Tại sao phần lớn các lon đựng nước uống có ga làm từ Nhôm?

tai-sao-phan-lon-cac-lon-dung-nuoc-uong-co-gas-bang-nhom

Chúng ta quan sát thấy là phần lớn vỏ đồ hộp chứa thức ăn làm từ sắt tráng thiếc (sắt tây) trong khi phần lớn lon chứa nước uống có ga (bia, coca-cola, nước ngọt có ga,…) làm từ nhôm (trừ chai thủy tinh hay nhựa).

Tại sao nhôm đắt hơn sắt mà người ta vẫn chọn nhôm là vật liệu chế tạo vỏ lon đồ uống có ga?

tai-sao-phan-lon-cac-lon-dung-nuoc-uong-co-gas-bang-nhom

Tại sao phần lớn lon nước uống có gas làm bằng nhôm?

Nguyên nhân đầu tiên có lẽ là do khả năng chịu lực của nhôm. Chúng ta đều biết là nhôm nhẹ hơn rất nhiều so với sắt. Một cục nhôm và một cục sắt nếu có kích thước như nhau thì cầm cục nhôm sẽ thấy nhẹ hơn rất nhiều lần so với cục sắt. Số liệu cho thấy, khả năng chịu lực trên 1 đơn vị diện tích (cùng độ dày) của nhôm là tốt hơn sắt, nói cách khác, hai cái lon có cùng khối lượng thì lon nhôm chịu áp lực của ga trong nước giải khát tốt hơn lon sắt!

Một lý do khác khiến lon nhôm được dùng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống có ga là lon nhôm có vẻ ngoài láng bóng & ăn sơn hơn, do đó, người ta dễ dàng trang trí các họa tiết, biểu tượng & hình ảnh lên lon nhôm. Đối với lĩnh vực có tính cạnh tranh cao và đề cao tầm quan trọng của việc thu hút người tiêu dùng như sản xuất nước uống có ga, đây là yếu tố rất quan trọng.

Một yếu tố khác liên quan đến công nghệ là vật liệu nhôm dẻo hơn sắt nhiều lần nên gia công nhôm thành dạng ống dài có thể dễ dàng thực hiện hàng loạt nhờ công nghệ “dập sâu” – từ một tấm nhôm mỏng có thể ngay lập tức dập ra được một cái ống dài. Do đó, dùng nhôm rất tiện lợi.

Bởi vậy, hiện nay, cho dù giá nhôm nguyên liệu đắt hơn sắt nhưng cuối cùng, dùng nhôm làm vật liệu chế tạo lon nước uống có ga vẫn là giải pháp tối ưu.

Video sau đây mô tả quá trình sản xuất lon nước uống có ga từ nhôm.

Nova @ Khoa học 247., Biên soạn

Bài đã đăng trên www.Goodliving.vn

Authors

Related posts

3 Comments

  1. Quách Bình said:

    Very exciting, video này làm mình nhớ đến dây truyền sản xuất khung  Audi R8 cũng bằng nhôm 
    rel="nofollow">


    Những ưu việt của nhôm được lột tả ở đây.

  2. Hoàng Hội said:

    Em thấy có lợi nữa mà nhà em thấy là khi nước uống trong lon đã được sử dụng hết thì có thể tận dụng vỏ lon để đúc xong nữa đấy. 🙂

*

Top