Dùng lò vi sóng có làm mất dinh dưỡng của thực phẩm hay không?

Lò vi sóng là một thiết bị ứng dụng sóng ngắn (vi ba) để nấu chín thức ăn. Lò vi sóng đang có mặt ngày càng phổ biến trong các gia đình và đang đóng vai trò một người phụ tá đắc lực trong việc nấu nướng. Lò vi sóng sử dụng tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công dụng của những chiếc lò vi sóng đang ngày một được mở rộng, không chỉ đun nóng mà còn có thêm các chức năng như quay, nướng,…

Thế nhưng, nhiều người có quan niệm rằng khi dùng lò vi sóng để hấp, nấu, nướng thực phẩm thì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đó. Điều này có đúng hay không? Liệu bên trong chiếc lò vi sóng đó, có điều gì không tốt cho sức khoẻ của chúng ta hay không? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

Liệu bên trong chiếc lò vi sóng đó, có điều gì không tốt cho sức khoẻ của chúng ta hay không?

Liệu bên trong chiếc lò vi sóng đó, có điều gì không tốt cho sức khoẻ của chúng ta hay không?

1. Những nguy cơ khi dùng lò vi sóng

Cũng như mọi thiết bị điện, điện tử khác, khi sử dụng không đúng cách và hợp lý, chúng ta sẽ đối mặt với một số nguy cơ nhất định. Dưới đây là một số nguy cơ khi sử dụng lò vi sóng.

– Nguy cơ nhiễm độc từ các loại bao bì: một số chất độc, có thể gây bệnh nguy hiểm như ung thư, từ bao gói chất dẻo và mực in nhãn bao như adipate, phtalate, benzophenone có thể thổi sang thức ăn khi đun nấu bằng lò vi sóng. Do đó cần bóc bao bì khỏi thức ăn trước khi cho vào lò.

– Nguy cơ nhiễm độc từ các loại hộp chứa: khi đun nấu thức ăn trong lò vi sóng, chúng ta cần phải dùng đồ đựng chuyên dụng (có ghi rõ trên nhãn mác là “an toàn khi dùng trong lò vi sóng”). Nếu không, những hoá chất độc hại từ những hộp chứa – thường là bằng nhựa dẻo – có thể nhiễm ra thức ăn, gây hại đến sức khoẻ. Tuyệt đối không tận dụng những loại hộp nhựa không phù hợp để đun nấu trong lò vi sóng, ví dụ, chúng ta thường tận dụng những hộp nhựa dẻo đựng kem, những loại hộp nhựa chỉ dùng một lần,… đó là những loại nhựa không đảm bảo.

– Không dùng lò vi sóng để nấu thịt lợn ướp hoặc thăn lợn hun khói. Những thực phẩm này chứa nhiều nitrit. Nếu được đun bằng lò vi sóng, nitrit sẽ trở thành các nitrosamin – những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh.

2. Dùng lò vi sóng có làm mất dinh dưỡng của thực phẩm hay không?

Thực tế thì nấu nướng bằng lò vi sóng giúp chúng ta giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm cao nhất – nếu khối lượng thực phẩm được nấu tương đối nhỏ.

– Khi chúng ta nấu nướng, dù bằng phương pháp nào thì chắc chắn chúng ta cũng làm mất một hàm lượng dinh dưỡng nhất định trong thực phẩm. Để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất, chúng ta nên nấu thật nhanh, hạn chế tối đa thời gian mà thực phẩm chịu nhiệt độ cao, và đồng thời, nấu càng ít chất lỏng càng tốt. Do đó, khi nấu một lượng thực phẩm tương đối nhỏ bằng lò vi sóng, chúng ta sẽ đáp ứng được cả ba điều trên: nấu nhanh nhất, thời gian đồ ăn chịu nhiệt độ cao là ngắn nhất, đồng thời đòi hỏi lượng chất lỏng rất nhỏ cũng có thể làm chín được thực phẩm (do lò vi sóng cung cấp nhiệt cho thực phẩm từ bên trong chứ không phải từ bên ngoài như đun nấu thông thường). Như vậy, trong trường hợp này, nấu bằng lò vi sóng giúp giữ lại nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhất.

– Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc hấp chín đồ ăn theo phương pháp thông thường sẽ giúp giữ lại hàm lượng dinh dưỡng nhiều nhất, trong khi hấp chín bằng lò vi sóng thường không hiệu quả bằng do khó tạo được môi trường kín để hấp (do có thể gây nguy cơ nổ trong lò vi sóng). Ví dụ, khi hấp bông cải xanh bằng cách thông thường sẽ giữ lại gần như hoàn toàn những chất sulforaphane giúp chống lại các bệnh ung thư so với bông cải được hấp chín trong lò vi sóng.

Như vậy, trong đa số các trường hợp của bữa ăn gia đình (với lượng thực phẩm không lớn), lò vi sóng vẫn là thiết bị an toàn và tiện sử dụng hàng đầu. Không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp bảo vệ hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm trong suốt quá trình nấu. Chúng ta không cần lo lắng về những nhược điểm mà lò vi sóng mang lại, miễn là chúng ta sử dụng đúng cách và khoa học. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top