Người nổi tiếng và Sâm Hàn Quốc – Phần 1

Nhân sâm- thảo dược được quý chuộng trên toàn thế giới

Cây nhân sâm trong các nông trại tại Hàn Quốc

Từ Scorpions cho đến Naomi Campbell đều phải thốt lên: “ Nhân sâm Triều Tiên thật kì diệu!”

Vào tháng tám, do sự đi xuống trầm trọng của nền kinh tế, thiếu tiền mặt, Bắc Tiều Tiên đã thông báo trả nợ Cộng Hòa Séc bằng nhân sâm. Theo tin đưa, chính phủ nước này đề xuất trả 500,000USD trong khoản nợ 10 triệu USD.

500,000USD có trị giá tương đương 20 tấn sâm. Vào thời kì chiến tranh lạnh, hoạt động thương mại trao đổi hàng lấy hàng thường xuyên diễn ra giữa các nước cộng sản. Chính phủ Séc đã xem xét phê duyệt đề nghị từ phía Bắc Hàn. Hàng năm, Séc nhập khẩu 1,4 tấn nhân sâm Triều Tiên, và 20 tấn sâm sẽ có khả năng tạo nên một nguồn hàng đáng kể tới thị trường mặt hàng thực phẩm chức năng của nước này.

Điều đó khẳng định rằng, nhân sâm là sản phẩm vô cùng được yêu thích kể cả ở châu Âu.

1. Nhân sâm Triều Tiên – một bảo vật phương Đông quý giá: Louis XVI

Nhân sâm được biết đến rộng rãi ở phương Tây vào khoảng thế kỉ thứ 16. Cuốn Hành trình của Marco Polo, xuất bản năm 1299, đã miêu tả nền văn minh Trung Hoa cùng một vài quốc gia Đông Nam Á và vùng Trung Đông, nhưng không hề đề cập đến nhân sâm. Cho đến thời điểm đó, nhân sâm vẫn là một dược thảo huyền bí của phương Đông, chưa được phương Tây khám phá. Theo ghi nhận đầu tiên về sự xuất hiện của nhân sâm ở châu Âu, cha công giáo người Nga Marchin Marchinius đã thu được nhân sâm tại Trung Quốc năm 1575.

Nhân sâm dần phổ biến rộng đến tầng lớp quý tộc châu Âu chỉ qua truyền miệng. Một công sứ Thái Lan đã dâng tặng nhân sâm cho vua Louis XIV của Pháp ( trị vì thời kì 1613-1715). Ngoài ra, còn có vô số nước phương Đông xin dâng nhân sâm lên vua Louis XIV, người được mệnh danh là vị vua của mặt trời, người đã biến Pháp trở thành quốc gia hùng mạnh nhất khu vực châu Âu. Từ thời điểm này, nhân sâm đã chính thức được coi là bảo vật của phương Đông.

Củ sâm Hàn Quốc (loại bé)

Thông qua Trung Hoa, nhân sâm được phương Tây biết đến và ghi nhận như là một vị thuốc rất quý, tuy nhiên, nó chỉ được thực sự giới thiệu vào vùng đất này trong những năm đầu thế kỉ 17, khi các nhân viên của công ty Netherlands’ East India báo cáo tình hình tình chính trị phương Đông. Trong bản báo cáo, giám đốc thương mại công ty East India Kuker Bakker đã ca ngợi gạo, đồng đỏ và nhân sâm như là những sản phẩm đặc sắc nhất ở thời kì Joseon. Ông còn đề cập, “Ở một vùng ven biển Joseon, người dân đang tiến hành các hoạt động buôn bán kinh doanh với người Nhật”. Đây là công việc kinh doanh nhân sâm với các thương nhân đảo Tsushima, Nhật Bản, hòn đảo thuộc sự quản lý của Busan vào thời trung đại Joseon. Hơn nữa nhân sâm còn được đề cập ở châu Âu thông qua thư từ và các phim tài liệu thám hiểm, du lịch. Tuy nhiên vào năm 1711, nhân sâm đã trải qua một bước biến chuyển mới.

2. Nhân sâm- nguồn năng lượng tiếp sức cho sự nghiệp văn học của Rousseau và Gorky

Nhà văn Rousseau (Rút xô)

Tuy chưa thực sự nổi tiếng ở phương Tây nhưng đối với tầng lớp quý tộc phương Đông nhân sâm là một báu vật thật sự. Một tập phim tài liệu về nhà triết học, nhà văn Rousseau (1716-1778) đã đề cập đến tầm giá trị của nhân sâm vào thời điểm đó. Khi nhà truyền giáo Jartoux mang nhân sâm về nước, giới thiệu rộng rãi nhân sâm như một thảo dược đầy bí ẩn đến tầng lớp quý tộc phương Tây cũng là thời kì Rousseau hoạt động văn chương khá tích cực. Một học trò của ông, nhà văn Bernardin de Saint-Pierre đã tặng thầy mình một gói hạt cà phê xuất xứ từ đảo Bluebon. Cà phê Bluebon là một món quà rất quý giá khi ấy. Rousseau đã cố gắng gửi trả lại món quà đó cho học trò mình bởi ông không muốn nhận một món quà quá giá trị như vậy. Nhưng St.Pierre đã đề nghị thầy mình tặng lại một món quà khác thay vì trả lại cà phê. Do vậy, Rousseau đã gửi nhân sâm cho học trò. Qua đó có thể thấy tầm giá trị của nhân sâm phương Đông đủ sánh ngang với món cà phê đắt tiền của St.Pierre.

Nhà văn kiệt xuất người Nga Maxim Gorky (1808-1936) cũng là người cực kì thích dùng nhân sâm. Sau khi Gorky qua đời, tiểu thuyết gia Zamyatin, một người bạn thân thiết với Gorky, đã viết một bài tường thuật về công việc của Gorky ở Paris, Pháp, nơi Zamyatin đã được Gorky giúp đỡ tìm chỗ trú ẩn năm 1932, sau khi bị chính quyền Nga quy chụp là kẻ chống đối.

Nhà văn Nga Maxim Gorky

Zamyatin bày tỏ lòng ngưỡng mộ trước nhiệt huyết văn chương mãnh liệt của Gorky, ngoài ra ông còn đề cập tới mối liên hệ giữa Gorky và nhân sâm. Zamyatin kinh ngạc không hiểu một người nghiện thuốc lá nặng, bị ho lao, chỉ ngủ vài tiếng mỗi ngày như Gorky lấy năng lượng ở đâu để có thể tạo ra những kiệt tác văn chương như vậy. Gorky đã đưa Zamyatin đến thăm tầng hầm tối tăm của mình và chỉ cho bạn hũ nước ép nhân sâm. Gorky giải thích, “ Đây chính là nhân sâm, một món quà tôi nhận được từ một người hâm mộ ở Manchuria. Tôi uống nó đều đặn mỗi ngày.”

Kính mời các bạn độc giả xem tiếp phần 2 vào kỳ sau.

Bài viết được tài trợ bởi Red Ginseng Science  – nhà phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng Hàn Quốc.

Khoa Học 247

Authors

Related posts

*

Top