năm, được truyền từ đời bà ngoại, bà nội cho tới đời con, đời cháu.

Chảo gang rất đắt tiền nhưng chúng có thể được dùng rất lâu dài, qua nhiều thế hệ. Có những chiếc chảo gang được dùng tận 70 năm, được truyền từ đời bà ngoại, bà nội cho tới đời con, đời cháu

Chảo gang rất đắt tiền nhưng chúng có thể được dùng rất lâu dài, qua nhiều thế hệ. Có những chiếc chảo gang được dùng tận 70 năm, được truyền từ đời bà ngoại, bà nội cho tới đời con, đời cháu

Cũng giống như nhiều vật dụng khác trong nhà bếp và trong căn nhà của chúng ta, chiếc chảo đã trải qua nhiều cải tiến và ngày càng trở nên đa dạng. Nhưng không phải sự cải tiến nào cũng đảm bảo sự an toàn, tiện lợi và có thể thay thế những chiếc chảo cũ. Hãy lựa chọn đúng loại chảo cần thiết cho gia đình. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top