Bảo vệ làn da trong mùa lạnh

Rất nhiều người gặp những vấn đề về da trong mùa lạnh, ví dụ như: da mẩn đỏ, ngứa, nứt nẻ,… Nguyên nhân là do thời tiết lạnh và khô trong mùa đông. Hầu hết mọi người khi gặp những tình trạng trên đều dùng kem dưỡng da để giảm bớt các triệu chứng. Nhưng không phải lúc nào dùng kem dưỡng da cũng là đủ. Chúng ta cần chăm sóc làn da nhiều hơn thế. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về những điều cần làm để bảo vệ làn da trong mùa lạnh.

Mùa đông là mùa mà cơ thể mất độ ẩm nhanh nhất. Các cơn gió mùa đông khô rát khiến cho hàm lượng độ ẩm trên da bị giảm sút nhanh chóng

Mùa đông là mùa mà cơ thể mất độ ẩm nhanh nhất. Các cơn gió mùa đông khô rát khiến cho hàm lượng độ ẩm trên da bị giảm sút nhanh chóng

1. Bảo vệ làn da khi ra ngoài trời

Mùa đông là mùa mà cơ thể mất độ ẩm nhanh nhất. Các cơn gió mùa đông khô rát khiến cho hàm lượng độ ẩm trên da bị giảm sút nhanh chóng. Không chỉ trên da mà độ ẩm và nước của cả cơ thể cũng bị mất đi.

Để bảo vệ làn da và cơ thể không bị mất quá nhiều nước, chúng ta cần có một lớp “bảo vệ” ngăn không cho hơi nước bốc hơi. Đó chính là quần áo dày và lớp kem dưỡng ẩm. Lớp quần áo mùa đông sẽ là lớp bảo vệ đầu tiên. Nhưng vẫn còn có những khoảng cơ thể hở ra như: cằm, tay, mắt cá chân,… những nơi này sẽ bị khô đi nhanh chóng. Vì vậy, khi ra ngoài trời, hãy mang vớ và găng tay đầu đủ, mang mũ có phần chụp bảo vệ tai,…

Mặc dù đã có lớp quần áo mùa đông dày dặn nhưng chúng ta vẫn nên bảo vệ cơ thể bằng một lớp kem dưỡng ẩm dày trước khi mặc quần áo. Hãy rửa mặt mỗi sáng và tối với sữa rửa mặt có chứa kem dưỡng ẩm. Sau đó là dùng nước hoa hồng làm se khít lỗ chân lông và cuối cùng làm lớp kem dưỡng ẩm giúp giữ cho làn da mặt luôn đủ độ ẩm.

Mặc dù đã có lớp quần áo mùa đông dày dặn nhưng chúng ta vẫn nên bảo vệ cơ thể bằng một lớp kem dưỡng ẩm dày trước khi mặc quần áo

Mặc dù đã có lớp quần áo mùa đông dày dặn nhưng chúng ta vẫn nên bảo vệ cơ thể bằng một lớp kem dưỡng ẩm dày trước khi mặc quần áo

2. Bảo vệ làn da khi ở trong nhà

Không phải chỉ khi đối mặt với những cơn gió lạnh, khô thì cơ thể chúng ta mới bi mất độ ẩm. Mà ngay cả khi chúng ta đang tắm nước nóng, cơ thể cũng có thể bị mất đi một lượng nước bởi nước nóng làm trôi lớp dầu tự nhiên trên da vốn có tác dụng ngăn ngừa sự bay hơi trên da. Khi chúng ta tắm nước nóng xong, lau khô cơ thể thì đó cũng là lúc làn da của chúng ta bị khô đi một cách “khủng khiếp” do lượng hơi nước bốc hơi qua lỗ chân lông đang nở rộng, lại không có lớp dầu tự nhiên bảo vệ da. Vì vậy, ngay sau khi tắm, hãy bôi một lớp kem dưỡng thể dày và không chứa cồn lên toàn bộ cơ thể.

Để làn da bớt khô khi ngủ vào ban đêm, chúng ta nên có máy tạo hơi ẩm trong phòng, giữ cho không khí trong phòng không bị khô bởi làn da bị mất hơi ẩm trong lúc ngủ nhiều hơn khi chúng ta còn thức. Hãy nhớ thoa kem dưỡng môi trước khi đi ngủ.

Trong những tháng mùa đông, hãy chăm chỉ đi spa và làm những liệu trình mát-xa da mặt, giúp tẩy bỏ đi những tế bào da chết đã bị khô và làm làn da khô nứt.

3. Chuẩn bị trước cho mùa đông

Nếu muốn làn da mình không gặp những vấn đề trong mùa đông, thì chúng ta cần tạo những thói quen tốt để bảo vệ làn da từ trước. Ví dụ, từ mùa thu, khi mà không khí chỉ mới se lạnh, chưa quá khô hanh, chúng ta đã phải thay đổi thói quen như: không tắm quá lâu, chuyển sang dùng các loại xà bông tắm có tính giữ ẩm, dùng kem dưỡng ẩm hàng ngày, đặc biệt là ở những vùng cơ thể như dễ bị khô.

Ngoài ra, nếu có làn da dễ bị ngứa và mẩn đỏ trong mùa đông, chúng ta không nên dùng các loại sữa tắm hay xà bông tắm có mùi hương nữa, mà nên chuyển sang dùng loại không chứa hương liệu. Những loại này tốt hơn cho làn da của chúng ta.

Thời tiết mùa đông gây những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ và làn da của chúng ta. Hãy chú ý nhiều hơn tới làn da để luôn có một làn da đẹp, đầy sức sống ngay cả trong những ngày đông lạnh giá. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top