Cần chuẩn bị những gì trước khi sinh

Chuẩn bị thật kỹ lượng những đồ dùng cần thiết trước khi sinh sẽ giúp bạn không bị lung túng và đón con yêu chủ động hơn. Theo quan niệm của người Việt Nam sang tháng thứ tám mới bắt đầu sắm sửa đồ cho con, nhưng bạn cũng nên nhớ từ tuần thứ 36 thai kỳ là bạn có thể sinh bất cứ lúc nào. Vì vậy hãy chủ động lên danh sách những việc cần làm và sau đây là một vài gợi ý của Khoahoc247 mà bạn có thể tham khảo.

3

Chuẩn bị thật kỹ lượng những đồ dùng cần thiết trước khi sinh sẽ giúp bạn không bị lung túng và đón con yêu chủ động hơn.

1. Chuẩn bị phòng cho bé

Nhà bạn sắp sửa chào đón một thành viên mới, thành viên mới này sẽ khó tính nhất nhà đấy nhé! Vì vậy hai vợ chồng bạn hãy chuẩn bị cho thành viên mới này một căn phòng thật ấm cúng, sạch sẽ, thoáng mát. Hãy cất bớt những đồ dùng không cần thiết để bé có nhiều không gian hơn để thở. Đường hô hấp của bé còn rất non nớt vì vậy bạn hãy đảm bảo mọi thứ trong căn phòng ấy không có bụi bẩn. Nếu nhà bạn có nuôi chó hay mèo thì hãy để những động vật đó cách xa bé, bởi lông chó mèo rất dễ gây dị ứng cho bé.
Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết

Những đồ dùng cần thiết này bao gồm cả đồ cho mẹ và cho bé, sẽ bao gồm rất nhiều những thứ tưởng chừng như không quan trọng gì nhưng khi bạn đã ở cữ rồi không có nó bạn sẽ thấy rất phiền phức. Để đảm bảo bạn đã mua đầy đủ tốt nhất bạn nên lên danh sách những gì cần mua để dễ theo dõi.

Người Việt Nam mình cũng có thói quen xin đồ cũ của những em bé kháu khỉnh để lấy vía cho em bé nhà mình. Vì vậy trước khi đi mua bạn có thể hỏi xin đồ của những người thân quen, không chỉ lấy may mà nó còn giúp vợ chồng bạn tiết kiệm được một khoản kha khá đấy. Khi chuẩn bị đồ bạn cũng có thể chia làm các đầu mục như sau cho dễ mua.

2. Chuẩn bị các vật dụng bằng vải

Áo cho bé sơ sinh: Khoảng 10 cái size nhỏ, 10 cái size lớn hơn. Bạn cũng có thể chọn đồ body tuy khó mặc nhưng bé lại được kín bụng bạn sẽ không phải lo lắng bé bị hở bụng hay hở lưng.

Áo khoác: Tùy vào mùa trong năm mà bạn mua áo khoác với độ dày mỏng khác nhau. Bạn nên mua áo khoác có mũ để che được cả đầu cho bé và nên mua size to để bé thoải mái cử động đồng thời dùng được lâu dài, vì áo khoác này cũng chỉ sử dụng khi bé phải đi ra ngoài.

Quần: Nếu mẹ nào muốn quấn tã cho con thay vì mặc quần thì không cần mua. Khi mua quần bạn chú ý lựa những chiếc quần có phần mông thật thoải mái để khi mặc bỉm bé không bị khó chịu. Bạn có thể mua 4-5 chiếc size 1, 10-15 chiếc size 2.

Quần mặc tã (dán hai bên): bạn có thể mua 5 cái size 1 (0-3 tháng), 5 cái size 2 (3-6 tháng), nếu bạn nào sinh vào mùa đông ở miền Bắc thì có thể mua nhiều hơn.

Miếng tã lót dán vào tã vải: Cái này tùy từng mẹ vì có mẹ sợ con bị hăm nên thường dùng tã chéo (bằng vải) quấn cho con, khi con tè hoặc ị thì thay. Nếu mẹ nào dùng miếng tã giấy thì hãy mua loại newborn1 cho bé. Vì da bé còn rất nhạy cảm nên mẹ hãy lựa chọn loại của những nhà cung cấp có uy tín.

Bỉm: Bạn có thể mua dự phòng 1 bịch bỉm size nhỏ cho bé sơ sinh để đóng ban đêm cho bé ngủ sâu giấc hơn, hoặc khi phải đưa bé ra ngoài. Bỉm cho bé sơ sinh ít hãng sản xuất nên trước khi đi mua bạn cũng nên tìm hiểu trước các cửa hang có bán các sản phẩm này tránh mất công đi lại.

Tất tay, tất chân: Số lượng mua, độ dày mỏng cũng tùy thuộc vào thời gian bạn sinh là mùa đông hay mùa hè. Nếu bạn sinh vào mùa hè thì chỉ cần mua 5 dôi tất tay, 5 đôi tất chân loại mỏng cho thoáng khí bé không bị ra mồ hôi nhiều. Còn nếu bạn sinh vào mùa đông thì số lượng tăng lên và tất chân cũng dày hơn đủ để ủ ấm cho bé.

Khăn sữa: Có hai loại khăn sữa bạn nên mua là loại 2 lớp để quàng cổ và loại 4 lớp để rửa mặt cho bé. Mỗi loại có thể mua khoảng 20 chiếc.

Mũ đội đầu: Lúc bé mới sinh bạn nên đội mũ để che phần thóp cho bé khỏi bị lạnh, tùy thuộc vào mùa sinh mà độ dày mỏng khác nhau. Bạn có thể mua khoảng 5 chiếc.

Khăn tắm: Khăn tắm có hai loại là khăn tắm bằng vải xô và khăn tắm bằng bông giống như người lớn. Tùy bạn lựa chọn nên mua loại nào cho con. Khăn xô thường có 4 lớp mềm và dễ thấm nước hơn nhưng chỉ có kích thước nhỏ. Khăn bông thì có kích thước lớn hơn bạn có thể mua nhiều kích thước khác nhau vừa có thể dùng làm gối, làm chăn đắp cho bé. Bạn có thể mua 3-4 chiếc. Khi mua bạn nên chọn loại 100% cotton mềm phù hợp với da của bé.

Khăn lót mông: Thông thường khăn lót mông sẽ có loại hoàn toàn bằng nilong và loại một mặt bằng bông mặt kia là nilong để khi bé đi vệ sinh sẽ không ngấm xuống đệm của bạn. Tùy sở thích của bạn để lựa chọn. Bạn nên mua khoảng 3-4 cái để thay đổi.

Yếm: Ngoài tác dụng khi bé ăn tránh dây bẩn ra quần áo, yếm còn có tác dụng che cho ngực bé khỏi bị lạnh. Tùy vào mùa bạn sinh bạn cũng có thể chọn độ dày mỏng cho phù hợp. Bạn có thể mua 4-5 chiếc size 1 và 4-5 chiếc size 2.

Chăn: Bạn có thể mua 3-4 chiếc chăn mùa hè hoặc mùa đông tùy thời gian sinh của bạn. Nếu sinh vào mùa đông bạn nên mua thêm cho bé 2-3 chiếc chăn có mũ để có thể ủ ấm cho bé sau khi tắm xong hoặc mỗi khi cho bé ra ngoài.

Hoàng Minh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top