Hỏi đáp về Sâm Hàn Quốc

Từ xưa Nhân sâm đã được biết đến là một vị thuốc quý với những tác dụng to lớn trong việc giữ gìn và phục hồi sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã hiểu đầy đủ về Nhân sâm dẫn đến việc sử dụng Nhân sâm không hiệu quả, thậm chí có kết quả không tốt. Để việc sử dụng Nhân sâm đem lại hiệu quả tối đa, hãy cùng nhau tìm hiểu về Nhân sâm. Khoa học 247 xin giới thiệu bài viết Hỏi đáp về sâm Hàn Quốc.

1. Có phải sâm Triều Tiên (Sâm Cao Ly, sâm Hàn Quốc) là quý nhất?

Có một câu nói rằng: Dù đem rễ sâm từ Triều tiên tới nơi khác trồng thì khi nó lớn lên cũng không thành Sâm Triều Tiên. Đó là vì chỉ có ở Triều Tiên, với khí hậu, thổ nhưỡng nhất định mới cho ra đời những củ sâm có tính chất quý giá, đặc trưng đến vậy. Hơn nữa, người dân Triều Tiên khi nuôi trồng sâm, họ coi đó là 1 công việc duy trì niềm tự hào của đất nước, của chính họ. Dù đã có những trang trại chuyên trồng sâm, với máy móc cơ khí hiện đại, nhưng những người dân Triều Tiên vẫn tự tay mình chăm sóc những củ sâm. Có lẽ đó là một điểm không nhỏ góp phần tạo nên những giá trị của Sâm Triều Tiên.

Ngày nay, sâm có thể trồng ở rất nhiều nơi, có Sâm Mỹ, Sâm Trung Quốc, Sâm Nhật Bản và cả Sâm Ngọc Linh của Việt Nam. Thật khó nói nơi nào sâm quý giá hơn, nhiều công dụng hơn, chỉ biết rằng Sâm Triều tiên vẫn là sản phẩm được dùng rộng rãi nhất, và được tin tưởng nhiều nhất.

2. Tác dụng của Nhân sâm là gì?

Nhâm sâm vốn được gọi là Vua của các thảo dược, sở hữu rất nhiều tính năng vượt trội như: giúp hồi phục sức khỏe, tăng tuổi thọ, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường sinh lực. Truyền thuyết rằng những củ nhân sâm ngàn năm có thể “cải tử hoàn sinh”. Thời xa xưa, nhân sâm được coi như những món thực phẩm bổ dưỡng hiếm có và là món quà xa xỉ, chỉ được sử dụng trong hoàng tộc. Người ta cũng lưu truyền rằng, nhờ sử dụng Nhân sâm hàng ngày mà Từ Hi thái hậu ở tuổi 70 vẫn giữ được làn da hồng hào, mịn màng và săn chắc, còn vua Càn Long thì thọ tới 89 tuổi và chính là vị vua có tuổi thọ nhất trong các triều đại.

Nhân sâm được dùng để bổ khí, đặc biệt cho các trường hợp chân khí suy giảm, người mệt mỏi, vô lực, mới ốm dậy, trẻ em chậm lớn. Tăng cường sinh lý, tăng khả năng hồi phục cho mọi hoạt động cơ thể. Chống và giảm căng thẳng của hoạt động thần kinh, nâng cao sức bền trong hoạt động thể thao. Cải thiện hoạt động tuần hoàn khí huyết, điều hòa ổn định hệ tim mạch, nhất là các triệu chứng tim hồi hộp, loạn nhịp. Làm tăng sức đề kháng và tăng khả năng miễn dịch, giúp cho chế độ làm việc dẻo dai hơn, tạo điều kiện để tăng năng suất lao động. Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp cơ thể vượt qua những thay đổi khắc nghiệt của môi trường. Hỗ trợ tích cực trong phòng và trị bệnh ung thư.

3. Hồng sâm là sâm thế nào?

Trước hết, sâm tươi: là những củ sâm mới thu hoạch. Sâm tươi không thể bảo quản lâu dài nếu không được xử lý như ngâm rượu hoặc ngâm mật ong. Sâm tươi có thể dùng khi nấu lẩu, hầm với chim, gà hoặc thịt heo.

Hồng sâm: những củ sâm tươi 6 tuổi được lựa chọn cẩn thận, được rửa sạch bằng nước lấy từ các giếng sâu, được hấp cách thủy và sấy khô thật kỹ và được nén vào các hộp gỗ thông. Do đó, những củ sâm khô này có thể được bảo quản tới hàng chục năm mà không mất đi dược tính quý giá của mình. Những củ sâm khô này được gọi là Hồng sâm. Hồng sâm cũng có thể được chế biến thành Cao hồng sâm hoặc cắt lát thành Hồng sâm lát tẩm mật ong,…

4. Có phải sâm tươi thì tốt hơn sâm khô?

Hoàn toàn không. Trong quá trình hấp cách thủy và sấy khô để tạo thành Hồng sâm, những thành phần không có lợi hoặc không hữu ích trong sâm tươi được loại bỏ, những dược chất trong sâm tươi được cô đặc khiến cho 1 đơn vị khối lượng sâm chưa nhiều dưỡng chất hơn, và tất nhiên là quý giá hơn. Hồng sâm cũng dễ sử dụng hơn.

