Vì sao không nên uống nhiều nước tăng lực?

Từ khi xuất hiện trên thị trường, các loại nước tăng lực ngày một được ưa chuộng và sử dụng. Lý do là nó cung cấp năng lượng cho chúng ta trong những hoạt động thường ngày, vượt qua những thời điểm bận rộn, mệt mỏi một cách nhanh chóng. Thế nhưng việc lạm dụng các loại nước tăng lực sẽ mang lại hậu quả xấu đối với sức khoẻ của chúng ta. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu những lý do không nên uống những loại nước tăng lực.

NO_joose

Nước tăng lực thường chứa nhiều caffein

1. Tác dụng phụ

Có thể bạn chưa biết rằng các loại nước tăng lực luôn mang lại các tác dụng phụ. Những tác dụng phụ hay gặp là: kích động, làm dạ dày bị khó chịu, đau ngực, chóng mặt, mất ngủ, và thậm chí là nhồi máu cơ tim. Chúng ta vẫn nghĩ rằng những loại nước uống được bán và sử dụng phổ biến, trông lại rất bình thường như vậy thì chắc chắn chẳng thể gây hại gì lớn cho sức khoẻ con người. Nhưng hãy nghĩ lại và cân nhắc về những tác dụng phụ của nó nhé.

2. Lo lắng, hồi hộp

Một trong những nguyên nhân chính mà chúng ta không nên uống nước tăng lực chính là: chúng làm tăng sự lo lắng, hồi hộp. Một số loại nước tăng lực chứa lượng caffein nhiều hơn hàm lượng được ghi chú trên bao bì. Uống quá nhiều caffein có thể gây hiện tượng bồn chồn, lo lắng mãn tính, khiến tim đập nhanh,…

Lượng đường cao làm ta có cảm giác no, không muốn ăn. Hậu quả là bị suy dinh dưỡng.

Lượng đường cao làm ta luôn có cảm giác no, không muốn ăn. Hậu quả là  dễ bị suy dinh dưỡng.

3. Chứa lượng đường cao

Bên cạnh tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, các loại đồ uống tăng lực còn cung cấp một lượng đường rất lớn. Một số loại nước tăng lực chứa lượng đường tương đương 15 thìa cafe trong mỗi lon nước. Ngoài nguy cơ gây tăng lượng đường trong cơ thể, chỗ đường này còn làm cho cơ thể bị mất nước, làm tổn hại hệ thống tiêu hoá, tăng sự sưng viêm trong cơ thể, đồng thời gây sâu răng và tăng cân.

4. Làm biến đổi tâm trạng

Nếu chúng ta thường xuyên uống những đồ uống tăng lực với nhiều caffein, hãy thận trọng, bởi những đồ uống này có thể làm giảm hàm lượng serotonin – một chất truyền dẫn thần kinh có vai trò trong việc điều chỉnh giấc ngủ, trí nhớ và liên quan đến chứng trầm cảm ở người. Việc hoá chất này bị giảm nồng độ có thể dẫn tới các hiện tượng như: tâm trạng xấu, hồi hộp và trầm cảm.

5. Gây mệt mỏi cho các cơ quan nội tạng

Một nguy hiểm khác mà các nước uống tăng lực mang lại là nó gây mệt mỏi cho các cơ quan nội tạng. Khi chúng ta uống nước tăng lực, các cơ quan như: tim, gan, não bộ, hệ tiêu hoá và thận đều phải làm việc như khi chúng ta đang đi máy bay vậy, và những cơ quan này sẽ nhanh chóng bị mệt mỏi. Các nước uống tăng lực khiến cho các cơ quan này phản ứng giống như trong trường hợp chúng ta đang gặp nguy hiểm vậy. Qua đó chúng ta có thể hình dung được các nước uống tăng lực đã làm đảo lộn hoạt động của các bộ phận cơ thể, gây sự bất thường đến thế nào.

6. Mất ngủ

Nước uống tăng lực có thể cung cấp một lượng năng lượng cho chúng ta tỉnh táo và giải quyết công việc tốt vào ban ngày, nhưng khi đêm xuống thì chúng ta sẽ bị mất ngủ vì chúng. Những loại nước uống này làm cho chúng ta khó ngủ, khó có giấc ngủ yên vào ban đêm, và hậu quả là ngày hôm sau chúng ta lại mệt mỏi và lại cần đến những loại nước tăng lực. Hãy ra khỏi cái vòng luẩn quẩn và tìm cho mình những nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên như: tập thể dục, chơi thể thao, uống đủ nước và ăn những đồ ăn cân bằng, giàu năng lượng.

7. Các chất tạo màu và vị nhân tạo

Hầu hết các loại đồ uống tăng lực trên thị trường không được làm từ những nguyên liệu tự nhiên mà đều cần đến các chất tạo màu và hương vị nhân tạo để khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn. Những chất tạo màu và vị nhân tạo này đều là những hoá chất độc hại, có thể gây ra những phản ứng ở cơ thể người dùng như: chứng đau nửa đầu, đau đầu, nổi giận vô cớ, chóng mặt, hành vi kích động, hiếu động thái quá, gào thét không kiểm soát được, khóc, lo lắng,…

8. Dị ứng

Hầu hết các loại đồ uống tăng lực đều chứa lượng caffein quá cao, điều này có thể dẫn tới những phản ứng dị ứng như: phát ban, ngứa, rộp lưỡi, miệng, mặt hoặc môi, khó thở, tức ngực, buồn nôn,…

Tốn tiền nhưng không đem lại lợi ích gì cho sức khoẻ.

Tốn tiền nhưng không đem lại lợi ích gì cho sức khoẻ.

Những đồ uống tăng lực được quảng cáo như một “thần dược” giúp chúng ta luôn có đủ năng lượng để vượt qua những thử thách trong cuộc sống bận rộn, căng thẳng. Nhưng thực tế là những loại đồ uống này chỉ “lợi bất cập hại”, giúp chúng ta tỉnh táo được trong chốc lát nhưng đưa vào cơ thể chúng ta nhiều chất có hại và còn có thể gây nghiện lâu dài. Tốt nhất, hãy tránh xa những loại đồ uống tăng lực, mà hãy rèn luyện để cơ thể luôn có đủ năng lượng cần thiết thông qua thể thao, ăn uống khoa học, lành mạnh và nhất là những giấc ngủ ngon mỗi đêm. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top