Cách lựa chọn đồ chơi cho bé

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ tưởng như là rất dễ mà không phải vậy. Thị trường đồ chơi cho trẻ con vô cùng phong phú cho bạn lựa chọn, nhưng chọn sao cho phù hợp với con bạn mới là quan trọng. Hôm nay Khoahoc247 xin chia sẻ cùng các bạn một vài kinh nghiệm.

1. Đồ chơi phải an toàn

Không nhất thiết bạn phải mua cho con nhiều đồ chơi nhưng những gì bạn mua nên đặt mục tiêu an toàn cho bé lên hàng đầu. An toàn ở đây bao gồm cả chất liệu an toàn cho sức khỏe của bé vì các bé đặc biệt là bé dưới 1 tuổi đang trong giai đoạn khám phá rất hay cho đồ chơi vào miệng để thử. Vì vậy tốt nhất các bạn nên chọn mua của những hãng có thương hiệu như Lego, megablock, Playmobils… Hình dáng, góc cạnh của món đồ chơi cũng không được quá sắc nhọn dễ làm bé bị thương. Đồ chơi không được phát ra âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bé.

2. Đồ chơi phải phù hợp với lứa tuổi

Hầu hết trên mỗi loại đồ chơi của những hãng nổi tiếng đều có kèm theo độ tuổi sử dụng với các ký hiệu như 0+, 1+, 2+… Bạn nên mua đồ chơi theo đúng độ tuổi mà nhà sản xuất khuyến cáo bởi nếu bạn mua món đồ chơi vượt quá độ tuổi của con cũng khiến con bạn không mấy hào hứng. Sau đây là một vài gợi ý của chúng tôi về cách lựa chọn đồ chơi theo từng lứa tuổi.

– Bé dưới bốn tháng tuổi: Bạn nên mua cho bé những món đồ chơi phát triển thị giác, thính giác và khả năng cầm nắm của đôi tay. Đó là những món đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, rõ nét và phát ra âm thanh sẽ gây được hứng thú với bé. Bạn có thể mua cho bé những món đồ chơi như lục lạc đeo tay, đeo chân hoặc xúc xắc.

Những món đồ chơi màu sắc bắt mắt, dễ cầm phát ra âm thanh

Những món đồ chơi màu sắc bắt mắt, dễ cầm phát ra âm thanh

– Bé dưới một tuổi: Giai đoạn này bé đã có khả năng cầm nắm tốt bạn có thể chọn cho bé những món đồ chơi vừa tay bé, phát quang, phát ra âm thanh có thể chuyển động được để bé bò, trườn theo. Bé tương tác với đồ chơi cũng là cách bé hoàn thiện kỹ năng như sự khéo léo của đôi tay, sự kết hợp giữa đôi mắt và tay…

– Bé từ một đến 2 tuổi: Giai đoạn này con bạn đã biết đi, lúc này bé cũng bắt đầu thể hiện cá tính của  riêng mình, lựa chọn đồ chơi bạn cũng nên lựa theo bé. Bé bắt đầu hứng thú với những món đồ chơi có tính chất xếp chồng, tháo ra lắp vào, bạn có thể thỏa mãn bé bằng  các bộ đồ chơi xếp hình, hay những bộ đồ có thể xếp chồng lên nhau. Bên cạnh đó bạn cũng có thể cho bé làm quen với hình khối, màu sắc cùng hững món đồ chơi như xe thả hình, nhà thả hình… Khi chơi cùng bé bạn nên nói chuyện và giới thiệu với bé về các món đồ chơi vừa giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ vừa cho bé thêm kiến thức. Đến một lúc nào đó bạn sẽ rất ngạc nhiên về khả năng ghi nhớ của bé đấy.

Xe thả hình là một lựa chọn phù hợp cho bé trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi

Xe thả hình là một lựa chọn phù hợp cho bé trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi

– Bé từ hai đến ba tuổi: Lúc này thể lực và trí tuệ của bé đã phát triển hơn hẳn. Đại đa số các bé đều thích bắt chước và làm theo hành động của người lớn. Vì vậy ngoài những món đồ chơi bé đã có sẵn bạn có thể bổ sung thêm các món đồ chơi mô hình như mô hình nông trại, đường phố…Hoặc những món đồ chơi mang tính chất hướng nghiệp như bác sĩ, nấu ăn, cơ khí cũng là những lựa chọn hoàn hảo. Với những bé sáng tạo bạn cũng có thể cho bé làm quen với bút sáp, bút màu và đất nặn để bé thỏa sức với những tưởng tượng của mình.

Các bộ đồ chơi hướng nghiệp phù hợp cho bé từ 2 đến 3 tuổi

Các bộ đồ chơi hướng nghiệp phù hợp cho bé từ 2 đến 3 tuổi

– Bé từ ba đến bốn tuổi: Lúc này bé đã thể hiện rõ cá tính rồi và không thích những đồ chơi đơn giản nữa. Bạn có thể cho bé tự lựa chọn đồ chơi cho bé thông qua những gợi ý của bạn. Giai đoạn này bạn cũng có thể hướng cho bé tới những món đồ chơi mang tính tư duy cao hơn như xếp hình puzzle chẳng hạn.

Chúc các bạn thành công.

Việt Bắc @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top