Vì sao không nên bỏ bữa sáng

Rất nhiều người không có thói quen ăn sáng đều đặn do họ quá bận rộn vào mỗi sáng, hoặc không cảm thấy đói sau khi ngủ dậy. Nhưng dù với lý do nào đi nữa thì việc bỏ bữa sáng cũng sẽ gây những tác lại lâu dài cho sức khoẻ và cơ thể. Các nghiên cứu đã cho thấy có một số lý do quan trọng để chúng ta phải ăn sáng mỗi ngày dù có bận rộn đến mức nào, hoặc dù chúng ta không thấy đói. Dưới đây là những lý do quan trọng nhất, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Bữa sáng mang lại nhiều lợi ích như: giữ cân nặng, tăng cường trí óc, tăng cường trao đổi chất, tăng tập trung, tránh bệnh tật

Bữa sáng mang lại nhiều lợi ích như: giữ cân nặng, tăng cường trí óc, tăng cường trao đổi chất, tăng tập trung, tránh bệnh tật

1. Những người thường xuyên ăn sáng có sức khoẻ tổng thể tốt hơn

Có nhiều người mang suy nghĩ sai lầm rằng: nếu nhịn ăn sáng thì sẽ bớt được một lượng calo nạp vào cơ thể, như vậy trong cả ngày, họ có thể ăn “thoải mái” hơn một chút mà không sợ béo. Điều này là không đúng chút nào. Khi chúng ta ăn sáng đầy đủ, hợp lý và đủ dinh dưỡng, chúng ta đã giúp cho lượng đường trong máu được điều hoà và sẽ không bị đói cồn cào giữa giờ. Nếu không ăn sáng, chúng ta sẽ thấy đói suốt cả ngày, cho đến bữa trưa, rất dễ xảy ra thường hợp ăn quá nhiều và còn ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo. Như vậy rất hại cho cơ thể.

2. Ăn sáng giúp giữ cân nặng tốt

Nếu chúng ta đang có kế hoạch giảm cân hoặc duy trì cân nặng ở mức hiện tại, thì ăn sáng là một việc không thể bỏ. Ăn một bữa sáng vừa đủ sẽ giúp chúng ta tránh được những cơn đói cồn cào suốt cả ngày. Khi cơ thể chúng ta đã nhận đủ những thức ăn giàu dinh dưỡng, chúng ta sẽ không có xu hướng thèm ăn những món đồ ăn nhanh, đồ ngọt,… mà chúng ta nhìn thấy trong cả ngày.

3. Bữa sáng cung cấp cho chúng ta năng lượng

Nếu bỏ bữa ăng sáng, chúng ta sẽ thiếu năng lượng, giống như một chiếc xe chạy mà không có dầu. Chúng ta cần được cung cấp năng lượng đầy đủ vào bữa sáng để có thể làm việc và học ở trường cả ngày. Nếu không ăn sáng, nghĩa là cơ thể chúng ta đã phải nhịn đói ít nhất là 14 tiếng mới được ăn vào bữa trưa (vì chúng ta ăn tối vào 7 giờ hoặc ăn khuya vào 10 giờ đêm hôm trước, cho tới 12 giờ trưa ngày hôm sau mới có bữa trưa). Các cơ bắp cần glycogen để sinh năng lượng. Nếu chúng ta không ăn gì, thì cơ bắp không có năng lượng để hoạt động.

4. Những người ăn sáng đều đặn có trí óc minh mẫn hơn

Ai cũng muốn mình luôn tỉnh táo, minh mẫn suốt cả ngày. Chỉ có ăn sáng đầy đủ mới giúp chúng ta có được năng lượng dành cho não bộ hoạt động đúng chức năng và thực hiện các công việc trong ngày với một độ chính xác cao, tư duy nhạy bén.

