Lợi ích của âm nhạc

Bạn có biết rằng âm nhạc rất có lợi não bộ của chúng ta? Khi chúng ta nghe một đoạn của một giai điệu, toàn bộ não bộ của chúng ta làm việc, xử lý đoạn giai điệu đó, nhận ra giai điệu này có quen hay không, nhận xét đoạn giai điệu có hay hay không và đưa ra những quyết định khác như: có nghe tiếp đến hết toàn bộ bản nhạc hay không, hoặc có nên download hay mua bản nhạc này hay không. Toàn bộ não bộ hoạt động khi nghe nhạc. Âm nhạc là một chất kích thích phức tạp và ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe của não bộ của chúng ta. Hãy cùng Khoa học 247 phân tích những ảnh hưởng này.

1. Học chơi một nhạc cụ mới giúp tăng cường trí nhớ

kid1-4317-1387424976

Học chơi một nhạc cụ mới giúp tăng cường trí nhớ

Dù là học chơi đàn guitar hay tập chơi sao thì việc này cũng giúp tăng cường trí nhớ, giúp bảo vệ trí nhớ khỏi sự lão hóa. Việc chơi nhạc đòi hỏi chúng ta vừa phải đọc bản nhạc, vừa phải đặt ngón tay hoặc và điều khiển hơi thổi phù hợp. Điều đó có tác dụng mở rộng khả năng ghi nhớ của não bộ. Theo thời gian, não bộ của chúng ta sẽ dần dần có khả năng thực hiện nhiều công việc một lúc mà không bị quá tải, đồng thời não bộ cũng có khả năng nghi nhớ thông tin lâu hơn.

Ngoài ra, việc chơi nhạc trong một dàn nhạc nhiều người sẽ giúp tăng cường khả năng tập trung của não bộ, bởi chúng ta phải chơi đúng phần nhạc, đúng nhiệm vụ của mình trong bản nhạc đó, phải phối hợp chính xác, nhuần nhuyễn với những nhạc công khác. Điều này rất có lợi và giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng học hỏi của mình.

2. Chơi nhạc giúp chúng ta thông minh hơn

Việc học chơi một nhạc cụ cũng giống như việc chúng ta luyện tập thể dục thể thao cho não bộ. Trong quá trình chơi nhạc, não bộ của chúng ta được rèn luyện cách giải quyết vấn đề, chính vì vậy, những người chơi nhạc cũng thường rất giỏi toán, các môn khoa học kỹ thuật.

Một điểm nữa là: học chơi nhạc cụ càng sớm thì lợi ích đối với não bộ càng nhiều. Ở trẻ nhỏ, não bộ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Nếu cho trẻ học chơi nhạc cụ vào giai đoạn này, não bộ của chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nhiều. Tuy nhiên, những người trưởng thành cũng nên học chơi nhạc cụ để giúp não bộ luôn linh hoạt, hạn chế sự lão hóa.

3. Hát đồng ca giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Khi chúng ta hát, cơ thể sẽ đồng thời giảm thấp hàm lượng chất cortisol (còn gọi là hóc-môn stress) và giải phóng chất endorphins, khiến chúng ta thấy thoải mái, hạnh phúc. Việc hát đồng ca còn làm sản sinh ra chất dopamine khiến chúng ta thấy thư giãn hơn. Còn việc hát một mình sẽ giúp giải phóng chất oxytocin (còn gọi là hóc-môn hạnh phúc), do vậy, dù có hát một mình hay hát trong một nhóm thì cũng đều có lợi cho chúng ta rất nhiều.

4. Nghe nhạc làm dịu cơn đau và tâm trạng

Trên đường đi làm, đi học, khi bị tắc đường hàng tiếng đồng hồ, không có gì tuyệt vời và có tác dụng hơn việc nghe một vài giai điệu, bản nhạc mà mình yêu thích. Lý do không chỉ là chúng ta có thể tập trung vào bản nhạc và tạm quên đi sự khó chịu của việc tắc đường, mà do việc nghe nhạc có tác dụng rất tích cực đến chúng ta.

Việc nghe nhạc thường xuyên có tác dụng làm giảm hàm lượng chất cortisols trong cơ thể. Trong nhiều trường hợp, nghe nhạc có tác dụng như thuốc giảm đau bởi chúng giúp chúng ta không chú ý vào cơn đau nữa, đồng thời tăng cường những cảm xúc tích cực. Âm nhạc cũng có khả năng gợi lại những ký ức tươi đẹp, giúp chúng ta vượt qua những giai đoạn khó khăn, khủng hoảng trong cuộc sống.

5. Nghe nhịp trống có tác dụng kích hoạt chức năng não bộ

Bạn có nhận thấy rằng khi chúng ta chạy bộ, tập thể dục, việc nghe nhạc sôi động với nhiều nhịp trống là rất thích hợp hay không? Và chúng ta thường chạy hoặc tập luyện theo đúng nhịp trống một cách vô thức. Đó là vì

Âm nhạc là người bạn tốt của mỗi người. Không chỉ giúp cho chúng ta có được niềm vui, những phút thư giãn, mà âm nhạc còn có những lợi ích cụ thể cho trí óc của chúng ta. Hãy kết thân hơn nữa với âm nhạc. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top