Cách sử dụng Nhân sâm hiệu quả

Từ xưa Nhân sâm đã được biết đến là một vị thuốc quý với những tác dụng to lớn trong việc giữ gìn và phục hồi sức khỏe con người, đã có nhiều nghiên cứu và chứng nhận điều  này của các lương y thời trước, không những thế còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới mà trước đây chưa hề biết đến.

Nhân sâm được Đông y ghi vào loại “thượng phẩm”, nghĩa là có tác dụng tốt mà không gây ra độc tính, được ghi vào đầu vị của dòng “bổ khí” với những công năng tuyệt vời: đại bổ nguyên khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí…

Từ xưa Nhân sâm đã được biết đến là một vị thuốc quý

Nhân sâm được dùng để bổ khí, đặc biệt cho các trường hợp chân khí suy giảm, người mệt mỏi, vô lực, mới ốm dậy, trẻ em chậm lớn. Tăng cường sinh lý, tăng khả năng hồi phục cho mọi hoạt động cơ thể. Chống và giảm căng thẳng của hoạt động thần kinh, nâng cao sức bền trong hoạt động thể thao. Cải thiện hoạt động tuần hoàn khí huyết, điều hòa ổn định hệ tim mạch, nhất là các triệu chứng tim hồi hộp, loạn nhịp. Làm tăng sức đề kháng và tăng khả năng miễn dịch, giúp cho chế độ làm việc dẻo dai hơn, tạo điều kiện để tăng năng suất lao động. Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp cơ thể vượt qua những thay đổi khắc nghiệt của môi trường. Hỗ trợ tích cực trong phòng và trị bệnh ung thư.

Nhưng dù có nói gì thì nhân sâm cũng vẫn là một loại thuốc. Chính vì là thuốc nên khi sử dụng chúng ta không thể sử dụng bừa bãi mà phải đúng cách, có thể mới phát huy được tối đa các tác dụng tốt của sâm đồng thời cũng tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

Vấn đề đặt ra là trong điều kiện sống hằng ngày ta nên sử dụng sâm trong những trường hợp nào, sử dụng như thế nào? Khi sử dụng có cần kiêng gì không là câu hỏi nên đặt ra.

Sau đây là những cách sử dụng Nhân sâm một cách hiệu quả:

Cách 1: Ngâm rượu

Chọn củ sâm có nhiều rễ. Loại củ to. Lấy bàn chải đánh răng rửa sạch củ sâm rồi ngâm với rượu gạo 100%, có thể cho linh chi hoặc nhãn lồng đã lọc hạt .Thời gian ngâm rượu sau 1 năm thì sủ dụng sẽ hiệu quả cao vì lúc này sâm mới đủ ngấm và mùi rượu sẽ thơm ngon. Khi uống rượu đầu hết thì đổ tiếp rượu sau vào để ngâm một thời gian rồi uống.
Ví dụ : Củ sâm 150g ngâm khoảng 1 lít rượu, củ 300g thì 2 lít rượu,…

Cách 2: Ngâm mật ong

Chọn củ sâm không có rễ, rửa sạch rồi thái lát mỏng sau đó bỏ vào nồi nồi cơm điện rồi cắm điện vào để ủ 3 ngày 3 đêm, nhớ là khi cắm điện không được nhấn nút đỏ mà chỉ để nút vàng cho giữ ấm sâm, cho lát sâm se lại (tuyệt đối không được đổ nước hay cho bất kỳ gia vị nào vào). Sau khi ủ 3 ngày 3 đêm xong thì bỏ ra ngoài: nếu tẩm mật ong thì cho mật ong vào trộn đều rồi dùng dần. Nếu không dùng mật ong thì bỏ ra ngoài phơi khô, mỗi lần nấu nước sôi thì thả vài lát vào như pha trà (uống được khoảng 5~6 lần nước).
Chú ý: khi đang ủ sâm trong nồi cơm điện có thể bỏ ra để lấy nồi cắm cơm sau đó bỏ sâm vào ủ lại như ban đầu, nhớ kỹ là không được nhấn nút đỏ xuống mà chỉ để nút vàng cho giữ ẩm sâm.

Cách 3: Uống liền

Nghiền sâm (hoặc cạo sâm) thành dạng mùn sau đó đổ sữa tươi vào lắc đều và uống 1 ngày 1 cốc.

Cách 4: Chiên sâm

Chọn củ sâm to không có rễ, rửa sạch rồi thái lát, sau đó tẩm với bột chiên (bột chiên khoai – nhớ đánh cả trứng gà cùng vào bột chiên) rồi cho vào chảo rán lên sau đó ăn luôn. Cách này rất tốt cho trẻ em và cả người lớn.

Cách 5: Hầm canh

Sâm loại bé để hầm, mỗi lần nấu tùy vào khối lượng gà. Ví dụ 1 con gà 1kg cho khoảng 3~4 củ sâm, cho 6~7 quả táo tàu hầm cùng gà đến khi nào gà được thì sử dụng được tất cả.
Ngoài ra để nấu cháo hoặc nấu canh thì thái lát dày rồi nấu cùng rau.
Có thể thái lát để xào cùng thức ăn như thịt, rau.

Sâm còn rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tùy mọi người có thể sử dùng theo ý thích.

Chú ý: Sâm tươi nguyên chất không dùng cho người cao huyết áp, nhưng đã qua chế biến hoặc dùng như cách 4 và 5 thì đề dùng được nhưng hạn chế. Đặc biệt người đau bụng không được sử dụng Sâm nếu sử dụng có thể dẫn đến tử vong.

Không được dùng sâm vào buổi tối vì sẽ làm cho mất ngủ. Đặc biệt mỗi ngày nên dùng 2~3 lát vào buổi sáng hoặc trưa sau khi ăn xong thì sẽ rất tốt cho sức khỏe và chống được cảm cúm.

Bài viết được tài trợ bởi Red Ginseng Science  – nhà phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng Hàn Quốc.

Khoa Học 247

Authors

Related posts

*

Top