 Chỉ có ăn sáng đầy đủ mới giúp chúng ta có được năng lượng dành cho não bộ hoạt động đúng chức năng và thực hiện các công việc trong ngày với một độ chính xác cao, tư duy nhạy bén

Chỉ có ăn sáng đầy đủ mới giúp chúng ta có được năng lượng dành cho não bộ hoạt động đúng chức năng và thực hiện các công việc trong ngày với một độ chính xác cao, tư duy nhạy bén

5. Bỏ bữa sáng sẽ làm cơ thể thiếu vitamin và dưỡng chất

Đừng nghĩ rằng nếu ta bỏ bữa sáng, thì ta có thể dành một lúc khác để cung cấp bù những lượng vitamin và khoáng chất này cho cơ thể. Chúng ta rất không nên tặng lượng thức ăn trong bữa trưa và bữa tối lên gấp rưỡi chỉ để bù đắp lượng vitamin và khoáng chất đã bị hụt trong bữa sáng. Càng không nên “bổ sung dưỡng chất” thông qua đồ ăn vặt giữa giờ. Tốt nhất là hãy ăn sáng đầy đủ.

6. Ăn sáng giúp duy trì sự trao đổi chất của cơ thể

Ăn một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất là cách tốt nhất để duy trì sự trao đổi chất ổn định trong cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng bỏ bữa sáng sẽ giúp chúng ta nhanh chóng giảm cân hơn. Nhưng điều này là sai lầm. Khi nhịn bữa sáng, sau một giấc ngủ dài 7-8 giờ đồng hồ, cơ thể thiếu hụt năng lượng và dưỡng chất mà không được bổ sung kịp thời, do vậy, quá trình trao đổi chất của cơ thể bị kéo chậm lại, chúng ta rơi vào chế độ “không tích cực” mà là chế độ tiết kiệm năng lượng khiến chúng ta hoạt động không hiệu quả trong cả một ngày.

7. Ăn bữa sáng là một tiền lệ tốt

Không chỉ tốt cho sức khoẻ bản thân mình, ăn bữa sáng đều đặn còn tạo điều kiện cho bữa ăn gia đình vui vẻ, gần gũi mỗi ngày, và cũng là một cách tốt để giáo dục con cái giữ sức khoẻ cho chúng. Nếu người cha, người mẹ, người anh chị không quan tâm đến bữa sáng, luôn bỏ bữa hoặc vừa chạy đi học vừa ăn ổ bánh mì, thì những người con, người em trong gia đình cũng sẽ ảnh hưởng bởi thói quen đó. Và chúng sẽ không có được thói quen giữ gìn sức khoẻ tốt. Hãy để mọi người trong gia đình đều hiểu rằng, cách tốt nhất để bắt đầu một ngày mới là một bữa sáng lành mạnh, đủ chất.

 Nếu không có thời gian nấu những món ăn cầu kỳ, chúng ta có thể dùng những món ăn nhanh, ăn sẵn cho bữa sáng, miễn là cân đối đủ dưỡng chất cho cơ thể

Nếu không có thời gian nấu những món ăn cầu kỳ, chúng ta có thể dùng những món ăn nhanh, ăn sẵn cho bữa sáng, miễn là cân đối đủ dưỡng chất cho cơ thể

Trong cuộc sống hiện đại, ai ai cũng bận rộn. Những người cha, mẹ bận rộn với công việc văn phòng, công việc gia đình. Những người con bận rộn với việc học hành, việc rèn luyện bản thân. Không ai muốn dành thời gian cho những bữa sáng chung trong gia đình nữa. Nhưng dù có thế nào cũng không nên bỏ bữa sáng. Nếu không có thời gian nấu những món ăn cầu kỳ, chúng ta có thể dùng những món ăn nhanh, ăn sẵn cho bữa sáng, miễn là cân đối đủ dưỡng chất cho cơ thể. Hãy bảo vệ và nâng cao sức khoẻ của cả gia đình ngay từ những bữa sáng. Chúc các bạn sức khoẻ.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top