Vì sao nên tẩy chay thực phẩm biến đổi gen?

Khoa học kỹ thuật phát triển cao đã cho con người rất nhiều sức mạnh đối với việc tác động, biến đổi thế giới thực vật và động vật xung quanh. Ý tưởng về việc sản xuất ra thực phẩm với những ưu điểm vượt trội như: chống chọi được với hạn hán, côn trùng, thuốc trừ sâu, nhiều dinh dưỡng hơn và có thời gian bảo quản được lâu hơn,… chính là nguyên nhân cho việc “ra đời” của những thực phẩm biến đổi gen. Từ khi ra đời, chưa có một báo cáo chính thức nào về việc những thực phẩm biến đổi gen này không có lợi mà những thực phẩm này càng ngày càng chiếm phần nhiều trong lượng thực phẩm trên thị trường do nó rẻ và dễ nuôi trồng. Thế nhưng có thật là những thực phẩm biến đổi gen không có nhược điểm? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu một vài trong số những lý do chúng ta không nên dùng thực phẩm biến đổi gen.

 Ý tưởng về việc sản xuất ra thực phẩm với những ưu điểm vượt trội như: chống chọi được với hạn hán, côn trùng, thuốc trừ sâu, nhiều dinh dưỡng hơn và có thời gian bảo quản được lâu hơn,... chính là nguyên nhân cho việc "ra đời" của những thực phẩm biến đổi gen

Ý tưởng về việc sản xuất ra thực phẩm với những ưu điểm vượt trội như: chống chọi được với hạn hán, côn trùng, thuốc trừ sâu, nhiều dinh dưỡng hơn và có thời gian bảo quản được lâu hơn,… chính là nguyên nhân cho việc “ra đời” của những thực phẩm biến đổi gen

1. Người tiêu dùng đang đóng vai trò chuột thí nghiệm

Do chưa có sự chứng minh hay khẳng định về tính an toàn của những thực phẩm biến đổi gen, do vậy, về một nghĩa nào đó, những người tiêu dùng như chúng ta chính là những con chuột thí nghiệm của những kỹ thuật đó. Những thực phẩm biến đổi gen chưa được nghiên cứu và kết luận chắc chắn nhưng vẫn được những người tiêu dùng mua và ăn hàng ngày. Hãy chờ xem những ảnh hưởng của những thực phẩm này lên chúng ta sẽ thế nào.

2. Dị ứng

Ngày càng có nhiều người, nhất là trẻ em bị dị ững với lạc và các loại thực phẩm khác. Rất có thể nguyên nhân của hiện tượng này là do quá trình biển đổi gen đã được thực hiện trên những thực phẩm đó, gây ra những phản ứng dị ứng ở những người tiêu dùng. Đã có một đề tài nghiên cứu về việc cấy gen của hạt điều vào cây đậu nành, nhưng đã bị nghiêm cấm thực hiện do sợ sẽ gây nên những phản ứng dị ứng không lường trước được. Việc đưa những loại gen lạ vào cây trồng có thể gây ra những ảnh hưởng không lường trước được trên sức khoẻ con người. Một nghiên cứu gần đây đã so sánh sự tiêu hoá khoai tây thông thường và khoai tây biến đổi gen ở chuột. Kết quả cho thấy có sự khác nhau rất lớn trong ruột của hai con chuột này.

3. Những thực phẩm biến đổi gen gây ảnh hưởng lớn đến bộ máy tiêu hoá của con người

Một nghiên cứu được tiến hành năm 2008 cho thấy: chuột ăn thực phẩm biến đổi gen trong vòng 30 ngày đã có những phản ứng trong hệ tiêu hoá và làm thay đổi những tế bào có nhiệm vụ tiêu hoá trong cơ thể. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thực phẩm biến đổi gen đã làm tăng tốc quá trình tăng trưởng của những khối u ác tính. Nhiều nghiên cứu sau đó cũng cho thấy mối liên quan giữa thực phẩm biến đổi gen với các chứng ung thư.

4. Những nước kém phát triển sẽ bị phụ thuộc nhiều hơn

Khi loại gạo biến đổi gen được phát triển, tạo ra một năng suất rất lớn với nhiều hàm lượng vitamin A để cung cấp cho những người nghèo ở những nước kém phát triển, vấn đề này đã được nêu ra. Nói cách khách, những công ty, tập đoàn lớn ở những nước giàu sẽ tạo ra năng suất cao hơn, khiến những nước kém phát triển càng phụ thuộc vào những nước giàu hơn.

5. Biến đổi gen nghĩa là phi tự nhiên

Những gì phi tự nhiên thì sẽ đều phải trả giá về lâu dài. Việc phát triển những loại thực vật phi tự nhiên sẽ làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học. Đồng thời, những giống thực vật biến đổi gen không còn có sự đồng biến, thay đổi cho phù hợp với môi trường nữa mà những tính trạng của nó được lặp lại từ đời này sang đời khác. Do vậy, giữa thực phẩm và con người không có sự thay đổi để phù hợp, hài hoà với nhau, mà ngược lại, sẽ gây những ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Những thực phẩm bị biến đổi gen nhiều nhất

Những thực phẩm bị biến đổi gen nhiều nhất

Xu hướng biến đổi gen trên thực phẩm là một xu hướng khó lòng đảo ngược mặc dù nó có những nhược điểm rõ ràng như đã nêu trong bài. Với tư cách là người tiêu dùng, chúng ta hãy lựa chọn những thực phẩm tự nhiên, những thực phẩm organic và tẩy chay những thực phẩm biến đổi gen mặc dù chúng rẻ tiền và dễ mua. Hành động của những người tiêu dùng sẽ khiến các ngành công nghiệp và các nhà khoa học phải làm việc có trách nhiệm hơn nữa, mang lại những giống thực phẩm có lợi ích nhiều hơn và ít độc hại hơn cho môi trường và sức khoẻ. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top