Nhân sâm tươi 6 năm tuổi

5. Có phải không nên dùng sâm vào mùa hè?

Hoàn toàn không. Mọi người thường nghĩ rằng mùa đông mới là mùa “vất vả” và mất sức của cơ thể do phải chống chọi với cái rét. Thực tế thì mùa hè mới là mùa cơ thể thường kiệt sức do mất đi một lượng mồ hôi lớn, kéo theo đó là mất các khoáng chất, dưỡng chất của cơ thể, mà chúng ta hoàn toàn không nhận thức được điều này. Do vậy, cần phải có sự bổ sung dưỡng chất cho cơ thể trong thời gian này. Nhân sâm giúp tái tạo cân bằng trong cơ thể, tăng lưu thông tuần hoàn máu (lưu thông tuần hoàn máu không có nghĩa là cơ thể sẽ nóng lên như nhiều người nghĩ) và giúp cơ thể phục hồi nhanh.

6. Có phải Nhân sâm chỉ dùng cho những người già và người ốm yếu?

Đây là quan điểm sai lầm. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng Nhâm sâm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm chậm lại quá trình lão hóa cơ thể. Do đó, Nhân sâm cần thiết và có tác dụng đối với nhiều đối tượng khác nhau như trẻ nhỏ (có sản phẩm Sâm đặc chế cho trẻ nhỏ), thanh niên, phụ nữ, người già và người phục hồi sau bệnh. Nhâm sâm không phải thuốc nên không chỉ những người có bệnh mới uống. Dùng nhân sâm đều đặn và đúng liều lượng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh lâu dài, cường tráng, trẻ lâu, có sức chống chọi với những tác nhân gây bệnh.Tất nhiên, Nhân sâm có tác dụng rõ rệt nhất ở những đối tượng người già và người phục hồi sau bệnh do nó mang lại sự phục hồi và tiến triển đáng kể về sức khỏe.

7. Có phải trẻ em không được dùng Nhân sâm?

Không phải vậy. Trẻ em có thể dùng Nhân sâm với liều lượng bằng 1/3 liều dùng dành cho người lớn, các sản phẩm sâm cho trẻ em cũng đã được loại bỏ 1 số thành phần không có lợi cho tuổi của các em. Do đó, sản phẩm sâm đặc chế này rất cần thiết cho các em, nhằm phát triển thể chất và trí tuệ ngay từ khi còn nhỏ. Đừng nên bỏ lỡ cơ hội nâng cao sức khỏe cho con bạn ngay từ nhỏ.

Sản phẩm nước Hồng sâm dành cho trẻ em

8. Những đối tượng nào không nên dùng sâm?

– Người bị thường phong cảm mạo, phát sốt
– Những người bị bệnh gan mật cấp tính
– Những người viêm dạ dày và ruột cấp tính, bị nôn mửa, đau bụng, đi ngoài
– Những người bị viêm loét bốc dạ dày cấp tính và xuất huyết
– Những bệnh giãn phế quản, bị lao, ho ra máu
– Những thanh niên hay bị di tinh, bị xuất tinh sớm
– Những người có bệnh về hệ thống miễn dịch như các bệnh ban đỏ, mụn nhọt, viêm khớp loại phong thấp, bệnh da cứng
– Phụ nữ mang thai nên có hướng dẫn của bác sĩ

9. Có phải Nhân sâm có thể chữa trị bách bệnh?

Như đã nêu trên phần tác dụng của Nhân sâm, ta có thể thấy: Nhân sâm có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tạo điều kiện để cơ thể chống chọi với bệnh tật và nhanh chóng phục hồi sau bệnh. Nhân sâm không có tác dụng chữa trị từng bệnh nhất định, giống như kiểu: nhiễm trùng uống kháng sinh là hết, đau bụng uống Berberine thì hết, cảm cúm uống Decolgen thì hết,….

Do đó, không thể kỳ vọng khi uống Nhân sâm sẽ chữa khỏi mọi bệnh tật, nhưng Nhân sâm giống như chất bổ sung để bộ máy cơ thể vận hành trơn tru hơn, vượt qua được mọi “trục trặc” và hoạt động bền bỉ. Nhân sâm cũng chỉ phát huy hết tác dụng của nó nếu chúng ta, bên cạnh việc dùng Nhân sâm đều đặn, phải có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Một người luôn thiếu ngủ, ăn uống không theo giờ giấc thì dù dùng bao nhiêu Nhân sâm cũng không cải thiện được sự tập trung và sức khỏe.

10. Dùng Sâm có gây béo không?

Sâm không chứa nhiều chất béo hoặc đường nên bản thân Sâm không gây béo cho người dùng. Tuy nhiên, Sâm có tác dụng làm người dùng dễ ngủ, ngủ sâu, hấp thụ tối đa dưỡng chất từ thức ăn nên giúp người dùng Sâm nâng cao thể trạng. Ở một số người, việc ăn ngủ tốt hơn sẽ tạo điều kiện cho sự tăng cân (nếu người đó thèm ăn nhiều đồ ngọt và đồ béo). Do đó, một số người  dùng Sâm sẽ thấy béo lên, nhưng đây “không phải lỗi của Sâm”.

11. Khi dùng Sâm thì nên tránh dùng những gì?

Tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống Nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn Nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

Chúc các bạn lựa chọn được sản phẩm Nhân sâm và Hồng sâm phù hợp và xin chúc các bạn cùng gia đình sức khỏe.

Bài viết được tài trợ bởi Red Ginseng Science  – nhà phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng Hàn Quốc.

Khoa Học 247

Authors

Related posts

2 Comments

  1. Thanh Bình said:

    Bài viết hay, biến những kiến thức khô khan thành bài văn sinh động, cảm ơn Ban biên tập Khoa học 247 🙂

*

Top