Vì sao chúng ta thường xuyên mệt mỏi?

Bận rộn. Stress. Thiếu ngủ. Và chúng ta mệt mỏi hàng ngày. Thậm chí, có những lúc chúng ta thấy kiệt sức. Sự mệt mỏi đó có phải là hậu quả tất yếu của cuộc sống bận rộn không ngừng nghỉ hay không? Có phải mọi người đều thấy mệt mỏi như vậy không?

Thực tế thì rất nhiều người có chung sự mệt mỏi thường ngày như vậy, nhưng chúng ta không nên coi sự mệt mỏi đó là bình thường. Mặc dù nó là phổ biến, nhưng nó là bất thường và chúng ta thực sự cần tìm hiểu nguyên nhân của nó, đồng thời tìm những giải pháp thích hợp để thoát khỏi sự mệt mỏi trường kỳ. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về vấn đề này

1. Những nguyên nhân khiến chúng ta mệt mỏi

Khi mệt mỏi, nếu chúng ta tới bệnh viện khám, chắc chắn bác sĩ sẽ cho chúng ta những kết luận chung chung như: thiếu máu, bị cường tuyến giáp,… và sẽ cho chúng ta thuốc về uống nhằm cải thiện tình hình. Thực ra, trong rất nhiều trường hợp, sự mệt mỏi không liên quan đến bệnh lý mà thuộc về những vấn đề về hành vi và tâm lý.

  • Nguyên nhân hàng đầu gây sự mệt mỏi là stress. Hiện nay, hầu hết chúng ta đều làm việc quá sức và không có đủ thời gian thư giãn cho bản thân. Ngày càng nhiều người bị thiếu ngủ và thường xuyên lo lắng vô cớ. Cũng có thể là chúng ta gặp những sự kiện đáng buồn trong cuộc sống như: người thân qua đời, bản thân bị thất nghiệp,… Tất cả những điều này đều gây ra stress và khiến chúng ta mệt mỏi, kiệt sức.
  • Tiếp theo stress sẽ là sự trầm cảm. Những người trầm cảm thường xuyên than vãn về cuộc sống, chìm ngập trong rượu bia và không thể ngủ ngon mỗi đêm. Do đó, họ sẽ không có đủ sức khoẻ và sự tỉnh táo vào ngày hôm sau, mà sẽ cảm thấy rất mệt mỏi.
  • Chứng ngáy khi ngủ cũng là một nguyên nhân gây mệt mỏi. Bởi những người ngáy khi ngủ thường không có những giấc ngủ sâu và ngon, do đó, sẽ gây ảnh hưởng đến sự tỉnh táo và tập trung vào ngày hôm sau. Hoặc những người ngủ cùng với những người có thói ngáy khi ngủ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tiếng ngáy tưởng chừng là một tiếng động tự nhiên, vô hại, nhưng thực tế làm căng thẳng thần kinh của người nằm cạnh, gây sự khó chịu rất lớn. Nếu bạn bị chứng ngáy ngủ, có thể mua các loại gối chống ngáy ngủ hoặc nghe tư vấn từ bác sĩ.
Nguyên nhân hàng đầu gây sự mệt mỏi là stress. Hiện nay, hầu hết chúng ta đều làm việc quá sức và không có đủ thời gian thư giãn cho bản thân

Nguyên nhân hàng đầu gây sự mệt mỏi là stress. Hiện nay, hầu hết chúng ta đều làm việc quá sức và không có đủ thời gian thư giãn cho bản thân

2. Làm sao để chống lại sự mệt mỏi thường xuyên này?

Từ những phân tích về nguyên nhân sự mệt mỏi bên trên, chúng ta thấy rằng chúng ta hoàn toàn có thể tránh được những sự mệt mỏi ấy thông qua một số thay đổi trong lối sống hàng ngày. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Thường xuyên tập thể dục: những người thường xuyên tập thể dục, chơi thể thao thì luôn thấy khoẻ khoắn hơn và có giấc ngủ ban đêm sâu hơn, hiệu quả hơn. Tập thể dục không có nghĩa là phải dành hàng giờ mỗi ngày để nhảy hip-hop, mà chỉ cần 30 phút mỗi ngày, và 4 ngày mỗi tuần là đủ. Thậm chí chỉ cần đi bộ thôi cũng sẽ mang lại cho chúng ta nhiều thay đổi bất ngờ.
  • Chế độ ăn uống hợp lý: hãy giảm bớt lượng đường chúng ta ăn mỗi ngày. Đường không chỉ khiến chúng ta mệt mỏi mà còn dễ tăng cân. Hãy bổ sung vào chế độ ăn uống các loại trái cây, rau củ, thịt nạc và chất xơ.  Những bữa ăn nhẹ trong ngày sẽ giúp giữ cho cơ thể luôn đủ năng lượng. Hãy uống đủ nước sao cho chúng ta phải đi tiểu mỗi 2 giờ hoặc mối 4 giờ. Nếu đi tiểu ít hơn thì nghĩa là chúng ta uống chưa đủ nước, điều này sẽ gây cho cơ thể mệt mỏi đáng kể.
  • Đừng uống các thức uống chứa caffein: nghiên cứu cho thấy mỗi ngày uống từ 200-300mg caffein mỗi ngày sẽ không gây hại cho cơ thể, ngược lại, làm chúng ta tỉnh táo, nhanh nhẹn. Tuy nhiên, khi uống nhiều hơn lượng này, đặc biệt là uống sau 2 giờ chiều thì sẽ khiến chúng ta mất ngủ và mệt mỏi vào ngày tiếp theo.
  • Bố trí phòng ngủ hợp lý: để có một giấc ngủ ngon, hãy chuẩn bị phòng ngủ hợp lý, gọn gàng, thoáng mát, tạo điều kiện cho cơ thể nghỉ ngơi một cách thoải mái và có giấc ngủ sâu.
  • Dậy sớm: hãy dậy sớm 15 phút so với thường ngày để có thời gian tận hưởng buổi sáng trong lành. Đừng ngủ nướng để rồi khi dậy, chúng ta sẽ bận rộn, vội vàng, thậm chí không kịp ăn uống.
  • Kiểm tra lượng vitamin D: kiệt sức là một trong những dấu hiệu của sự thiếu vitamin D. Hãy đi kiểm tra tại các bệnh viện để có cách chữa trị kịp thời
những người thường xuyên tập thể dục, chơi thể thao thì luôn thấy khoẻ khoắn hơn và có giấc ngủ ban đêm sâu hơn, hiệu quả hơn

Những người thường xuyên tập thể dục, chơi thể thao thì luôn thấy khoẻ khoắn hơn và có giấc ngủ ban đêm sâu hơn, hiệu quả hơn

Sự mệt mỏi, kiệt sức không phải lúc nào cũng là hậu quả của bệnh lý, mà trước hết là do stress và tâm trạng không ổn định. Ngoài ra mệt mỏi còn do sự sử dụng quá độ các thức uống có cồn và các thức uống gây nghiện. Hãy tự xét những yếu tố trên đây, sau đó mới cần đi khám tại các bệnh viện. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top