Cafe có thực sự gây hại cho sức khoẻ?

Ai cũng nghe nói rằng caffein trong cafe là chất rất có hại cho sức khoẻ, và có rất nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Sự thật có đúng như vậy không, và đúng bao nhiêu phần? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu thêm về cafe.

1. Cafe và caffein không có hại nếu dùng lượng vừa phải

Caffein và cafe đã được chứng minh là không có lợi gì cho sức khoẻ, nhưng cũng không gây hại khi dùng lượng vừa phải. Theo nghiên cứu thì lượng vừa phải tương đương với 3 ly cafe mỗi ngày. Tuy nhiên, với những người bị chứng dư axit, dễ bị stress, huyết áp cao hay có nhịp tim không đều thì nên tránh uống cafe hoặc chỉ uống một lượng rất nhỏ.

2. Tại sao cafe lại gây nghiện?

Cafe không chỉ là chất mang lại sự tỉnh táo vào mỗi sáng mà còn có tác dụng thay đổi tâm trạng cho chúng ta. Caffein có những tác động khác nhau lên bộ não và hệ thần kinh. Nó giúp giảm mệt mỏi bằng cách tăng cường năng lượng. Nó giúp tăng cường thời gian phản ứng của chúng ta, tăng cường trí thông minh và trí nhớ ngắn hạn, giúp hạn chế sự lão hoá của bộ não thông qua việc làm chậm tốc độ chết đi của các nơ-ron thần kinh. Từ đó, caffein có tác động tới suy nghĩ, cảm nhận và tâm trạng của người uống.

Cafe không chỉ là chất mang lại sự tỉnh táo vào mỗi sáng mà còn có tác dụng thay đổi tâm trạng cho chúng ta. Caffein có những tác động khác nhau lên bộ não và hệ thần kinh

Cafe không chỉ là chất mang lại sự tỉnh táo vào mỗi sáng mà còn có tác dụng thay đổi tâm trạng cho chúng ta. Caffein có những tác động khác nhau lên bộ não và hệ thần kinh

3. Cafe có những tác dụng phụ

Cafe chỉ trở nên có hại cho người uống khi những tác dụng phụ của caffein trở nên nghiêm trọng. Những tác dụng phụ thường gặp là: mất ngủ, sự hồi hộp và loạn nhịp tim.

– Nhiều người khi uống cafe đã nhận thấy tim mình đập không đúng nhịp, mà nó dường như đang “nhảy hip hop” trong lồng ngực. Thông thường, những người này đã uống quá 4 ly cafe mỗi ngày. Nếu uống với lượng vừa phải, tối đa 3 ly cafe mỗi ngày, thì hầu hết người uống không gặp những tác dụng phụ như vậy.

– Caffein cũng làm tăng huyết áp trong một thời gian ngắn, nhưng tác dụng phụ này không đủ lớn đến gây ra những biến chứng như làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Thậm chí, trong một vài nghiên cứu về mối liên hệ giữa cafe và bệnh tim, kết quả nghiên cứu còn cho thấy việc uống một vài ly cafe mỗi ngày hoàn toàn an toàn.

– Một trong những lý do mà cafe khiến chúng ta mất ngủ là nó có tính lợi tiểu, nghĩa là thúc đẩy sự sản sinh nước tiểu, khiến chúng ta thấy buồn tiểu hàng giờ sau khi uống. Việc phải dậy và đi toilet thường xuyên, đương nhiên sẽ khiến chúng ta mất giấc ngủ ngon vào ban đêm. Do vậy, không nên uống cafe trước khi ngủ ít nhất 4 tiếng đồng hồ.

4. Cách pha chế cafe tốt nhất

Mặc dù cafe chứa nhiều caffein và có thể gây ra những tác dụng phụ, nhưng bằng cách rang, xay và pha chế thích hợp, chúng ta có thể hạn chế được phần nhiều những tác dụng phụ này.

– Do có một mối liên hệ giữa cafe và hiện tượng cholesterol LDL cao trong máu, nghiên cứu khuyên chúng ta nên pha cafe bằng phin lọc cafe (filtered drip). Những loại phin lọc cafe này sẽ giúp loại bỏ bớt những hoá chất có tính dầu trong cafe như cafestol và kahweol – là những chất có xu hướng làm tăng lượng LDL cholesterol trong máu. Do vậy, những người có hàm lượng cholesterol, đặc biệt là LDL cholesterol cao thì nên uống cafe được pha bằng phin lọc.

– Về loại cafe nào tốt, chúng ta nên uống loại cafe được rang nhẹ, chứ không nên chọn những loại được rang quá kỹ như kiểu Pháp hoặc Ý. Cafe được rang nhẹ thì sẽ ít phải trải qua quá trình rang nhiệt độ cao, giữ được nhiều chất chống ô-xi hoá tốt cho sức khoẻ. Ví dụ, ở Starbucks có loại cafe chỉ được rang thành màu vàng, nghĩa là được rang rất ít.

nghiên cứu khuyên chúng ta nên pha cafe bằng phin lọc cafe (filtered drip). Những loại phin lọc cafe này sẽ giúp loại bỏ bớt những hoá chất có tính dầu trong cafe như cafestol và kahweol - là những chất có xu hướng làm tăng lượng LDL cholesterol trong máu

Nghiên cứu khuyên chúng ta nên pha cafe bằng phin lọc cafe (filtered drip) nhằm loại bỏ bớt những hoá chất có tính dầu trong cafe như cafestol và kahweol – là những chất có xu hướng làm tăng lượng LDL cholesterol trong máu

Nếu bạn là một người “nghiền” cafe và không thể thiếu một ly cafe mỗi sáng, đừng lo lắng rằng thói quen này sẽ có hại cho sức khoẻ. Miễn là chúng ta sử dụng cafe điều độ, đúng cách thì cafe không hề có những tác động xấu tới sức khoẻ. Thêm vào đó, những giây phút bên ly cafe thơm lừng, nóng hổi và đầy hương vị sẽ mang lại cho chúng ta sự bình yên mỗi sáng. Đó là một sự khởi đầu tuyệt vời cho một ngày làm việc tích cực. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

One Comment;

  1. Sin Sang said:

    Đoạn 2. Tại sao cafe lại gây nghiện? thì tác giả chưa giải thích kỹ. Theo mình được biết cà phê không gây nghiện, chất cafein trong cà phê không phải là chất gây nghiện, qua cách viết bài mình có cảm giác bạn muốn viết lên điều đó nhưng chưa có câu kết luận cho chủ đề này.
    Cảm ơn bạn!

*

Top